มาเช็ค อาการปวดหัว แบบไหน ที่คุณเป็นอยู่ เพื่อรักษาให้ถูกที่

อาการปวดหัว มักเกิดขึ้นกับหลายๆ คน มีทั้งอาการเบาๆ ไปจนถึงขั้นปวดหัวหนักมาก แต่อาการที่ว่านี้ จะเกิดขึ้นหลายจุด แน่นอนว่าที่มาของการปวดหัวแต่ละตำแหน่งมีความแตกต่างกัน ใครที่ปวดหัวบ่อยๆ แนะนำเลยว่าให้เช็คว่าปวดบริเวณไหน เพื่อการรักษาที่ถูกวิธี

อาการปวดหัว แบบไหน ที่คุณเป็นอยู่

  1.  ปวดหัวบริเวณหน้าผากและกระบอกตา

สำหรับใครที่ปวดหัวบริเวณนี้ จะรู้สึกถึงความหน่วงๆ และตรงกระบอกตาจะรู้สึกได้เลยว่าปวดและอ่อนล้า บวกกับการที่อาจจะมีไข้ คัดจมูก น้ำมูกไหล และมีอาการไอร่วม  ตรงนี้เช็คได้เลยว่าเป็นผลจากอาการไซนัสอักเสบ ซึ่งเป็นทางเชื่อมตรงจมูกเกิดการอุดตัน จนเมือกที่ถูกผลิตข้างในไซนัสไม่สามารถไหลออกมาตามปกติ จึงส่งผลให้เราปวดบริเวณหน้าผาก ดวงตา บางครั้งก็ลามไปถึงบริเวณแก้มด้วย ถ้าหากใครมีอาการเหล่านี้ ซึ่งไม่ได้ปวดหัวอย่างเดียว แนะนำให้พบแพทย์ เพื่อรักษาอย่างถูกวิธี การกินยาแก้ปวดหัว อาจช่วยบรรเทา แต่ไม่ทำให้หายขาดได้

  • ปวดหัวหนัก มีอาการตื้อๆ
อาการปวดหัว

สำหรับอาการต่อไปนี้ มีผลจากความเครียดนั่นเอง อย่างเช่น เวลาที่คุณกำลังหาวิธีการแก้ปัญหา แต่คิดยังไงก็ยังหาทางออกไม่ได้ จนเกิดความเครียด จะยิ่งทำให้ปวดหัว คิดอะไรก็ตื้อไปหมด ซึ่งมีอาการปวดหัวดังกล่าวนี้ คุณจะรู้สึกปวดหัวแบบหนักๆ ที่ขมับ กลางศีรษะ จนถึงท้ายทอย จนรวมไปถึงบริเวณไหล่ด้วย บางคนปวดไม่นานก็หาย แต่บางคนก็ปวดนาน นั่นก็เป็นผลมาจากความเครียด ยิ่งเครียดสะสมยิ่งมีผล ดังนั้นนอกจากคุณจะกินยาบรรเทาอาการแล้ว ยังควรจัดการความเครียดให้หายไป พร้อมหากิจกรรมทำคลายเครียดนั่นเอง

  • อาการปวดหัวข้างเดียว
อาการปวดหัว

และอีกหนึ่งอาการปวดหัวที่บ่งบอกได้ชัดเจน ว่าคุณกำลังปวดไมเกรนอยู่ เป็นอาการปวดศีรษะข้างเดียว โดยคุณจะรู้สึกว่าปวดตุบๆ ปวดที่ขมับ หากคนไหนที่เป็นหนักก็จะมีอาการอาเจียน ปวดดวงตาร่วมด้วย ไมเกรนเป็นอาการที่หลายคนเจอมา ซึ่งยาแก้ปวดหัวแบบพาราเซตามอลอาจช่วยไม่ได้ จึงต้องไปพบแพทย์ พร้อมรับยามารักษา

นอกจากจะกินยาเพื่อให้อาการปวดหัวนั้นหายไป การดูแลสุขภาพก็เป็นเรื่องสำคัญอย่างยิ่ง ใครที่เจอปัญหานี้บ่อยๆ จะกินยาอย่างเดียวอาจไม่หายขาด ควรพบแพทย์และปรับเปลี่ยนพฤติกรรมดูแลสุขภาพ เพื่อสร้างภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย เพราะปวดหัวแต่ละครั้งก็ทรมานใช่ย่อยเลย ลองเข้าเว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพหรือหาบทความเกี่ยวกับการดูแลสุขภาพ

Back To Top