เมื่อ นอนไม่พอ จะเกิดผลเสียต่อสุขภาพ 4 อย่างที่เราคราดไม่ถึง

นอนไม่พอ

นอนไม่พ ทุกคนรู้ว่าการนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอนั้นเป็นหนึ่งในนิสัยที่ช่วยให้มีสุขภาพดี แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ในทุกวันนี้ที่ต้องทำงานอย่างหนัก แถมด้วยกิจกรรมต่างๆในช่วงวันที่มีอย่างมากมายจนทำให้มีเวลา นอนไม่พอ จนทำให้เกิดอาการอ่อนเพลีย , หงุดหงิดง่าย และยังมี ผลเสียของการอดนอน ที่เกิดขึ้นต่อร่างกายอีกหลายอย่าง

นอนไม่พอ กับผลรับที่เราคราดไม่ถึงในระยะยาว

          เมื่อไหร่ก็ตามที่  นอนไม่พอ จะทำให้ร่างกายเกิด  ผลเสียของการอดนอน ต่างๆตามมาหลายอย่าง ดังจะแสดงให้เห็นใน 4 ข้อดังต่อไปนี้

  1. ผิวถูกทำร้าย ทำให้ผิวเหี่ยวและดูแก่ก่อนวัย แม้ว่าจะใช้ครีมบำรุงผิวที่ดีมากแค่ไหน แต่หากคุณ นอนไม่พอ จะทำให้ผิวดูหมองไม่สดใสเท่าที่ควร แต่หากนอนน้อยสะสมติดต่อกันเป็นเวลานาน เมื่ออายุมากขึ้นจะเห็น ผลเสียของการอดนอน ที่มีต่อผิวอย่างชัดเจนเพราะร่างกายจะผลิตคอลลาเจนน้อยลง , ชะลอการผลัดเซลล์ผิว และยังขาดฮอร์โมนที่ช่วยให้ผิวมีสุขภาพดี ทำให้ผิวดูเหี่ยวและแก่เร็ว
  2. แบคทีเรียดีในลำไส้ลดลง ซึ่งแบคทีเรียเหล่านี้ทำหน้าที่ในการย่อยและดูดซึมวิตามิน,แร่ธาตุ รวมถึงส่งเสริมการทำงานของภูมิคุ้มกัน หาก นอนไม่พอ จะทำให้แบคทีเรียดีลดจำนวนลงจนส่งผลกระทบต่อระบบย่อยอาหาร และทำให้ภูมิคุ้มกันของร่างกายลดต่ำลง
  3. ประสิทธิภาพในการเรียนรู้และความจำลดลง ผลเสียของการอดนอน ที่เห็นได้ชัดมากอย่างหนึ่งคือประสิทธิภาพของสมองในด้านความจำและการเรียนรู้แย่ลง และอาจเป็นสาเหตุของการตัดสินใจผิดพลาดและอุบัติเหตุได้
  4. นอนไม่พอ ทำให้น้ำหนักขึ้น เพราะการอดนอนทำให้ร่างกายต้องการพลังงานชดเชย ในวันต่อมาคุณจึงรู้สึกหิวมากกว่าปกติและอาจอยากกินอาหารจำพวกแป้งและน้ำตาลที่ให้พลังงานสูงจนส่งผลให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้นได้

          จะเห็นได้ว่าเมื่อไหร่ก้ตามที่  นอนไม่พอ จะทำให้ร่างกายได้รับ   ผลเสียของการอดนอน หลายอย่าง ดังนั้นจึงควรจัดการเวลาในการทำกิจกรรมแต่ละวันให้ดีเพื่อที่จะได้มีเวลาในการพักผ่อนที่เหมาะสม ลองหาข้อมูลได้จาก วิธีลดน้ำหนัก และบทความได้ที่ 

ข่าวอื่นๆเช่น อันตรายและโรคที่มากับการ “นอนน้อย”

Back To Top