Month: February 2022

วิธีออกกำลังกาย ที่ช่วยลดน้ำหนักได้ไวแบบสุด ๆ ในรูปแบบ CARDIO

วิธีออกกำลังกาย ที่ช่วยให้เราสามารถลดน้ำหนักได้ไวมากที่สุด ควรจะเป็นการออกกำลังกายในรูปแบบ CARDIO ที่ช่วยให้หัวใจได้ทำงานมากกว่าปกติ จะช่วยเร่งการเผาผลาญไขมันในปริมาณมากกว่าการออกกำลังกายแบบอื่น แต่แน่นอนว่าไม่ว่าจะออกกำลังกายรูปแบบไหนเราควรเลือกจากความชอบของเราเป็นหลักมากกว่าฟังจากคนอื่นว่าลดไวเท่านั้น เพราะนอกจากจะทำให้เราหมดไฟในการออกกำลังกายได้ง่ายแล้วอาจจะทำให้ผลของการออกกำลังกายน้อยกว่ามาตรฐานก็ได้เช่นกัน วันนี้เรามีรูปแบบการออกกำลังกายที่พิสูจน์มาแล้วว่าทำเหอะลดไวจริงมาฝาก จะมีอะไรบ้างมาดูไปพร้อมกันเลยจ้า รูปแบบ วิธีออกกำลังกาย ที่ทำแล้วผอมไวมาก อยากสวยต้องทำ 1. การกระโดดเชือก          การกระโดดเชือกเป็น วิธีออกกำลังกาย ที่บอกเลยว่าเหนื่อยมาเวอร์ หอบหนักมากสำคัญคนที่ฝึกทำตอนแรก ๆ แน่นอนว่าคนที่เริ่มฝึกแรก ๆ จะต้องเจอการโดนเชือกตีขาจนชาไปข้าง! และอาจจะล้มเลิกความตั้งใจนั้นไป แต่เราขอแนะนำเลยว่าสาว ๆ ทุกคนควรฝึก กระโดดเชือก ให้ชำนาญเพราะการออกกำลังกายรูปแบบนี้มันเลิศมากจ้า นอกจากจะใช้พื้นที่น้อย อุปกรณ์น้อย ยังใช้เวลาน้อยมาก เล่นแค่ 30-40 นาทีต่อวันก็เบิร์นได้ถึง 250-300 แคลอรี่เลยนะ อีกทั้งยังช่วยให้น่องเรียวมากขึ้นอีกด้วย แต่ควรใส่รองเท้าที่มีซัพพอร์ทน้ำหนักเสมอนะ เพื่อไม่ให้เข่าเสื่อมไวนั่นเองจ้า เว็บแนะนำสุขภาพ 2. การว่ายน้ำ         วิธีออกกำลังกายยอดฮิตสำหรับคนที่ไม่ชอบให้ตัวเหม็นเหงื่อก็ต้องว่ายน้ำแล้วปะ การว่ายน้ำเป็นการออกกำลังกายที่ช่วยเผาผลาญเยอะจริง ๆ ไม่ว่าจะเป็นว่ายท่าฟรีสไตล์ กรรเชียงหรือผีเสื้อที่แอบเหนื่อยสุด ๆ หรือใครที่ยังว่ายน้ำไม่แข็งการเดินในน้ำก็ช่วยให้ร่างกายเผาผลาญได้เช่นกันนะ การว่ายน้ำช่วยให้ระบบหายใจเราดีขึ้นเพราะปอดจะขยาย แต่มีข้อสังเกตว่าเมื่อว่ายน้ำบ่อย ๆ […]

หายป่วยจากโควิด19 แล้วยังมีอาการข้างเคียงต้องทำอย่างไรให้กลับสู่ภาวะปกติ

อาการLong Covidที่อาจจะเจอได้หลังจากการ หายป่วยจากโควิด19 ที่ส่งผลกระทบประมาณ 1-2 เดือนหลังจากหายโรคแล้วดังนั้นผู้ที่ติดเชื้อควรจะมีการสังเกตอาการเพื่อไม่เข้าใจผิดว่าอาการยังไม่ดีขึ้นแต่ความเป็นจริงแล้วอาการเหล่านี้ส่งผลกระทบในระยะเวลาสั้นๆหลังจากเป็นคนซึ่งผู้ที่มีอาการที่ดีขึ้นแล้วและไม่มีเชื้ออยู่ในร่างกายควรจะรู้ว่าเป็นผลกระทบเพื่อให้เกิดความเข้าใจผิดและกลับไปใช้ชีวิตปกติได้ภายในเวลาอันสมควร ผลกระทบหลัง หายป่วยจากโควิด19 ที่เห็นได้บ่อยๆ อาการเหนื่อยหอบหายใจไม่ทันดังนั้นผู้ที่เพิ่ง หายป่วยจากโควิด19 จึงควรพักผ่อนให้เพียงพอและออกกำลังกายเบาๆเท่านั้นอย่าเพิ่งออกกำลังกายเหรอหักโหมหรือกลับไปทำงานหรือใช้ชีวิตปกติควรดูอาการให้แน่ชัดเสียก่อนเพื่อทำให้ร่างกายอยู่ในสภาวะปกติได้เต็มที่แต่ก่อนเพราะว่าในบางครั้งการติดเชื้อลงปอดก็อาจส่งผลทำให้ส่งผลต่อการหายใจได้อย่างนั้นให้ร่างกายปรับตัวในการหายใจว่าจะหายใจอย่างไรแล้วจะไม่เหนื่อยและหายใจได้เต็มที่ การรับรสของรสชาติอาหารเปลี่ยนไปในบางครั้งผู้ที่เป็นผู้ป่วย covid-19 หลังจากมีอาการที่ดีขึ้นแล้วสัมผัสการรับรถกว่าจะเปลี่ยนไปทำให้ รับประทานอาหารได้ยังไม่มีรสชาติแต่อาการรับรสชาติจะค่อยๆปรับตัวให้ดีขึ้นประมาณ 1-2 เดือนดังนั้นจึงไม่ควรเร่งรีบในการรับประทานอาหารที่มีรสจัดต้องทานอาหารอ่อนๆไปตลอดระยะเวลาการพักฟื้นก็จะทำให้ร่างกายอยู่ในระบบที่สมบูรณ์ขึ้นเพราะในบางครั้งการรับประทานอาหารรสจัดอาจจะไม่ได้รสชาติแต่อาจจะระคายเคืองต่อกระเพาะอาหาร อ่อนเพลียไม่สดชื่นมึนงงเป็นอาการที่เจอได้บ่อยๆเพราะว่าเป็นอาการหลังออกจากโรงพยาบาลหรือครับเพราะการเก็บตัวอยู่ในระยะเวลาขั้นตอนการรักษาและส่งผลทำให้ผู้ป่วยนั้นไม่สดชื่นเมื่อหายจากอาการป่วยแล้วซึ่งอาจจะมีอาการไม่สดชื่นต่อไปอีกสักพักหนึ่งเมื่อร่างกายและสภาพจิตใจสภาพแวดล้อมก็จะกลับมาใช้ชีวิตได้อย่างสดชื่นตามปกติดังนั้นจึงควรรอคอยเวลาให้ร่างกายปรับสมดุลแบบค่อยเป็นค่อยไป ปวดตามข้อกล้ามเนื้อลีบเพราะว่ามีการเก็บตัวอยู่ในโรงพยาบาลเป็นระยะเวลานานดังนั้นจึงอาจจะส่งผลทำให้กล้ามเนื้อลีบลงได้ตลอดจนมีการอักเสบตามกล้ามเนื้อส่งผลทำให้ปวดตามข้อแต่เมื่อทารกหายแล้วอาการเหล่านี้ก็จะดีขึ้นดังนั้นจึงควรรักษาตามอาการถ้ามีอาการหนักมากเกินไปทำให้ปรึกษาแพทย์เพื่อรับประทานยาตามอาการและออกกำลังกายเบาๆในการยกน้ำหนักเพื่อเป็นการฟื้นฟูกล้ามเนื้อให้เข้าสู่สภาวะปกติ อาการเหล่านี้ก็เป็นอาการที่มักจะพบเจอบ่อยๆสำหรับผู้ที่หายป่วยจากโควิด19แต่ในปัจจุบันนี้ก็ยังมีการรักษาว่าผู้ป่วยหายอาการlong Covidดังกล่าวแล้วยัง แต่ก็มีโอกาสเสี่ยงต่อการสมองเสื่อมได้สูงกว่าคนทั่วไปดังนั้นทางที่ดีที่สุดจึงควรป้องกันไม่ให้ตัวเองติดเชื้อพบไม่ว่าจะเป็นการป้องกันแบบด้านรวมถึงการฉีดวัคซีนให้ครบโดสรวมถึงเข็ม Booster ก็จะทำให้มีภูมิต้านทานในการรับเชื้อโควิดและลดความรุนแรงหากติดเชื้อ Related Posts

การแช่น้ำอุ่น ดีอย่างไรกับสุขภาพ ทำไมหลายคนนั้นมีความชื่นชอบวันนี้มีคำตอบ

          การอาบน้ำอุ่นหรือ การแช่น้ำอุ่น วันนั้นมีความชื่นชอบในการอาบน้ำ เพราะมันสามารถช่วยให้เรานั้นผ่อนคลายได้ดี แถมยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายของเราเองด้วยนะเพื่อนๆ หากว่าใครมีความชื่นชอบใน การแช่น้ำอุ่น ก่อนนอน วันนี้เราก็จะมาแชร์ว่าการแช่น้ำอุ่น ดีอย่างไรกับสุขภาพ ทำไมหลายคนนั้นมีความชื่นชอบวันนี้มีคำตอบ  บอกเลยว่ามันดีต่อสุขภาพร่างกายเรากว่าที่หลายคนคิดแน่นอน เอาไว้ว่าหากใครมีเวลาว่าง ทำงานมาเหนื่อยๆ ลองแช่น้ำอุ่นให้เราผ่อนคลายกันดู ข้อดีของ การแช่น้ำอุ่น ดีต่อสุขภาพร่างกายเราอย่างไรบ้าง           ข้อดีของการแช่น้ำอุ่นที่ดีต่อสุขภาพในข้อใดที่เราจะมาแนะนำก็คือ การแช่น้ำอุ่นสามารถช่วยในเรื่องของการเสริมสร้าง ความผ่อนคลาย ให้กับร่างกายของเราได้ หากว่าเรามีความเหนื่อยล้าที่สะสมมามากๆ มันก็จะสามารถช่วยให้เรานั้นมีความรู้สึกที่ดีมากยิ่งขึ้น แถมการแช่น้ำอุ่นยังช่วยในเรื่องของการเผาผลาญพลังงานในร่างกาย สามารถช่วยขับของเสียในร่างกาย ลดความเหนื่อยล้า และยังทำให้ระบบไหลเวียนของเลือดของเราทำงานได้ดีมากยิ่งขึ้นอีกด้วย เว็บแนะนำสุขภาพ           ข้อดีของการแช่น้ำอุ่นที่ดีต่อสุขภาพในข้อต่อมันก็คือ การแช่น้ำอุ่นสามารถช่วยให้เรานั้นนอนหลับได้ดีมากยิ่งขึ้น สำหรับใครที่มีปัญหากับเรื่องของการนอนหลับ การอาบน้ำอุ่นหรือว่าแช่น้ำอุ่นก่อนนอน ช่วยให้เพิ่มอุณหภูมิของร่างกาย จากคนที่นอนหลับยาก เมื่อนำความผ่อนคลายในส่วนนี้ก็จะทำให้เรานั้นนอนหลับได้ง่าย นอนหลับได้สนิท และนอนหลับได้สบายมากยิ่งขึ้น แนะนำว่าควรที่จะอาบน้ำอุ่นก่อนนอนซัก 1-2 ชั่วโมง           ข้อดีของการแช่น้ำอุ่นในข้อต่อมาก็คือ สามารถช่วยขับของเสียในร่างกายได้ดี แถมในช่วงฤดูหนาว ที่คนนิยมที่จะอาบน้ำอุ่น ก็เพราะว่า หน้าหนาวเหงื่อเราไม่ออก มันทำให้เกิดการสะสมของของเสียมากยิ่งขึ้น ในเรื่องของการอาบน้ำอุ่นมันจะช่วยให้ร่างกายของเราขับของเสีย ซึ่งอาจเป็นผลดีต่อสุขภาพร่างกายของเรา จากภายในสู่ภายนอก […]

เทคนิคช่วยให้หลับสนิท ง่ายขึ้น เหมาะมากสำหรับคนนอนน้อย นอนไม่หลับ

สวัสดีจ้าชาวนกฮูกทั้งหลาย เชื่อว่าหลายคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้น่าจะเป็นคนที่ต้องทำงานหนักจนถึงดึกแน่นอนเลย แต่ถึงทำงานหนักแค่ไหนก็ยังจะมีเวลามานั่งไถมือถือก่อนนอน เงยหน้าขึ้นมาอีกทีก็ถึงกับตกใจเพราะนาฬิกาปาไป ตี 1 กว่าแล้ว จะข่มตายังไงก็ข่มไม่ลง เมื่อนอนหลับไม่เพียงพอร่างกายก็รวนไปเลยสิคะ ทั้งระบบการเผาผลาญ การหายใจ รวมถึงหนักสุดคือสมองเบลอ ไม่สามารถทำงานตามที่ได้รับมอบหมายได้ วันนี้เราเลยมี เทคนิคช่วยให้หลับสนิท มาฝากเพื่อน ๆ อีกเช่นเคย เทคนิคช่วยให้หลับสนิท ลองทำตามนี้รับรองหลับสนิทแบบง่ายดาย 1. อาบน้ำอุ่นก่อนนอนช่วยได้          มีผลวิจัยจากคุณหมอมารองรับแล้วว่าการอาบน้ำอุ่นช่วงกลางคืนจะช่วยให้เราสามารถ นอนหลับ ได้สนิทมากยิ่งขึ้น เนื่องมากจากเมื่อกล้ามเนื้อถูกน้ำอุ่นจะเกิดการผ่อนคลายตัวออกมาจากที่ตอนแรกมีการเกร็งตัว เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวร่างกายจะเข้าสู่ภาวะหลับสนิทได้ง่ายมากขึ้น เว็บแนะนำสุขภาพ 2. งดเล่นมือถือและแท็บเล็ตก่อนนอน 1 ชม.          แสงสีฟ้าที่พุ่งออกมาจากพวกเครื่องมือสื่อสารเหล่านี้มีผลอย่างมากต่อการนอนหลับเพราะมันจะทำให้สมองยังคงทำงานและตื่นตัวได้มาก ใครที่มีนิสัยติดตัวที่ว่าต้องนอนไถมือถือก่อนนอนนี่ขอให้เลิกไปเลยเพราะนอกจากจะนอนหลับได้ยากแล้วยังทำให้มีผลต่อคลื่นสมองที่ถูกรบกวนอีกด้วย 3. ก่อนนอนอย่าทานเยอะเกินไป          คำกล่าวที่ว่าหนังท้องตึงหนังตาหย่อนเนี่ยอาจจะมีผลจริง ๆ แต่ไม่ใช่ผลดีเลยต่อการนอนหลับช่วงกลางคืนเพราะการทานมากเกินไปจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานอย่างหนัก ถึงแม้บางคนอาจจะหลับได้ แต่ระบบการย่อยยังทำงานต่อไปและมันทำให้เราหลับได้ไม่มีประสิทธิภาพมากเพียงพอ ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ค่ะ 4. อย่าเครียดก่อนนอน          ข้อนี้เอาจริง ๆ ก็อาจจะทำยากสำหรับบางคนที่ไม่อาจข่มตานอนได้ เราแนะนำให้ลองหาหนังสืออะไรก็ได้ (หนังสืออ่านยาก ๆ จะได้ผลมาก) […]

การนั่งสมาธิ ส่งผลต่อสุขภาพจิตอย่างไรได้บ้าง ในแง่ของวิทยาศาสตร์

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ เชื่อเหลือเกินว่าพวกเรามักได้ยินมาเสมอว่า การนั่งสมาธิ ช่วยให้จิตใจสงบหรือไม่ก็ส่งผลในแง่ของการบำเพ็ญบุญกุศลตามฉบับของทางศาสนาใช่ไหมล่ะคะ แต่วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับข้อดีของการนั่งสมาธิในแง่ของวิทยาศาสตร์กันบ้างคะ ว่าความจริงแล้ว การนั่งสมาธิ ส่งผลต่อร่างกายและสุขภาพจิตของเราในแง่มุมไหนกันบ้าง ส่องข้อดีของ การนั่งสมาธิ ที่มีดีต่อสมองกว่าที่เราคิด 1. สมองแต่ละส่วนสื่อสารกันได้ดีมากขึ้น          การนั่งสมาธิมีส่วนช่วยในการลดอาการจิตฟุ้งซ่านของเราได้อย่างเห็นผลอย่าไม่น่าเชื่อ แต่มันช่วยให้สมองแต่ละส่วนมีการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ใครที่ชอบมีอาการหลง ๆ ลืม ๆ แนะนำให้ลองนั่งสมาธิเลยเพราะช่วยได้ดีมาก แค่วันละ 10-30 นาทต่อเนื่องสองเดือนก็ได้ผลอย่างมากทีเดียว เว็บแนะนำสุขภาพ 2. ลดอาการซึมเศร้าได้อย่างเห็นผล          สำหรับผู้ป่วย ซึมเศร้า นอกจากการรักษาด้วยกระวนการทางเวชปฏิบัติของแพทย์แล้วนั้นหากผู้ป่วยหันมาลองนั่งสมาธิแนวโน้มอาการจะดีมากยิ่งขึ้นเลยล่ะ เพราะการนั่งสมาธิจะช่วยเพิ่มสารสื่อประสาทที่ดีต่อสมองมากยิ่งขึ้น ช่วยหลั่งสารแห่งความสุขได้มากและลดภาวะซึมเศร้าได้มาก ใครที่กำลังเผชิญกับความเศร้าอาจลองหาทางออกด้วยการนั่งสมาธิดูก็เป็นไอเดียที่ดีมาก 3. ส่งผลต่อสมองด้านการจำที่ดีมากยิ่งขึ้น          นักเรียนนักศึกษาหรือวัยทำงานที่พบว่าสมองเริ่มมีความจุของสมองลดน้อยลงเรื่อย ๆ ให้ลองทำการนั่งสมาธิกันอย่างต่อเนื่องทุกวันดู ขอการันตีเลยว่าประสิทธิผลในการเรียนและการทำงานจะดีขึ้นอย่างน่าตกใจเลยล่ะเพราะเมื่อจิตนิ่งขึ้นจะทำอะไรก็มักได้ผลที่ดีมากขึ้น 4. เพิ่มสารสื่อประสาทที่ชื่อว่าเซโรโทรนิน          สารเซโรโทรนินเป็นสารสื่อประสาทที่ไปยับยั้งการทำงาของสมองส่วนกลาง ที่ทำหน้าที่ในการสร้างอารมณ์ด้านลบในสมอง ช่วยให้เรารู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ยิ่งไปกว่านั้นยังส่งผลให้การเผาผลาญภายในร่างกายและการไหลเวียนโลหิตเป็นไปอย่างดีมากขึ้น 5. ร่างกายได้รับออกซิเจนที่มากยิ่งขึ้น          ในปัจจุบันเราอาจจะมีการหายใจในระยะสั้น ๆ […]

Back To Top