สิวฮอร์โมน เป็นอย่างไร พร้อมวิธีดูแล รักษาสิวฮอร์โมนให้หายจริง

สิวฮอร์โมน

สิวฮอร์โมน เรื่องสิวที่ไม่ใช่เรื่องจิ๋ว เพราะบางคนก็ต้องใช้เวลารักษานานแสนนาน แต่สิวก็ช่างขึ้นง่ายซะเหลือเกิน ประเด็นสำคัญเลยก็คือหากเรารู้ว่าสิวที่ขึ้นเป็นสิวชนิดไหน ก็จะทำให้การรักษานั้นง่ายกว่าเดิม ในส่วนของประเภทสิวที่ทางเรากำลังจะพูดถึงนี้ ก็คือสิวฮอร์โมน

สิวฮอร์โมน เป็นอย่างไร และวิธีการรักษาสิวที่ได้ผล

สิวฮอร์โมนเกิดจากอะไร

สิวฮอร์โมน

สิวชนิดนี้ส่วนใหญ่จะเกิดจากฮอร์โมนเป็นหลัก เมื่อฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงสูงขึ้น จะส่งผลต่อต่อมไขมันภายใต้ผิวหนังทำงานผิดปกติ โดยที่ฮอร์โมนจะเป็นตัวที่คอยกระตุ้นให้ผิวผลิตน้ำมันออกมามาก ในขณะที่ฮอร์โมนก็มีผลให้รูขุมขนขยายกว้าง ผิวมัน จึงทำให้เกิดการอุดตันได้ง่าย ซึ่งฮอร์โมนมีผลทุกช่วงอายุ โดยเฉพาะวัยรุ่นที่ฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนส่งผลได้ทั้งชายและหญิง และอีกหนึ่งช่วงสำหรับสาวๆ ก็คือก่อนรอบเดือนมา ส่งผลให้ฮอร์โมนเปลี่ยนแปลงทั้งขึ้นและลง  หลายๆ คนจึงเป็นสิวก่อนประจำเดือนมา และยังรวมไปถึงระหว่างการตั้งครรภ์

นอกจากสิวฮอร์โมนที่เกิดจากการกระตุ้นภายในแล้ว ภายนอกก็มีผลเช่นกัน ซึ่งประกอบด้วยดังนี้

สิวฮอร์โมน
  • ความเครียด ยิ่งเครียด หรือวิตกกังวลสะสมมาก ยิ่งส่งผลต่อฮอร์โมนโปรเจสเตอโรน  อันเป็นสาเหตุของสิวนั่นเอง
  • การทานยาบางชนิด เช่น ยาคุมกำเนิด หรือยาปรับฮอร์โมนเพื่อร่างกายสมดุล หากเลือกผิด ก็จะส่งผลต่อฮอร์โมนยิ่งแปรปรวนและทำให้สิวง่าย แต่ขณะเดียวกันหากเลือกยาที่ปรับถูกกับร่างกาย ก็จะเป็นวิธีหนึ่งของการรักษาสิวฮอร์โมนได้

วิธีรักษาสิวฮอร์โมน

สิวฮอร์โมน
  1. การดูแลผิวให้แข็งแรง ทั้งเลือกใช้สกินแคร์ให้เหมาะสมกับผิว เน้นสูตรอ่อนโยนและสูตรธรรมชาติ เพราะการที่ผิวแข็งแรง เป็นส่วนชั้นนอกสุด ซึ่งเปรียบเหมือนกำแพง ที่คอยปกป้องไม่ให้แบคทีเรียเข้ามาทำร้าย  นอกจากนี้หากมีเวลาว่างคุณยังสามารถใช้การมาร์คหน้า เพื่อเพิ่มการบำรุงได้มากขึ้น ทั้งมาร์คแบบสำเร็จรูป หรือจะทำเองด้วยส่วนผสมจากธรรมชาติ เช่น สูตรว่านหางจระเข้กับขมิ้น สูตรโยเกิร์ตผสมมะเขือเทศ
  2. ไม่ปล่อยให้สิ่งสกปรกอุดตันผิว ล้างหน้าให้สะอาดทั้งเช้า-เย็น พร้อมเลือกผลิตภัณฑ์ที่อ่อนโยน
  3. รับมือกับความเครียด เมื่อต้องเผชิญกับความเครียดซึ่งจะหลีกเลี่ยงก็ค่อนข้างยาก ดังนั้นการรับมือจัดการความเครียดเป็นเรื่องที่สำคัญ ทั้งการทำกินกรรมที่สร้างความสุข ออกกำลังกาย หรือผ่อนคลายด้วยการเที่ยว และแนะนำให้พักผ่อนให้เพียงพอ
  4. การรับประทานอาหารที่มือประโยชน์ เพื่อควบคุมให้ฮอร์โมนนั้นปกติ

ดังนั้น หากคุณกำลังเจอปัญหาสิวฮอร์โมนอยู่ ลองเช็คแล้วทำตามวิธีดังกล่าว ไม่ต้องพึ่งครีมอันตราย ปัญหาสิวนี้ก็จะไม่มากวนใจได้อีกต่อไป ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ การดูแลสุขภาพ หรืออื่นๆเช่น อยากเผยผิว แต่ดันมี สิวที่หลัง จัดการอย่างไรได้บ้าง

Back To Top