Month: September 2020

อาหารแก้ไมเกรน แก้อาการปวดหัว

อาหารแก้ไมเกรน ใครที่เจอกับอาการปวดไมเกรนอยู่ประจำ ซึ่งก็ต้องมีการใช้ยาเพื่อบรรเทาอาการปวด แต่เมื่อทานบ่อยครั้ง ก็อาจจะมีผลข้างเคียงต่อสุขภาพของเรา สำหรับคนที่มีอาการปวดหัว ปวดไมเกรน ทางเราแนะนำให้เลือกทานอาหารเหล่านี้ เพราะในอาหารบางชนิดนั้นมีสารอาหารที่บรรเทาและลดอาการปวดหัว รวมถึงควรดูแลร่างกายให้แข็งแรง ออกกำลังกายสม่ำเสมอ สำหรับอาหารที่เราจะแนะนำมีดังนี้ อาหารที่ช่วยบรรเทา อาหารแก้ไมเกรน แก้อาการปวดหัว น้ำขิง ดื่มได้ตลอด เพื่อบำรุงสุขภาพของเรา สำหรับสรรพคุณของน้ำขิงนั้นช่วยลดอาการปวดไมเกรนได้ดี ช่วยบรรเทาให้ระดับความรุนแรงของไมเกรนค่อยๆ ลดลง มีฤทธิ์ช่วยลดการอักเสบ พร้อมกระตุ้นให้เลือดไหลเวียนได้ดี อีกทั้งยังสามารถสร้างภูมิคุ้มกันของร่างกายให้แข็งแรงขึ้น แถมการดื่มน้ำขิงก็ช่วยให้เราผ่อนคลายได้ดีอีกด้วย และอีกหลายประโยชน์จากน้ำขิงที่เรารู้จักกันดีเลยก็คือ  บรรเทาอาการหวัด และลดระดับน้ำตาลในเลือด ปลาแซลมอน จัดเป็นอีกหนึ่งเมนูอาหารที่ดีต่อสุขภาพ แถมยังทำได้หลากหลายเมนู ปลาแซลมอนอุดมด้วยโอเมก้า 3 ซึ่งช่วยลดอาการอักเสบ บรรเทาอาการปวดไมเกรน ช่วยให้การทำงานของระบบประสาทมีประสิทธิภาพดีขึ้น และนอกจากปลาแซลมอนแล้ว ก็ยังปลาทะเลทุกชนิดที่มีประโยชน์ต่อร่างกายของเรา ข้าวกล้อง เพราะในข้าวกล้องประกอบไปด้วยวิตามินบีสูงมาก สูงกว่าข้าวขาวหลายเท่า เป็นสารอาหารสำคัญในการบำรุงระบบประสาทและสมอง พร้อมกับมีสารอาหารสำคัญอื่นๆ อีกมากมาย ไม่ว่าจะเป็น โฟเลท แมกนีเซียม ธาตุเหล็ก เป็นต้น ซึ่งช่วยกระตุ้นการไหลเวียนเลือดให้ประสิทธิดีขึ้น ดังนั้นข้าวกล้องจึงเป็นอาหารที่ช่วยบรรเทาอาการปวดไมเกรนและมีประโยชน์ต่อสุขภาพเป็นอย่างมาก แนะนำให้รับประทานเป็นประจำจะดีมากๆ น้ำใบบัวบก การที่น้ำใบบัวบกช่วยแก้ช้ำในนั้น เป็นเพราะน้ำใบบัวบกมีฤทธิ์ช่วยลดอาการร้อนใน […]

โรคอ้วนในเด็ก ภัยร้ายที่คุณคราดไม่ถึง

โรคอ้วนในเด็ก รู้สึกคล้ายกันไหมว่า ทุกวันนี้เวลาไปไหนมาไหนมักจะพบเด็กอ้วนหรือไม่ก็วัยรุ่นอ้วนมากขึ้นทุกที มีเด็กประถมต้นบางคนที่ส่วนสูงยังไม่ถึง 120 ซม. หนักตั้ง 40 กก.เลยทีเดียว และวัยรุ่นหนุ่มสาวกลุ่มหนึ่งก็มีรอบเอวและรอบพุงที่มากเกินพิกัดด้วย             น่าสังเกตว่าเกือบสองทศวรรษมาแล้วที่เมืองไทยเราพบปัญหาเด็กอ้วน  เช่นงานวิจัยเรื่องหนึ่งของ ณฐกร  ชินศรีวงศ์กูล เพื่อหาคำตอบในกลุ่มเด็กประถมปีที่ 6 สังกัดสถานศึกษาเอกชนในกรุงเทพฯ 58 แห่ง จำนวน 397 รายที่มีภาวะโภชนาการเกินมาตรฐาน (เด็กอ้วน) เมื่อปี 2544 ซึ่งประเด็นที่ค้นพบก็คือ เด็กชายอ้วนกว่าเด็กหญิง เพราะกินอาหารที่ให้พลังงานสูงกว่า ขณะที่เด็กหญิงห่วงภาพลักษณ์มากกว่า โดยที่ส่วนใหญ่เด็กกลุ่มนี้อยู่ในวัย 11 ปี ซึ่งจากผลการศึกษาของต่างชาติ ถือว่าเสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนในวัยผู้ใหญ่มากกว่าเด็กปกติถึง 6.3 เท่าทีเดียว             ส่วนสาเหตุที่ทำให้เด็กอ้วน มีดังต่อไปนี้ เด็กกินอาหารมากในมื้อเย็นหลัง 18.00 น. แถมยังมีกลุ่มที่กินอาหารมากกว่าสามมื้อในหนึ่งวันถึงร้อยละ 81.6 เด็กมีความรู้เรื่องโภชนาการในระดับ “พอใช้” เท่านั้น จึงทำให้มีพฤติกรรมบริโภคที่ไม่เหมาะสม เด็กอ้วนเพราะคิดว่า “คนอ้วนคือคนที่อยู่ดีกินดี” ซึ่งมีจำนวนมากถึงร้อยละ 93.9 ในขณะที่ร้อยละ 70.5 […]

รักษาสิว ง่ายๆได้สุขภาพผิวสวยใสอย่างธรรมชาติ

รักษาสิว หลายๆคนไม่ว่าจะหญิงหรือชาย ตั้งแต่เริ่มเข้าสู่วัยรุ่นมา ปัญหาอย่างแรกที่ต้องรับมือคือ ปัญหาเรื่องสิวนี่แหละ มีสิวแล้วเป็นอย่างไร อายเพื่อน ถ้าปล่อยไว้นานอักเสบติดเชื้อ เสียบุคลิกภาพอีก ดังนั้นเรามาดูวิธีรักษาสิวในแบบที่เป็นธรรมชาติ..มากๆ ซึ่งสามารถไปหามาลองทำกันได้ ด้วยราคาที่ไม่แพงและจับต้องได้ ตามตลาดหรือห้างร้านทั่วไป เพื่อสุขภาพผิวหน้าที่สวยใสอย่างธรรมชาติ รักษาสิว ง่ายๆ ด้วยวิธีธรรมชาติ องุ่น สามารถรักษาสิวได้ เพราะจะมีสารเกรปซีด ซึ่งมีประโยชน์สามารถต้านอนุมูลอิสระได้ ป้องกันเชื้อไวรัส และเชื้อแบคทีเรีย ช่วยรักษาและลดสิว วิธีทำก็ง่ายๆโดยนำองุ่นมาผ่าครึ่งและทาไปบนผิวหน้า สักพักก็ล้างออกด้วยน้ำเย็น แตงกวา มีสรรพคุณมากมาย สามารถลดบวม ลดการอักเสบของสิวได้ ทำให้สุขภาพผิวหน้านุ่มชุ่มชื้น และลดรอยแผลที่เกิดจากสิวได้ น้ำผึ้ง ช่วยฆ่าและยับยั้งเชื้อแบคทีเรียและเชื้อไวรัสได้ จึงสามารถจะรักษาสิว และยังเติมความชุ่มชื้น และมีผิวหน้าที่อ่อนเยาว์เพิ่มอีกด้วย โยเกิร์ต มีประโยชน์กับคนที่มีผิวหน้ามันอย่างมาก และยังทำให้รักษาสิวให้ยุบลงด้วย อีกทั้งยังมีสรรพคุณทำให้ผิวหน้านุ่มเนียนขาวใสอีกด้วย ข้าวโอ๊ต สามารถลดการอักเสบ ลดการระคายเคือง รักษาสิวและลดรอยสิวได้ ขมิ้น มีสรรพคุณมากมายเลยทีเดียว ลดการติดเชื้อต่างๆช่วยรักษาสิวได้ดี สามารถกระชับรูขุมขน ปรับสีผิว ไม่ให้หมองคล้ำและดูกระจ่างใสได้ ซึ่งขมิ้นนี้ก็ใช้กันมานานแล้วในคนหลายๆรุ่น ไข่ขาว สามารถใช้ไข่ขาวในการมาร์คหน้าเพื่อลดสิวเสี้ยนได้เป็นอย่างดี โดยการผสมน้ำมะนาวเล็กน้อยทาไว้บนผิวหน้า […]

สูตรหมักผม ทรีทเม้นท์ธรรมชาติ บำรุงเส้นผมให้นุ่มสลวย

สูตรหมักผม เส้นผมก็เป็นอีกหนึ่งด้านที่เราต้องดูแลอย่างสม่ำเสมอ เพื่อให้เส้นผมมีสุขภาพที่ดี หรือช่วงนี้ใครกำลังเจอปัญหาเส้นอยู่ ไม่ว่าจะเป็น ผมแห้งเสีย ไม่มีน้ำหนัก ชี้ฟูไร้ทิศทาง รวมถึงปัญหาผมขาดหลุดร่วง ลองใช้วิธีฟื้นฟูด้วยสูตรหมักผม จากธรรมชาติ นอกจากมีประโยชน์แล้ว ยังปลอดภัย ไม่ต้องเสี่ยงกับสารเคมี ถูกและดีที่มีอยู่จริง ใครมีเวลาว่าง สามารถทำตามสูตรเหล่านี้ได้เลย สูตรหมักผม ทรีทเม้นท์แบบธรรมชาติ น้ำมันมะกอก อีกหนึ่งสูตรยอดฮิต ด้วยคุณประโยชน์ของน้ำมันมะกอกที่บำรุงเส้นผมได้อย่างหลากหลาย เช่น ป้องกันเส้นผมและหนังศีรษะสูญเสียความชุ่มชื้น ใครที่ผมแห้งชี้ฟูหนักๆ ขอแนะนำให้ลองใช้น้ำมันมะกอกได้เลย แก้ปัญหาอาการคันหนังศีรษะ ขจัดรังแค ลดการสะสมของเชื้อราและแบคทีเรีย หากใช้น้ำมันมะกอกอย่างเดียว ก็ชโลมให้ทั่วหนังศีรษะได้เลย ใช้เวลา 5-10 นาทีจึงล้างออกแล้วสระผมต่อได้เลย หรือเพิ่มส่วนประกอบเข้ามาเช่น น้ำมันมะกอกคู่กับน้ำผึ้ง ใช้ก่อนสระผม หมักไว้ 20 นาที สูตรนี้จะช่วยให้ความชุ่มชื้นพร้อมลดผมแตกปลายได้ดี สูตรน้ำมันมะพร้าว จัดเป็นไอเท็มที่ใครดูแลผมอยู่ต้องมีเลยกับน้ำมันมะพร้าว สามารถใช้น้ำมะพร้าวเดี่ยวๆ เลย เพราะน้ำมันมะพร้าวช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับเส้นผม ช่วยให้เส้นผมแข็งแรง ลดการขาดร่วง กระตุ้นให้ผมยาวเร็วขึ้น ช่วยขจัดรังแค นอกจากนี้ยังฟื้นฟูให้เส้นผมเงางาม ฟื้นฟูผมถูกทำร้ายจากความร้อน ให้สวยมีน้ำหนักขึ้น เปรียบเหมือนเป็นคอนดิชันเนอร์  โดยการชโลมน้ำมันมะพร้าวให้ทั่วหนังศีรษะ […]

รู้ก่อนพลาดหากคิดจะเสริมวิตามินซี

วิตามินซี (Ascobic Acid) คือวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เนื้อเยื่อต่างๆให้กับร่างกาย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จากมลพิษที่อยู่รอบๆตัวเรา และลดอาการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย เป็นวิตามินซีที่มีประโยชน์มากมายจริงๆต่อร่างกาย แต่ก่อนที่ทุกคนคิดจะทานวิตามินซี ควรจะทำความรู้ความเข้าใจของวิตามินซีก่อนเพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าจากมัน ทาน วิตามินซี มากเกินความจำเป็น จะเกิดอะไรขึ้น วิตามินซีมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ หากรับประทานมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหาร อาจจะมีอาการปวดท้อง แสบท้อง หรือท้องอืดได้ เมื่อทานวิตามินซีมากเกินไป วิตามินซีก็จะไปดูดซึมธาตุเหล็ก จะทำให้ร่างกายมีธาตุเหล็กตกค้าง และจะส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ คลื่นไส้ เวียนหัว หรือถ้าหาก ธาตุเหล็กไปตกค้างตามผิวหนังจะทำให้ผิวหมองคล้ำ และเกิดมีโรคต่างๆตามมาอีกด้วย เสี่ยงเป็นนิ่วในไต เนื่องจากวิตามินซีจะถูกขับออกทางปัสสาวะ และถ้าหากมีการตกค้างอยู่เยอะจะกลายเป็นตะกอนตกผลึก และจึงเกิดเป็นสาเหตุของนิ่วในไตนั่นเอง ปริมาณในการรับประมาณวิตามินซี ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน โดยจะขึ้นอยู่กับอายุ และปัจจัยอื่นๆอีกเช่นขณะนั้นกำลังป่วยอยู่หรือกำลังตั้งครรภ์หรือไม่ ซึ่งจะอยู่ที่ปริมาณปกติ 50 -100 มิลลิกรัมต่อวันต่อคน ในส่วนของการดูดซึมของวิตามินซี ยิ่งมิลลิกรัมมากเท่าไร การดูดซึมยิ่งน้อยลงตามลำดับ ดังนั้นหากเลือกทานวิตามินซีที่มีมิลลิกรัมมาก จะทำให้มีการตกค้างมากตามไปด้วย การรับประทานวิตามินซีควรทานควบคู่กับอาหารเช้าและเย็น เพื่อลดอาการปวดแสบท้อง การเก็บวิตามินซีในอุณหภูมิที่ถูกต้อง วิตามินซีจะไม่ชอบแสงแดด ความร้อน หรือความชื้น วิตามินซีจะชอบอยู่ในอุณภูมิที่เย็น และควรเก็บในภาชนะที่สามารถกันแสงแดดได้ดี […]

สุขภาพ-รู้จัก โรคซึมเศร้า กับพฤติกรรมเสี่ยงทางจิต

โรคซึมเศร้า ในปัจจุบันหลายคนคงได้ยินคำว่าโรคซึมเศร้ากันอย่างแพร่หลาย แต่คงยังไม่รู้ถึงความรุนแรงของอาการที่แท้จริง และก็อาจจะยังไม่รู้ถึงผลกระทบต่อบุคคลรอบข้าง ซึ่งเกิดจากความผิดปกติของสมองจริงๆหรือเกิดจากความรู้สึกท้อแท้ จนหาทางออกไม่ได้ โรคซึมเศร้า กับพฤติกรรมเสี่ยงทางจิต ทำความรู้จักกับโรคซึมเศร้า เป็นความผิดปกติทางด้านสมอง ซึ่งจะมีผลกระทบต่ออารมณ์ ความคิด ความรู้สึกที่เป็นมากกว่าอาการซึมเศร้าโดยปกติ ส่งผลไปถึงพฤติกรรมการแสดงออกและสุขภาพร่างกาย นั่นหมายถึงอาการผิดปกติทางจิต ที่เกิดจากสารสื่อประสาทที่ไม่สมดุลอย่าง ซีโรโตซิน โดปามีน และนอร์เอปิเนฟริน ซึ่งควรจะได้เข้ารับการบำบัด และจำเป็นจะต้องใช้ยา สำรวจพฤติกรรมความเสี่ยงต่อการเป็นโรคซึมเศร้า โดยถ้าหากมีอาการเหล่านี้มากกว่า 2 สัปดาห์ขึ้นไปโดยต้องมีอาการเหล่านี้ 5 ข้อและมีข้อ1 หรือข้อ2 ร่วมด้วยแสดงถึงการมีความเสี่ยงจะเป็นโรคซึมเศร้า ซึ่งควรจะรีบเข้ารับการปรึกษาแพทย์ มีอาการหงุดหงิดง่ายมากๆและติดต่อกันนาน หรือมีอาการเบื่อ ท้อแท้ปนเศร้า ไม่สนใจสิ่งต่างๆรอบตัว แม้กระทั่งสิ่งของที่ชอบ งานที่ชอบทำ น้ำหนักลดลง หรือเพิ่มขึ้น ซึ่งเกิดจากพฤติกรรมการกินเปลี่ยนไป เดี๋ยวกินมาก เดี๋ยวกินน้อย นอนซมหรือนอนแช่อยู่แต่บนที่นอน ทั้งที่อาจจะไม่ได้นอนหลับ มีการแสดงออกอย่างชัดเจนถึงความกระวนกระวาย ไม่มีเรี่ยวแรง หมดแรง และไม่อยากทำอะไร โทษตัวเองทุกเรื่อง รู้สึกผิดและไร้ค่า มีปัญหาในการคิดวิเคราะห์หรือตัดสินใจ หรือไม่มีสมาธิในการทำในสิ่งต่างๆ มีความคิดอยากฆ่าตัวตาย เมื่อมีการตรวจวินิจฉัย หรือการประเมินจากแพทย์ผู้เชี่ยวชาญแล้ว สิ่งที่ผู้ป่วยและคนรอบข้างจะได้รับคือแนวทางการรักษาต่างๆ […]

มาหันทาน อาหารเพื่อสุขภาพ กันเถอะเพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรา

อาหารเพื่อสุขภาพ การดูแลสุขภาพซื้อเป็นสิ่งที่ใครหลายคนให้ความสนใจกันมากขึ้นยิ่ง สมัยนี้ที่มีสื่อประชาสัมพันธ์เชิญชวนให้คนเราหันมาดูแลสุขภาพโดยเฉพาะอาหารการกินทั้งหลายที่ไม่ใช่ว่าจะกินไม่เลือกแต่ต้องเลือกกินให้ถูกต้องกับสุขภาพร่างกายของเรา เพื่อให้สุขภาพร่างกายแข็งแรงต่อไป ชะลอการแก่เกินวัยและการเสื่อมสภาพของร่างกาย บทความนี้เราจึงขอนำเสนออาหารเพื่อสุขภาพที่ท่านควรเลือกรับประทานดังต่อไปนี้ อาหารเพื่อสุขภาพ เพื่อสุขภาพที่ดีของตัวเรา 1.มะนาว มะนาวเป็นพืชที่มีวิตามินซีค่อนข้างสูง นอกจากน้ำมะนาวแล้ว เส้นใยในมะนาวเองก็มีสารที่ช่วยส่งเสริมสุขภาพร่างกายของผู้รับประทานให้แข็งแรง และว่ากันว่ามีส่วนช่วยในการลดน้ำหนัก และลดโอกาสเกิดโรคหัวใจและโรคโลหิตจางรวมทั้งนิ่วในไต หรือแม้กระทั่งโรคในกระเพาะ และลำไส้ โดยเฉพาะโรคที่น่ากลัวอย่างโรคมะเร็งอีกด้วย 2.มันเทศ ว่ากันว่าอาหารเช่นประเทศถือเป็นอาหารที่สำคัญที่จะช่วยให้สุขภาพของเราแข็งแรง และยังเป็นพืชเศรษฐกิจที่จะช่วยป้องกันช่วงขาดแคลนอาหารได้เป็นอย่างดี เพราะเป็นพืชที่มีหลากหลายสายพันธุ์เมื่อรับประทานลงท้องเข้าไปแล้ว มันสามารถเปลี่ยนแปลงสารในมันเทศให้กลายเป็นน้ำตาลได้ จะเอาไปปรุงแบบต้ม นึ่ง อบ ทอด ก็อร่อยได้ ยิ่งช่วยเพิ่มวิตามินเอ ป้องกันไม่ให้เกิดโรคท้องผูก และโรคเบาหวาน ป้องกันมะเร็งได้อีกด้วย 3.ถั่วฝักยาว สำหรับคนบางคนอาจจะไม่ชอบถั่วฝักยาว เพราะเจอถั่วฝักยาวเป็นส่วนประกอบของอาหารที่ไร ก็มักจะบ่นหากแต่ในความคิดแล้วท่านอาจจะไม่ทราบว่าถั่วฝักยาวก็ถือว่าเป็นพืชตระกูลถั่วอีกชนิดหนึ่ง สามารถนำมาประกอบอาหารโดยตรง หรือเป็นเครื่องเคียงในการรับประทานอาหารอื่นๆได้ และยังมีประโยชน์ต่อสุขภาพร่างกายอย่างสูงไม่ว่าจะเป็น ลดอาการเสี่ยงของโรคเบาหวาน และกระดูกพูน โรคมะเร็งและช่วยให้ระบบย่อยอาหารทำงานได้เป็นอย่างดี รวมทั้งให้ผู้ที่รับประทานอาหารหลับสบายด้วย 4.ผักโขม เป็นพืชผักสีเขียวที่มีทั้งธาตุเหล็ก และกรดอะมิโนที่สำคัญต่อสภาพร่างกาย มีวิตามินหลายอย่าง ไม่ว่าจะเป็นวิตามินซี วิตามินเอ วิตามินบี วิตามินเค คุณสมบัติที่สำคัญในการช่วยบำรุงสายตา ต่อต้านอนุมูลอิสระบำรุงผิวพรรณและช่วยป้องกันมะเร็งในเต้านมอีกด้วย 5.บล็อกโคลี่ อีกพืชผักที่พบเห็นได้ตามตลาด จึงสามารถซื้อหารับประทานได้ให้โดยเป็นอาหารในตระกูลดอกกะหล่ำ […]

ประโยชน์ของเกลือหิมาลายันหรือเกลือสีชมพู

เกลือสีชมพู กับ เกลือป่นสีขาวดั่งเม็ดทรายละเอียดเป็นเครื่องปรุงรสเพิ่มรสชาติเค็มให้อาหารหลากหลายประเภท พร้อมทั้งให้แร่ธาตุไอโอดีนที่มีประโยชน์ช่วยป้องกันโรคคอหอยพอก  นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีเกลืออีกประเภทหนึ่งที่มีวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย นั่นคือ เกลือสีชมพูหรือเกลือหิมาลายัน  เกลือสีชมพูมีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาหิมาลัยและแหล่งเกลือสีชมพูขนาดใหญ่อยู่ที่ประเทศปากีสถาน  ซึ่งเกลือสีชมพูมีประโยชน์ดังต่อไปนี้ เกลือสีชมพูมีประโยชน์ในการปรุงอาหาร  เนื่องจากเกลือสีชมพูมีรสชาติเค็มและออกหวานนิดๆ ทำให้ผู้คนนิยมนำเกลือสีชมพูไปโรยสเต็กเพื่อเพิ่มรสชาติกลมกล่อม หรือเป็นเครื่องปรุงรสในซุปชนิดต่างๆ และยังสามารถนำเกลือสีชมพูไปเพิ่มรสชาติข้าวหน้าปลาแซลมอนให้อร่อยยิ่งขึ้น หรือคุณจะนำเกลือสีชมพูไปชงเป็นน้ำดื่มเพื่อเติมวิตามินและเกลือแร่อันเป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้อีกด้วย เกลือสีชมพูเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการสปา เพราะเกลือสีชมพูนำมาเป็นเกลือขัดผิวหรือเกลือแช่ตัวที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณของคุณสาวๆ มากมาย อาทิเช่น  ช่วยดูดซับสารพิษและสิ่งสกปรกออกจากผิวหนังได้อย่างล้ำลึกสะอาดหมดจด  และเกลือสีชมพูยังมีประโยชน์ช่วยขจัดเซลผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดร่วงออกมา อีกทั้งเกลือสีชมพูช่วยบำรุงผิวพรรณให้คุณเนียนนุ่ม เป็นต้น เกลือสีชมพูมีประโยชน์ต่อช่องปากและฟัน  เราสามารถนำเกลือสีชมพูมาแปรงฟันหรืออมบ้วนปากเพื่อป้องกันแบคทีเรียในช่องปากและป้องกันโรคเหงือกได้อีกด้วย  ทั้งนี้เกลือสีชมพูยังมีประโยชน์ช่วยดีท็อกซ์สิ่งสกปรกในลำไส้ทำให้ระบบขับถ่ายของคุณทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  และหากวันไหนคุณรู้สึกเมื่อยล้าที่เท้าการได้นั่งแช่เท้าในน้ำเกลือสีชมพูอุ่นๆ จะช่วยให้คุณผ่อนคลาย สบายเท้ามากยิ่งขึ้น หวังเป็นอย่างยิ่งว่าประโยชน์มากมายมหาศาลนานัปการของ  จะทำให้คุณสาวๆ อยากมีเกลือสีชมพูติดบ้านไว้กันเป็นประจำนะคะ ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ ข่าวสุขภาพอื่น “น้ำมะพร้าว” กับความเชื่อผิดๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

เป็น สิว ปุ๊บ! หายปั๊บ! ทำได้ยังไง

“ สิว ”  ใครคิดว่าไม่สำคัญ  หากสิวขึ้นบนใบหน้าหรือตามเนื้อตัวของใคร  ย่อมไม่ใช่เรื่อง  “สิวๆ”   อย่างแน่นอน  โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาสิวเห่อและสิวเรื้อรัง  งั้นมาดูว่าเมื่อสิวขึ้นปุ๊บต้องทำอย่างไรปั๊บกันดีกว่าค่ะ เป็น สิว ขึ้นบนใบหน้างั้นมาดูว่าเมื่อสิวขึ้นปุ๊บต้องทำอย่างไร      สิวเกิดจากอะไร?      สิวเกิดจากการอักเสบของต่อมไขมัน  ดังนั้นสิวจึงขึ้นบริเวณที่มีต่อมไขมันมากอย่างบริเวณใบหน้า  ลำคอ  ไหล่  หน้าอก  หลัง  และต้นแขน  ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิวมีมากมาย  ได้แก่  เกิดความมันบนใบหน้า  (สาเหตุหลักของสิว)  ความสกปรก  เกิดการระคายเคือง  เกิดความเครียด       วิธีรักษาสิวอย่างทันท่วงที      หยุดการสัมผัสเดี๋ยวนี้       หมายถึงการไม่สัมผัส  แกะ  เกา  หรือบีบสิวอย่างเด็ดขาด  เพราะมือของเราอาจไม่สะอาดเพียงพอ  จะยิ่งทำให้สิวอักเสบหรือเกิดรอยแผลเป็นให้วิตกกันไปใหญ่  หากไม่บีบสิว  สิวจะค่อยๆ ยุบไปเองโดยไม่ทิ้งร่องรอยแผลเป็นไว้      ล้างอย่างหมดจด      #  แนะนำให้คุณล้างหน้าให้สะอาดทุกเช้าและเย็น  โดยการล้างเบาๆ  ไม่ถูรุนแรง  หากไม่ได้ออกไปไหนให้ใช้น้ำเปล่าล้างก็พอ  หรือหากออกจากบ้านให้ใช้สบู่เด็กหรือโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวค่ะ      #  […]

3 ขั้นตอนเลือก สครับขัดผิว ให้เหมาะกับความต้องการ

สครับขัดผิว เพราะปัจจุบันผิวพรรณของเราต้องเผชิญกับมลภาวะมากมาย และหลายครั้งก็ไม่สามารถทำความสะอาดได้อย่างหมดจดและล้ำลึกพอจนทำให้มลภาวะที่ตกค้างอยู่ทำร้ายเซลล์ผิวจนดูหมองคล้ำเกิดเป็นศัตรูกับความงามและริ้วรอยที่มาก่อนวัยอันควร ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวอย่างสครับขัดผิวจึงกลายมาเป็นตัวเลือกที่จำเป็นสำหรับการบำรุงผิวพรรณเพื่อการทำความสะอาดผิวที่ล้ำลึกขึ้นกว่าเดิม และแน่นอนว่าเราไม่จำเป็นต้องไปสครับขัดผิวที่สปาอีกแล้วเพราะในท้องตลาดมีสครับขัดผิวมากประสิทธิภาพมากมายให้เลือกใช้กัน ปัญหาจึงกลายเป็นเราจะเลือกสครับขัดผิวที่เหมาะกับความต้องการของผิวเราได้อย่างไร คำถามนี้มีสามส่วนด้วยกันที่ต้องพิจารณา สครับขัดผิว เลือกให้เหมาะกับความต้องการ ของผิว 1. คำนึงถึงสภาพผิวที่ต้องการขัด เราควรดูความต้องการแลสภาพผิวของเราก่อนว่าสภาพผิวของเราบอบบางเป็นพิเศษหรือไม่ หากใช่ก็ควรเลือกสครับขัดผิวที่ใช้สารสครับที่อ่อนโยนต่อผิวพรรณเป็นพิเศษเช่นน้ำตาล เกลือ หรือสมุนไพรในการขัดผิว เพราะส่วนประกอบเหล่านี้เป็นสารที่มาจากธรรมชาติและไม่ทำร้ายผิวมากเกินไป แต่หากต้องการสครับขัดผิวที่แห้งกร้านเป็นพิเศษเช่นข้อศอกหรือหัวเข่าก็ควรเลือกสครับที่มีส่วนผสมอย่างเปลือกนัทบด เมล็ดธัญพืชบด ที่มีผิวสัมผัสหยาบสักหน่อย ที่จะช่วยขัดเซลล์ผิวที่เสื่อมสภาพออกไปได้ดีขึ้น 2. คำนึงถึงส่วนประกอบที่ช่วยเติมความชุ่มชื้นให้กับผิว การใช้สครับขัดผิวเป็นการรบกวนผิวแบบหนึ่ง เพราะเป็นการขจัดเซลล์เก่าให้หลุดร่อนออกไปและทำให้เกิดผิวใหม่ขึ้นมาทดแทน ซึ่งกระบวนการนี้จะทำให้ผิวเกิดความแห้งกร้านและบอบบางได้ง่ายเป็นพิเศษ สารที่เติมความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างน้ำมันสกัดจากเมล็ดพืช น้ำมันมะพร้าว หรือเชียร์บัตเตอร์จึงเป็นส่วนประกอบสำคัญที่จะช่วยลดความแห้งกร้านของผิวหลังจากการสครับขัดผิว ทำให้ผิวรู้สึกสบายขึ้นได้ 3. คำนึงถึงส่วนประกอบที่เป็นสารบำรุงผิวและความงามอื่น ๆ โดยปกติแล้วน้ำมันสกัดจากพืชมักเป็นแหล่งที่อุดมด้วยวิตามินอีซึ่งเป็นสารที่มีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระโดยธรรมชาติ การมีส่วนผสมเหล่านี้อยู่ในผลิตภัณฑ์จะช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะและต่อต้านการเกิดริ้วรอยได้ด้วย ขณะที่ส่วนประกอบอย่างสารสกัดดอกลาเวนเดอร์หรือชาเขียวมักจะมีสารต้านการอักเสบ ซึ่งจะช่วยเยียวยาผิวที่ถูกรบกวนจากการสครับได้เป็นอย่างดี เห็นอย่างนี้แล้วการเลือกสครับขัดผิวให้เหมาะกับความต้องการก็ไม่ได้เป็นเรื่องยากเลย แค่ลองดูความต้องการและส่วนประกอบที่จะสนองต่อความต้องการเหล่านี้ได้ แล้วการเลือกสครับขัดผิวเพื่อความงามครั้งต่อไปก็จะง่ายขึ้นกว่าเดิมและได้ของตรงใจมากขึ้นกว่าเดิมแล้ว ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ การดูแลสุขภาพ หรืออื่นๆเช่น อาบน้ำ “นานแค่ไหน” ถึงเรียกว่าสะอาด

Back To Top