Month: October 2020

มีการค้นพบโคลนนิ่งของแบคทีเรีย Streptococcus pyogenes ที่ทำให้โรคไข้อีดำอีแดงกลับมาอีกครั้ง

แบคทีเรีย Streptococcus pyogenes ที่ทีมนักวิจัยนานาชาติที่นำโดยมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ประเทศออสเตรเลีย ได้พบว่าแบคทีเรียStreptococcus pyogenesที่มีประจุไฟฟ้ามากเกินไปนั้น กลายเป็นสาเหตุที่ทำให้การเกิดโรคไข้อีดำอีแดงกลับมาใหม่ อีกทั้งยังทำให้มีอัตราการเสียชีวิตที่สูงมาในหลายศตวรรษด้วย ซึ่งหน่วยงานด้านสุขภาพทั่วโลกรู้สึกประหลาดใจว่าโรคไข้อีดำอีแดงกลับมาแพร่ระบาดในประเทศแถบเอเชียในปี 2011 อีกครั้ง แบคทีเรีย Streptococcus pyogenes ที่ทำให้เกิดโรคไข้อีดำอีแดงนี้ จะคล้ายกับเชื้อไวรัสโควิด-19 โดยการแพร่ระบาดของเชื้อแบคทีเรียStreptococcus pyogenesที่ทำให้เกิดโรคไข้อีดำอีแดงนี้ จะคล้ายกับเชื้อไวรัสโควิด-19 ที่ผู้คนสามารถติดกันได้ทางละอองฝอยจากการไอ จาม และอาการที่เกิดขึ้นกับคนที่ได้รับเชื้อโรคนี้ คือ จะเจ็บคอ มีไข้ปวดศรีษะ ต่อมน้ำเหลืองบวม และมีผื่นแดงขึ้นตามตัว ซึ่งจะพบได้ในเด็กที่มีอายุระหว่าง 2-10 ปี โดยในปี 2011 พบว่าการแพร่ระบาดของโรคไข้อีดำอีแดงเริ่มชัดเจนมากขึ้น โดยมีการรายงานการกลับมาระบาดของโรคนี้ที่ สหราชอาณาจักรอีกครั้งในปี 2014 หลังจากที่หายไปตั้งแต่ปี 1940 และในปัจจุบันก็ได้ค้นพบว่ายังเกิดการระบาดโรคไข้อีดำอีแดงในประเทศออสเตรเลียด้วยเช่นกัน ทั้งนี้การกลับมาเกิดขึ้นอีกครั้งของไข้อีดำอีแดงทั่วโลก ทำให้อัตราการเกิดโรคเพิ่มขึ้นมากกว่า 5 เท่า และมีผู้ป่วยมากกว่า 600,000 รายทั่วโลก ทั้งนี้ทีมงานวิจัยได้พบว่าแบคทีเรียStreptococcus pyogenes ได้รับสารพิษ superantigen ที่ทำให้กลายเป็นโคลนนิ่งแบคทีเรียStreptococcus pyogenes โดยสารพิษจะถูกถ่านโอนเข้าไปในแบคทีเรียเมื่อได้รับเชื้อจากไวรัสที่มียีนของสารพิษ ซึ่งยังได้พบว่าสารพิพษที่เข้าไปในเชื้อแบคทีเรียStreptococcus pyogenes […]

การนั่งนาน ๆ ก็สามารถทำให้เราเป็นโรค ที่ไม่คาดคิดและตามหลังมาก็ได้

การนั่งนาน ๆ คนส่วนใหญ่ชอบ การนั่งทำงานหน้าคอมพิวเตอร์อย่างสบายโดยที่ไม่ได้คำนึงถึงโรคที่จะตามมาจาก การนั่งทำงานหรือ การนั่งเล่นคอมพิวเตอร์เป็นระยะเวลานาน การนั่งนาน ๆ ติดต่อกันหลาย ๆ ชั่วโมง เพิ่มความเสี่ยงต่อโรคได้             การนั่งทำงานอยู่กับที่จิบกาแฟไปพลางจิบชาไปพลางก็เป็นอะไรที่ทุกคนนั้นเห็นว่าสบายและอยากทำงานประเภทสบาย ๆ แบบนี้กันเป็นส่วนใหญ่แต่รู้หรือไม่ว่าการนั่งไม่ว่าจะเป็น การนั่งเล่นหรือนั่งทำงานเป็นระยะเวลานาน ๆ ติดต่อกันหลาย ๆ ชั่วโมงนั้น  สามารถเพิ่มความเสี่ยงต่อการเป็นโรคร้ายแรงต่าง ๆ ที่เราไม่คาดคิดว่าจะเกิดขึ้นกันได้ง่าย ๆ  ดังนั้นเราลองมาศึกษาและปรับตัวสำหรับการนั่งทำงานของเรากัน  เพื่อที่จะได้ลดอัตราการเสี่ยงที่จะเกิดโรคต่าง ๆ ที่จะตามมารังควานทำให้เราไม่มีความสุขกันเถอะ             การนั่งเป็นระยะเวลานานหลายชั่วโมงนั้น สามารถเสี่ยงต่อการเป็น โรคร้ายหลายชนิด  ซึ่งหากรู้ก่อนรักษาหายก่อนและเข้าทำการรักษาอย่างถูกวิธีนั้นจะสามารถลดอัตราการเสี่ยงการเป็นโรคต่าง ๆ ได้  ซึ่งโรคที่จะเกิดจาก การนั่งนานนั้นมีดังนี้           1. การนั่งนาน โดยที่ไม่ได้เปลี่ยนอิริยาบถเลยจะทำให้เสี่ยงต่อการเป็น โรคสมองเสื่อมได้  เนื่องจากร่างกายนั้นไม่ได้ถูกขยับเขยื้อนเป็นระยะเวลานานติดต่อกันหลายชั่วโมง  นอกจากนั้นยังมีความเสี่ยงที่จะเป็น โรคอ้วนลงพุงและเบาหวานได้  เนื่องจากหากคุณเป็นคนที่รับประทานอาหารในมื้อหนึ่ง ๆ เสร็จจากนั้นก็ทำการนั่งแช่ดูทีวีหรือนั่งทำงานต่อ  โดยที่ไม่ยอมลุกไปทำกิจกรรมอื่น ๆ ที่จะทำให้เกิดการย่อยเลยเป็นต้น  ดังนั้นจึงเป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ทำให้เกิด […]

สารสกัดธรรมชาติรักษาสิว เช็คเลยก่อนซื้อสกินแคร์ ดูแลหน้าด้วยตัวคุณเอง

สารสกัดธรรมชาติรักษาสิว ขึ้นชื่อว่าสิว ก็มีแต่มากวนใจเราเสมอ แถมยังเป็นอะไรที่ขึ้นง่ายมาก ซึ่งวิธีที่จะช่วยให้สิวหายไว ก็คือการบำรุงด้วยสกินแคร์ เน้นไปที่การรักษาสิว แต่ทั้งนี้ก็มีทั้งสกินแคร์ที่ปลอดภัย และแบบที่แฝงมาด้วยสารอันตราย ซึ่งใช้แล้วไม่ได้ทำให้ผิวดีขึ้นซักนิดเลย ดังนั้นในการที่เราจะเลือกสกินแคร์มาใช้เพื่อลดสิวนี้ แนะนำให้โฟกัสไปทางสารสกัดธรรมชาติ   สารสกัดธรรมชาติรักษาสิว ลองเช็คจากสารสกัดเหล่านี้กันได้เลย สิวหายขาดแน่ ทีทรีออยล์ (Tea Tree Oil) สารสกัดธรรมชาติรักษาสิว เป็นสารสกัดน้ำมันที่ได้จากต้นทีทรี เป็นต้นไม้พื้นเมืองของออสเตรเลีย ซึ่งมีคุณสมบัติหลากหลายและได้รับความนิยมต่อการทำสกินแคร์ ซึ่งช่วยในเรื่องการต้านเชื้อแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดสิว ยับยั้งการเกิดสิวใหม่ซ้ำๆ ลดการอุดตันรูขุมขน และยังช่วยบรรเทาอาการอักเสบสิวได้ดีอีกด้วย ชาเขียว (Green Tea Extract) สารสกัดธรรมชาติรักษาสิว เป็นสารสกัดที่บำรุงผิวได้หลายด้าน โดยเฉพาะเรื่องสิว ซึ่งช่วยลดการอักเสบและต่อต้านเชื้อแบคทีเรีย สาเหตุของการเกิดสิว ทำให้รักษาสิวหาย แถมยังป้องกันสิวเกิดใหม่ มีคุณสมบัติในการซ่อมแซมส่วนที่ผิวเสียหายให้แข็ง ช่วยลดความมันส่วนเกิน เพื่อป้องกันการอุดตันบริเวณรูขุมขน นอกจากนี้ยังช่วยในเรื่องการลดเลือนริ้วรอย กระตุ้นผิวให้สร้างคอลลาเจนและอิลาสตินไดดี ให้ผิวดูเปล่งปลั่งขึ้น ชะเอมเทศ (Licorice Extract) เป็นสารสกัดที่โดดเด่นทั้งเรื่องผิวขาวกระจ่างใส ด้วยยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานินเกินจำเป็น ฟื้นฟูผิวหมองคล้ำ ลดรอยแดง รอยสิว แล้วยังช่วยในการรักษาสิวได้อีกด้วย โดยจะช่วยลดการอักเสบผิว […]

เพียงแค่ ออกกำลังกายตอนเช้า ช่วยให้ร่างกายสดชื่นตลอดวัน

การ ออกกำลังกายตอนเช้า สำหรับหลาย ๆ คน คงคิดว่ามันยากเกินไป เพราะด้วยเวลาที่เร่งรีบในการทำกิจวัตรประจำวัน จึงทำให้การออกกำลังกายตอนเช้ากลายเป็นเรื่องที่ไกลตัวมาก ๆ แต่ถ้าสำหรับใครที่สามารถทำได้ รับรองว่าคุณจะติดใจการออกกำลังกายในเวลานี้อย่างแน่นอน เพราะมันจะทำให้ความง่วงหรือความล้าหลังจากตื่นนอนหายไปเป็นปลิดทิ้งเลยทีเดียว                ซึ่งการออกำลังกายตอนเช้ายังช่วยให้ระบบภายในของเรานั้นตื่นตัวเร็ว อีกทั้งเพิ่มความสดชื่นให้กับสมองอีกด้วย และมากไปกว่าการนั้นการออกกำลังกาย ณ เวลานี้ ยังไปกระตุ้นระบบเผาผลาญของเราให้ทำงานอย่างเต็มที่ เพราะมันจะเข้าไปดึงไขมันส่วนเกินออกมาใช้ได้ดีกว่าการออกกำลังกายเวลาอื่น เนื่องจากว่าช่วงเวลาเช้าร่างกายของเรายังไม่ได้รับสารอาหารอะไรเข้าไป จึงทำให้ต้องใช้ไขมันส่วนเกินนี้มาทดแทนพลังงานที่เสียไปนั่นเอง                 หากใครที่ไม่อยากรู้สึกง่วงหรือล้าตลอดทั้งวัน อีกทั้งสมองไม่ค่อยปลอดโปล่ง ก็ลองเปลี่ยนมากออกกำลังกายตอนเช้าดู แถมใช้เวลาไม่นานเพียงแค่ 5 นาทีเท่านั้น ซึ่งเราก็เลือกวิธีการออกกำลังกายในแบบของตนเองได้เลย ไม่ว่าจะเป็น การกระโดดตบ กระโดดเชือก วิ่ง โยคะ หรือการออกกำลังกายแบบอื่น ก็สามาถช่วยให้ร่างกายของเรารู้สึกสดชื่นได้ตลอดเกือบทั้งวันเลย อีกทั้งยังได้รับออกซิเจนบริสุทธิ์ยามเช้าเข้าสู่ร่างกายของเราอีกด้วย                แต่ถ้าใครคิดว่าการออกกำลังกายช่วงเช้าอยากเกินไป ก็ขอให้เปิดใจแล้วลองปฏิบัติดูคุณจะได้รู้ว่ามันดีต่อร่างกายของเราอย่างไร อีกทั้งวันนั้นของคุณก็จะรู้สึกว่ากระปรี้กระเปร่า ทำให้การทำงานของคุณนั้นมีประสิทธิภาพมากกว่าคนที่ไม่ได้ออกกำลังกายตอนเช้า และร่วมไปถึงร่างกายของคุณจะค่อย ๆ แข็งแรงขึ้นมาทันนี้ รวมไปถึงการนอนหลับที่ดีในตอนกลางคืนด้วย แล้วหากใครมีปัญหาของการนอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิด การออกกำลังกายตอนเช้าก็สามารถช่วยคุณในเรื่องนี้ได้เหมือนกัน ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ

น้ำผึ้ง ของโปรดหมีพูห์หวานอร่อยแถมคุณประโยชน์เพียบ

น้ำผึ้ง หากคุณเป็นคนหนึ่งที่เป็นแฟนคลับของวินนี่เดอะพูห์ (Winnie The Pooh) คงจะทราบกันดีว่าเจ้าหมีพูห์ตัวเหลืองน้อยน่ารักโปรดปรานน้ำผึ้งเป็นที่สุด เจ้าหมีพูห์น้อยคงรู้ถึงคุณประโยชน์ดีๆ ของน้ำผึ้งเป็นแน่แท้ และใครๆ ก็ต่างยกย่องว่าน้ำผึ้งเป็นยาอายุวัฒนะมีคุณประโยชน์และบำรุงสุขภาพร่างกายได้ยอดเยี่ยม  ที่นี้เรามาดูกันว่าน้ำผึ้งมีคุณประโยชน์อะไรกันบ้างค่ะ น้ำผึ้งนำมาเป็นส่วนประกอบของอาหารขนมและเครื่องดื่มต่างๆ ซึ่งมีคุณประโยชน์ต่อสุขภาพมากกว่าการบริโภคน้ำตาล   น้ำผึ้งเป็นแหล่งสารให้ความหวานจากธรรมชาติเพราะผลิตมาจากเหล่าเกสรดอกไม้ต่างๆ ที่ตัวผึ้งไปดูดกินมา  ทำให้น้ำผึ้งรับประทานกับอาหารชนิดใดก็อร่อยไม่ว่าจะเป็นแพนเค้ก โยเกิร์ต ผลไม้สด  นอกจากนี้บางท่านยังชอบชงน้ำมะนาวอุ่นๆ กับน้ำผึ้งสักช้อนเพื่อทำให้ชุ่มคอและช่วยบรรเทาอาการเจ็บคอ น้ำผึ้งมีคุณประโยชน์และช่วยบำรุงเส้นผมให้ชุ่มชื้น  หากช่วงไหนคุณทำสารเคมีบนเส้นผมมาไม่ว่าจะเป็นการดัด การย้อมทำสีฟอกสีผม และรู้สึกถึงความแห้งกระด้างของเส้นผม ลองนำน้ำผึ้งผสมน้ำมันมะกอกมานวดชโลมผมและหมักทิ้งไว้สัก 15 นาที แล้วล้างออกคุณจะรู้สึกได้ถึงความนุ่มชุ่มชื้นของเส้นผม หรือถ้าคุณอยากปกป้องผมเสียแห้งกระด้างจากการว่ายน้ำขอแนะนำมาชโลมน้ำผึ้งผสมน้ำมันมะกอกลงบนเส้นผมก่อนการว่ายน้ำ น้ำผึ้งยังมีสรรพคุณและคุณประโยชน์อีกมากมายหลายอย่าง เช่น ช่วยสมานแผล บำรุงผิวพรรณ บำรุงสายตา บำรุงหัวใจ และน้ำผึ้งยังช่วยแต่งรสยาที่ขมกินยากให้เป็นยาที่กินง่ายขึ้นด้วยสารความหวานของน้ำผึ้ง  อีกทั้งน้ำผึ้งมีคุณประโยชน์ช่วยบรรเทาอาการนอนไม่หลับ เพียงผสมน้ำผึ้งกับน้ำอุ่นหรือชาดอกคาโมมายด์ดื่มก็จะช่วยให้หลับสบายยิ่งขึ้น คุณประโยชน์ของน้ำผึ้งเยอะขนาดนี้  ไม่แปลกใจแล้วใช่ไหมว่าทำไมเจ้าหมีพูห์จึงโปรดปรานน้ำผึ้งยิ่งนัก  งั้นเราลองหันมาบริโภคน้ำผึ้งเหมือนเจ้าหมีพูห์กันดีไหม ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ

วิธีแก้เครียด ไม่อยากเครียด แล้วทำอย่างไรดี

วิธีแก้เครียด เราทุกคนปรารถนาอยากมีความสุขในทุก ๆ วัน แต่ก็ไม่ใช่ทุกวันที่เราจะมีความสุข ความสุขที่จะมีได้มันขึ้นอยู่กับหลากหลายปัจจัยไม่ว่าจะเป็นทางปัจจัยภายนอกหรือปัจจัยภายใน ไม่ว่าจะเป็นคนอื่นที่จะทำให้เราไม่มีความสุขหรือตัวเราเองที่จะทำให้เราไม่มีความสุข ซึ่งการที่ไม่มีความสุขนี่แหละที่จะทำให้เราเครียดไม่ว่าเราจะเครียดกับตัวเองเครียดกับคนอื่นเชื่อกับสิ่งที่เราทำลงไปหรือว่าเชื่อกับสิ่งที่ยังมาไม่ถึงหลายๆอย่างกระทบต่อสุขภาพจิตใจรวมถึงสุขภาพร่างกาย ท้ายที่สุดแล้วไม่ว่าเหตุปัจจัยนั้นจะเป็นอะไรก็มีแค่เพียงตัวเราเท่านั้นที่รู้สึกอ่อนแอ  เมื่อความเครียดเข้ามาก็คงอยากจะขจัดออกไป แล้วเราต้องทำยังไงเพื่อที่จะไม่ให้เครียดไปมากกว่าที่เป็นอยู่หรือท้ายที่สุดก็ไม่เครียดเลยก็คงจะดี ชีวิตของคนทุกคนมีทั้งสิ่งที่สามารถควบคุมได้และสิ่งที่ไม่สามารถควบคุมได้ ความเครียดที่เกิดจากตัวเรานั้นเป็นสิ่งที่เราสามารถควบคุมได้ เราอาจจะใช้เวลาทำอะไรต่างๆเลยนะไม่ว่าจะเป็นการฟังเพลง อ่านหนังสือ เล่นเกม ออกกําลังกาย เขียนหนังสือสักเล่ม นอนหลับสักตื่น มันก็คงช่วยให้หายเครียดได้ แต่ถ้าหากมันเป็นความเครียดที่เกิดจากปัจจัยภายนอกเช่น ความเครียดที่เกิดจากคนอื่นที่ส่งผลกระทบมาถึงเราหรือเครียดกับสิ่งที่ยังไม่เกิดขึ้นที่จะเกิดขึ้นในอนาคต ความเครียดเหล่านี้เป็นความเครียดที่ไม่สามารถควบคุมได้เราไม่อาจจะหลับมือความเครียดของสิ่งเหล่านั้นไปได้อย่างที่เราตั้งใจไว้ด้วยการไปทำสิ่งต่างๆเพื่อที่จะลดความเครียดรวมกับความเครียดที่เกิดกับตัวเองที่เป็นปัจจัยภายใน ซึ่งความเครียดที่เกิดจากปัจจัยภายนอกสิ่งที่ทำได้ก็คือปล่อยวาง การปล่อยวางและอยู่กับปัจจุบันถือเป็นสิ่งที่เราสามารถรับมือได้ดีที่สุดเพราะอย่างน้อยในปัจจุบันเราก็รู้ว่าเราควรทำอะไรเพื่อที่จะลดความเครียดเรานั้นถ้าหากเรามัวไปกังวลกับคนอื่นและอนาคตเรามีแต่ที่จะเครียดมากขึ้น มันเป็นสิ่งที่ควบคุมไม่ได้อย่างน้อยแค่เราปล่อยวางและยอมรับความจริงได้มันก็คงจะช่วยให้เราลดความเครียดได้ไม่น้อยเลยทีเดียว อย่างน้อยก็เริ่มลดความเครียดที่เกิดจากปัจจัยภายในของตัวเองให้ได้กอดถามใจตัวเองว่าเครียดเพราะอะไรแล้วจะจัดการกับความเครียดนั้นอย่างไร ส่วนความเครียดที่เกิดจากปัจจัยภายนอกนั้นก็ปล่อยวางมันไปรอให้มันมาถึงก่อนแล้วเราค่อยหาวิธีรับมือกับมัน  ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ

7 ใน 10 ของเด็กไทยเกิดปัญหาเรื่องความเครียดและ ซึมเศร้าจากโควิด-19

ซึมเศร้าจากโควิด-19 ปัญหาเกี่ยวกับสถานการณ์โควิดเป็นปัญหาที่กระทบต่อเศรษฐกิจของทั่วโลกอย่างต่อเนื่อง มีผู้คนที่ตกงานกันอย่างมากมาย ไหนจะต้องพะวงกับการติดเชื้อโควิดอีก ทำให้เกิดความเครียดกระจายออกไปในวงกว้าง ในตัวเด็กวัยเรียนเองก็เช่นกันที่ต้องเปลี่ยนวิถีการใช้ชีวิตแบบใหม่ ไหนจะปัญหาทางการเงินของครอบครัวที่ส่งผลกระทบต่อสภาพจิตใจของเด็กในวัยนี้มากกว่าที่ใครหลายคนคาดคิด จากผลสำรวจพบว่า 7 ใน 10 ของเด็กไทยเกิดปัญหาเรื่องความเครียดและซึมเศร้าจากโควิด-19 เรื่องความเครียดและ ซึมเศร้าจากโควิด-19 ของเด็กไทย เป็นเรื่องน่าเศร้าที่หลายฝ่ายควรให้ความใส่ใจเมื่อ 7 ใน 10 ของเด็กไทยเกิดปัญหาเรื่องความเครียดและซึมเศร้าจากโควิด-19 สาเหตุหลัก ๆ มาจากปัญหาทางเศรษฐกิจที่ทำให้พ่อแม่ตกงานหรือมีเงินเดือนที่น้อยลง จากที่เคยสามารถกินอยู่ใช้จ่ายได้อย่างสบาย ๆ กลับต้องประหยัดมากขึ้น ไม่สามารถจับจ่ายซื้อของได้เหมือนเดิม ซึ่งปัญหาเหล่านี้แม้พ่อแม่จะพยายามปิดลูกแต่สุดท้ายลูกก็ยังคงได้รับผลกระทบอยู่ดี ความเปลี่ยนแปลงทางด้านการเงินของทางบ้านส่งผลต่อสภาพจิตใจของเด็กมากเหมือนกันไม่ใช่เพียงผู้ใหญ่ที่เครียดเท่านั้นแต่เด็กก็พลอยเครียดกับสถานการณ์เหล่านี้ไปด้วย นอกจากนี้ในช่วงที่ต้องกักตัวอยู่ที่บ้านเด็กบางคนอาจจะดีใจที่ได้อยู่บ้านและพักผ่อนมากขึ้นในขณะเดียวกันเด็กที่ต้องอยู่ที่บ้านที่มีปัญหาเรื่องครอบครัวอยู่แล้วกลับต้องเผชิญกับปัญหาความรุนแรง หรือปัญหาอื่น ๆ ที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้อีก ในกลุ่มเด็กเพศที่สามก็เกิดการจำกัดการแสดงตัวตนของตัวเอง เพราะครอบครัวที่บ้านไม่ยอมรับ ทำให้เกิดปัญหาในครอบครัวตามมาที่สร้างความเครียดให้กับเด็กจนอาจสะสมและกลายเป็นโรคซึมเศร้าได้ในที่สุด 7 ใน 10 ของเด็กไทยเกิดปัญหาเรื่องความเครียดและซึมเศร้าจากโควิด-19 นอกจากเด็กไทยที่เครียดแล้วเด็กในต่างประเทศก็มีความเครียดเช่นเดียวกัน เพราะขณะนี้แม้ประเทศเราจะให้เด็ก ๆ กลับไปเรียนได้อย่างปกติ แต่ในหลายประเทศก็ยังคงจัดการเรียนการสอนแบบออนไลน์อยู่จึงไม่สามารถไปโรงเรียนได้ จากการสำรวจผลโพลเด็กในอเมริกาก็พบว่าเด็กต้องการที่จะเรียนออนไลน์เสริมความรู้ของตัวเองเป็นอันดับหนึ่งและอันดับต่อมาคือเด็กต้องการเรียนเกี่ยวกับปัญหาด้านสุขภาพจิตหรือภาวะซึมเศร้ามากขึ้น ทำให้ผู้ใหญ่อย่างเราทราบได้เลยว่าเด็ก ๆ สามารถรับรู้ถึงสถานการณ์ความเครียดได้เร็วไม่แพ้ผู้ใหญ่แต่ยังมีการรับมือทางด้านจิตใจที่น้อยกว่าส่งผลให้เกิดปัญหาทางสุขภาพจิตที่มากยิ่งขึ้นในหมู่เด็กวัยเรียนและวัยรุ่นในปีนี้ทั่วโลก อย่างไรก็ตามเมื่อสถานการณ์ทางเศรษฐกิจของทั่วโลกฟื้นฟูและมีการรักษาโรคระบาดโควิดได้อย่างแน่นอนแล้วน่าจะลดความเครียดเหล่านี้ไปได้มากทีเดียว ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ

3 ปัจจัยที่ทำให้ นอนหลับไม่สนิท เพราะคอแห้ง

นอนหลับไม่สนิท หลายคนน่าจะเคยประสบปัญหานอนหลับไม่สนิทกันแทบทุกคน ยิ่งในวัยผู้ใหญ่ที่มีภาระให้ต้องรับผิดชอบค่อนข้างมาก ทั้งความเครียดและความกดดัน ก็ทำให้นอนหลับไม่เต็มประสิทธิภาพได้โดยง่าย ซึ่งอาการนอนไม่หลับหรือหลับไม่สนิทก็มีหลายลักษณะ หนึ่งในนั้นก็คือมีอาการคอแห้งอย่างมาก จากที่หลับอยู่ดีๆ ก็ต้องตื่นมาดื่มน้ำ และที่แย่ไปกว่านั้น หลังดื่มน้ำแล้วกลับไม่ดีขึ้น ยังคงคอแห้งจนนอนหลับไม่ได้อีก ลองมาดูว่าปัจจัยอันดับต้นๆ ที่ทำให้เกิดอาการนี้มีอะไรบ้าง 1. ระดับความชื้นภายในห้องไม่เหมาะสม กรณีนี้ค่อนข้างเจาะจงไปที่คนนอนห้องแอร์ มีโอกาสนอนหลับไม่สนิทอาการคอแห้งได้ง่ายมาก ยิ่งถ้าเป็นคนชอบเปิดแอร์แรงๆ และปรับอุณหภูมิให้เย็นจัด อากาศภายในห้องจะแห้งมาก มีผลให้เวลาเราหายใจเข้าไปก็กระตุ้นให้คอแห้ง วิธีสังเกตก็คือ ถ้าลองไปนอนห้องอื่นที่ไม่ได้เปิดแอร์ หรือปรับแอร์ให้มีอุณหภูมิประมาณ 27-29 องศาเซลเซียสจะรู้สึกดีขึ้น 2. ฝุ่นผงที่สะสมมากเกินไป ข้อนี้เป็นปัจจัยของการนอนหลับไม่สนิทที่หลายคนมองข้าม ภายในห้องนอนมีซอกเล็กซอกน้อยที่จะมีฝุ่นสะสมได้ง่าย เช่น ใต้เตียง หลังหัวเตียง โคมไฟ เป็นต้น เวลาเราทำความสะอาดก็อาจจะไม่ได้จัดการจุดอับเหล่านั้นดีพอ ฝุ่นจึงฟุ้งไปในอากาศได้ตลอดเวลา แล้วก็รบกวนการนอนของเราในที่สุด 3. อาหารมื้อสุดท้ายของวันเป็นตัวการ ถ้านอนหลับไม่สนิทแม้ว่าจะไม่นอนในห้องแอร์ แล้วก็รู้สึกหิวน้ำตลอด อาจจะมีผลมาจากมื้ออาหารเย็นของวันนั้นก็ได้เหมือนกัน เมนูที่มีปริมาณโซเดียมค่อนข้างมากจะกระตุ้นให้ร่างกายสูญเสียน้ำไป และกระหายน้ำมากขึ้น ให้ลองสังเกตดูก็ได้ว่า เมื่อไรที่ทานอาหารเมนูสุ่มเสี่ยงแบบเดิมซ้ำๆ จะมีปัญหาในการนอนคล้ายๆ กันทุกครั้งไปหรือไม่ ถ้าใช่ก็ต้องตัดเมนูอาหารเหล่านั้นไป หรือย้ายไปทานในมื้ออื่นๆ แทนจะดีกว่า ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ

กินเจ ยังไงไม่ให้อ้วน

กินเจ ใกล้เข้ามาแล้วเทศกาลสร้างบุญประจำเดือนตุลาคม ที่เรารู้จักกันว่าคือ เทศกาลกินเจ ที่มีระยะเวลาเพียงสั้น ๆ แต่ก็สามารถเพิ่มน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว ถ้าไม่ควบคุมการกินที่ถูกต้อง  เนื่องจากอาหารที่รับประทานนั้นจะมีส่วนผสมที่ใช้แป้งแทนเนื้อสัตว์ และอาหารที่อยู่ในช่วงเทศกาลกินเจมักจะเป็นอาหารประเภททอด ทำให้สะสมไขมันอย่างเต็มที่ แทนที่จะควบคุมน้ำหนักแต่น้ำหนักขึ้นแทน แต่ก็ไม่เกินความสามารถที่เราจะควบคุมมันได้แน่นอน เน้นทานข้าวหรือแป้งไม่ขัดสี อาหารประเภทนี้จะมีปริมาณน้ำตาลไม่สูง แต่ว่ามีกากใยอาหารสูง ทำให้รู้สึกทานแล้วอิ่มเร็ว บวกกับย่อยง่ายจึงทำให้ขับถ่ายได้ดี แน่นอนว่าคุณประโยชน์ขนาดนี้ไม่อ้วน ท้องไม่ป่องแน่นอน เราจะพบสารอาหารเหล่านี้ได้ใน ธัญพืชต่าง ๆ ข้าวซ้อมมือ ข้าวมันปู ขนมปังโฮลวีต และถั่ว เราสามารถสับเปลี่ยนได้กินเจรอบนี้ไม่มีเบื่อแน่นอน เลือกทานพืชผักหลายสี ผักจะมีกากใยสูงทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็ว เพราะช่วยเพิ่มน้ำในลำไส้ทำให้ถ่ายง่าย อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่ากินผักแล้วสุขภาพดี เซฟหุ่นให้สวยเป๊ะ แต่เราต้องเลือกทานพืชผักหลาย ๆ สี เพราะแต่ละสีให้คุณประโยชน์แตกต่างกัน อย่างที่ควรกินช่วงกินเจก็คือ กะหล่ำปลีสีม่วง แครอท ฟักทอง บล็อกคอรี่ กวางตุ้ง และพยายามทานให้ครบทุกมื้อหลัก รับรองผอม ลดการทานอาหารแปรรูป เน้นการทานอาหารที่ปรุงสดใหม่ ลดการทานอาหารประเภทสำเร็จรูป อาหารหมักดอง และอาหารกระป๋อง เพราะอาหารประเภทนี้มักมีรสชาติเค็ม เพราะมีเกลือมาก อาจทำให้ตัวบวม อีกทั้งไม่ดีต่อร่างกาย ทำให้สุขภาพรับสารอาหารที่ไม่ครบ […]

อยากนอนหลับสนิท 5 วิธีที่ต้องทำ

อยากนอนหลับสนิท นอนไม่พอใช่มั้ย ทั้งเครียดเรื่องงาน เรื่องส่วนตัว บางครั้งร่างกายล้าจนจะแย่แล้วแต่ก็ไม่ยอมหลับ หลับยากจนต้องพึ่งยา เป็นปัญหาที่เกิดขึ้นมาในหนุ่มสาววัยทำงานยุคปัจจุบัน บางทีคุณอาจไม่เคยรู้มาก่อนว่าหลากหลายพฤติกรรมของตัวคุณเองกำลังสร้างตารางเวลาการนอนที่ผิดปกติให้ร่างกาย นานวันเข้าก็สะสมมากขึ้นเรื่อยๆ จนเกิดโรคนอนไม่หลับ ลองปรับสิ่งเหล่านี้ช่วยได้ จัดตารางเวลานอนและตื่น เป็นข้อแรกที่สำคัญที่สุด ลองวางแผนให้ร่างกายของตัวเองว่าจะเข้านอนและตื่นนอนตอนไหน เวลาการนอนหลับพักผ่อนที่เหมาะสมของวัยทำงานอยู่ระหว่าง 6-8 ชั่วโมง คุณสามารถเลือกเวลายามค่ำคืนได้ว่าควรเข้านอนกี่ทุ่ม ตื่นกี่โมง และเมื่อถึงเวลาที่กำหนดก็ควรมุ่งไปที่เตียงนอนทันที ไม่ว่าจะหลับสนิทได้จริงตอนกี่ทุ่มก็แล้วแต่ เมื่อถึงเวลาตื่นก็ต้องลุกออกมา อย่าอิดออดหรือต่อเวลานาฬิกาปลุกเรื่อยๆ เด็ดขาด งดมื้อดึก การรับประทานอาหารเย็นใกล้เวลานอนมากเกินไปส่งผลต่อการนอนหลับ อาหารมื้อสุดท้ายของวันควรห่างจากเวลาเข้านอน 2-3 ชั่วโมง หากรู้สึกหิวจริงๆ สามารถทานของว่างจำพวกโปรตีนย่อยง่าย อาทิ โยเกิร์ตรสธรรมชาติ โปรตีนเชค นม ก็เพียงพอต่อการทำให้ร่างกายหายหิวระหว่างค่ำคืนแล้ว แสงไฟสร้างบรรยากาศการนอน ตามหลักการแล้วแสงไฟสลัวในห้องนอนสามารถทำให้คุณคลายความวิตกกังวลและปล่อยวางเรื่องเครียดก่อนเข้านอนได้ง่าย ส่วนแสงไฟจ้าจากอุปกรณ์ไฟฟ้าที่มีหน้าจอ เช่น ทีวี แท็บเล็ต ทำให้คุณหลับยาก ดังนั้นการลดแสงสว่างสีฟ้าในอุปกรณ์เครื่องใช้ไฟฟ้า แล้วเปลี่ยนมาใช้ไฟสีเหลืองนวล ทั้งโคมไฟห้อง โคมไฟอ่านหนังสือ ก็จะไม่รบกวนการผลิตเมลาโทนิน นอกจากนั้นการออกไปการรับประทานอาหารกลางวันหรือไปเดินเล่นกลางแจ้งระหว่างวันก็ช่วยได้เช่นกัน เนื่องจากแสงดวงอาทิตย์ธรรมชาติที่สว่างในตอนกลางวัน สามารถทำให้คุณไวต่อแสงยามเย็นน้อยลง ปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ การปิดอุปกรณ์อิเล็กทรอนิกส์ทั้งหมดก่อนเข้านอนเป็นเรื่องที่ดีมาก เพราะอุปกรณ์เหล่านั้นมีทั้งคลื่นแม่เหล็ก และแสงสีฟ้าซึ่งรบกวนการนอนหลับ […]

Back To Top