Month: August 2020

บอกต่อวิธีกิน ยาพารา อย่างไรไม่ให้ทำลายสุขภาพ

ยาพารา หรือ ยาพาราเซตามอน สามารถกล่าวได้ว่าเป็นยาสามัญประจำบ้าน ที่อยู่คู่บ้านคู่เรือน โดยช่วยในเรื่องของการบรรเทาอาการเจ็บปวดทางสุขภาพร่างกายที่เห็นผลได้ในทันที ซึ่งยาพาราเซตามอนนั้น มีคุณสมบัติในการบรรเทาปวดได้เกือบทุกส่วนในร่างกาย ที่ไม่ว่าจะเป็นปวดหัว ปวดฟัน หรือปวดตามส่วนต่าง ๆ ในร่างกาย ก็สามารถบรรเทาอาการให้ดีขึ้นได้ด้วยยาพาราเซตามอน โดยการทำงานของยาพาราเซตามอนนั้น แท้จริงแล้วตัวยาจะถูกดูดซึมไปยังสมองส่วนกลาง ซึ่งจะช่วยให้ผู้ทานรู้สึกหายปวดได้ และมีอาการดีขึ้นมานั่นเอง บอกต่อวิธีกิน ยาพารา ที่ไม่ทำลายสุขภาพ แต่หากเราทานยาพาราเซตามอนมากเกินไป หรือทานอย่างไม่ถูกวิธี สุขภาพตับของเราก็จะถูกทำร้ายได้นั่นเอง ซึ่งจากความเข้าใจของคนทั่วไปขั้นพื้นฐานนั้น จะมีการทานยาบรรเทาปวดอย่างพาราเซตามอนครั้งล่ะ 2 เม็ดในทุก ๆ 6 ชั่วโมงเมื่อมีอาการ แต่ในความเป็นจริงแล้ว ยาพาราเซตามอนที่มีขนาดทั่วไปคือ 500 มิลลิกรัมนั้น เราควรทานเพียง 1 เม็ดต่อ 6 ชั่วโมง ก็สามารถช่วยบรรเทาอาการได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน โดยหากอาการยังไม่ดีขึ้น ก็สามารถทานยาพาราเซตามอนเพิ่มอีก 1 เม็ดเมื่อครบ 6 ชั่วโมงไปแล้วนั่นเอง ซึ่งสำหรับยาแก้ปวดอย่างยาพาราเซตามอนนั้น ถึงแม้ว่าหากทานมากเกินไปอาจส่งผลให้ตับของเราทำงานหนักขึ้น และอาจทำร้ายสุขภาพตับของเราได้นั้น แต่ยาพาราเซตามอน ก็ถือว่าเป็นตัวยาแก้ปวดที่มีความปลอดภัยสูง เพราะไม่มีกรดในการทำลายกระเพราะอาหารของเราได้ อย่างตัวยาแก้ปวดอื่น ๆ […]

เคล็ด(ไม่)ลับดูแลสุขภาพให้ สมองไบรท์ ตลอดทั้งวัน

สมองไบรท์ สำหรับเหล่านักเรียน นักศึกษา หรือคนวัยทำงานที่ต้องมีการใช้ความคิดในการสร้างสรรค์งานต่าง ๆ นั้น สมอง ถือว่าเป็นอวัยวะภายในร่างกายที่สำคัญเป็นอย่างยิ่ง ที่เราจำเป็นต้องดูแลและรักษาสมองของเราให้คงประสิทธิภาพที่ดีตลอดไป โดยการวิธีการดูแลสุขภาพของสมองนั้น ต้องบอกเลยว่านอกจากจะช่วยบำรุงสมองของเราให้มีประสิทธิภาพที่ดีแล้วนั้น ยังช่วยเสริมให้สุขภาพร่างกายของเราดีตามไปได้อีกด้วย โดยเคล็ด(ไม่)ลับที่จะช่วยให้สมองของเราไบร์ทได้ตลอดทั้งวันนั้นจะมีอะไรบ้าง ไปดูกันเลย เคล็ด(ไม่)ลับดูแลสุขภาพให้ สมองไบรท์ ตลอดทั้งวัน ช่วยเสริมให้สุขภาพร่างกายของเราดีอีกด้วย 1 ฝึกสมาธิ/หายใจลึกๆ สำหรับเคล็ด(ไม่)ลับข้อแรกที่ถือว่าเป็น วิธีการที่จะช่วยให้สมองไบร์ทตลอดทั้งวันแล้ว ยังช่วยให้เรามีสติ และสมาธิในการทำงาน การใช้ชีวิตมากขึ้น ด้วยการฝึกนั่งสมาธิ หรือการฝึกหายใจเข้าลึก ๆ เพราะสมองของเรานั้น ประกอบไปด้วยออกซิเจนมากถึง 25% เราจึงควรฝึกหายใจเข้าให้ได้ลึกพอสมควร หรือหากใครที่มีการนั่งทำงานตลอดเวลาแล้วล่ะก็ ควรพักขยับร่างกาย ยืดเส้นยืดสาย เพื่อให้ปอดของเราขยายมากขึ้น ซึ่งจะช่วยให้ร่างกายดึงออกซิเจนเพิ่มเข้าไปได้นั่นเอง และยังดีต่อสุขภาพของผู้ที่จำเป็นต้องนั่งทำงานเป็นเวลานานอีกด้วย 2 จิบน้ำเปล่าเป็นประจำ น้ำเปล่า ถือว่าเป็นสิ่งที่ช่วยให้สุขภาพร่างกายของเรานั้นทำงานได้ดียิ่งขึ้น และการทำงานของสมองก็จะดียิ่งขึ้นด้วยเช่น เพราะสมองของเรานั้น นอกจากจะเป็นก้อนไขมันขนาดใหญ่แล้ว สมองยังประกอบไปด้วยน้ำมากถึง 85% ซึ่งน้ำเปล่าจะช่วยให้สมองไบรท์ขึ้นได้ เพราะน้ำเปล่าจะช่วยให้เส้นประสาทในสมองทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น หรือมีการรับส่งข้อมูลได้อย่างรวดเร็ว สำหรับใครที่สมองไม่ไบร์ท คิดช้า หรือคิดอะไรไม่ค่อยออก ก็ควรจิบน้ำเปล่าบ่อย ๆ […]

โรคภัยมาแรงแทรกแซงทุก โรค ปี 2020

โรค ปี 2020 ภัยร้ายที่แทรกแซง ไวรัสตัวร้าย COVID-19 โรค ปี 2020 โรคเฝ้าระวังที่มาแรงแซงทุกโรคตอนนี้ ก็คงจะหนีไม่พ้น 1999 ที่แพร่ระบาดไปสู่ทั่วโลกอย่างรวดเร็ว โดยเริ่มแพร่เชื้อในเมืองอู่ฮั่นประเทศจีนเป็นที่แรก ก่อนจะค่อยๆแพร่ระบาดคืบคลานสู่ทั่วโลกเป็นจำนวนมาก ที่น่ากังวลอยู่ตอนนี้ก็คงจะเป็นเพราะ 1999 นั้นเป็นโรคใหม่ล่าสุดที่ยังไม่สามารถหาวิธีการป้องกันได้ มีเพียงแต่วิธีรักษาให้หายในภายหลังเท่านั้น ทำให้ 1999 คร่าชีวิตผู้คนไปแล้วเป็นจำนวนมาก แต่อย่างไรก็ตามวิธีการป้องกัน ไวรัสตัวร้าย 1999 นั้นไม่ยาก เพียงแค่มั่นล้างมือเป็นประจำเมื่อออกไปข้างนอกห้ามนำมือสัมผัสหน้าจมูกปากโดยตรงหากไม่ได้ล้างมือก่อน หลีกเลี่ยงไปในที่ผู้คนแออัด หากหลีกเลี่ยงไม่ได้ให้สวมหน้ากากอนามัยก่อนเสมอ และเว้นระยะห่างจากบุคคลอื่นพอสมควร งดการร่วมกลุ่มกัน เพียงเท่านี้ก็ห่างไกลจาก 1999 ได้ไม่ยาก แต่หากคุณอยู่ในพื้นที่หรือมีอาชีพที่เสี่ยงติดเชื้อไวรัสก็สามารถเฝ้าสังเกตอาการตัวเองได้ต่อไปนี้ คือหากมีอาการไอ ไข้สูง อ่อนเพลีย ในบางคนอาจพบอาการตาแดง ท้องเสียเจ็บคอและปวดศีรษะร่วมอยู่ด้วย และหากอาการหนักขึ้นผู้ป่วยจะมีอาการแน่นหน้าอกหายใจลำบาก จนไปถึงสูญเสียความสามารถในการพูดและเคลื่อนไหวเลยทีเดียว หากใครมีอาการเข้าข่ายหรือสงสัยว่าตนจะติดเชื้อไว้รัส1999 หรือไม่ก็สามารถนัดขอพบแพทย์ เพื่อที่จะทำการตรวจและรักษาต่อไปได้ในทันที ไข้เลือดออก โรคน่าห่วงที่มากับยุง อย่างที่รู้กันดีว่าไข้เลือดออกเป็นโรคยอดฮิต ที่นับว่าน่าห่วงเลยทีเดียว เพราะในช่วงหน้าฝนซึ่งในบางพื้นที่อาจมีน้ำขังจนสามารถเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ยุงลาย ตัวพาหนะนำโรคอย่างดีเลยทีเดียว และหากผู้ป่วย ป่วยเป็นโรคไข้เลือดออก เข้าข่ายอาการหนักด้วยแล้วก็ อาจทำให้ร่างกายทรุดลงได้ […]

Back To Top