ประโยชน์จากไข่ กับสิ่งดีๆ ต่อสุขภาพสุดจะบรรยาย ที่คุณคราดไม่ถึง

ประโยชน์จากไข่

ประโยชน์จากไข่ อาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพนั้นเป็นสาระสำคัญสำหรับการมีสุขภาพที่แข็งแรงและไม่มีโรคอาหารที่ว่านั้นคือไข่ ไข่เป็นอาหารที่รับประทานง่ายราคาถูกมีโปรตีนสูงและดีต่อสุขภาพ หาซื้อได้ง่าย และเหมาะกับทุกเพศทุกวัย  เนื่องจากไข่มีประโยชน์ที่จำเป็นมากมายหลายอย่าง เช่น โปรตีน วิตามิน แคลเซียม และธาตุเหล็ก  มีงานวิจัยหลายที่ระบุว่า  ไข่นั้นเป็นอาหารที่รวมคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพของคนเรามากมาย 

ประโยชน์จากไข่ ที่คุณค่าที่คุณคราดไม่ถึง

ประโยชน์จากไข่

ที่สำคัญไข่นั้นไม่ได้เป็นสาระสำคัญหลักที่ก่อให้เกิดโรคคอเลสเตอรอล หลอดเลือดอุดตันหรือโรคหัวใจ  แต่อาหารที่ก่อให้เกิดโรคและทำร้ายสุขภาพของคนเรานั้นคือ  จำพวก อาหารดอง ของทอด ของมัน ของหวาน ฯลฯ 

ประโยชน์จากไข่

ไข่ช่วยป้องกันการเกิดโรคต่างๆ และมีคุณประโยชน์ที่ดีต่อสุขภาพร่างกาย

ไข่ช่วยป้องกันการเกิดโรคหัวใจ บำรุงสารสื่อประสาทในสมองทำให้ช่วยแก้โรคสมองเสื่อม ไข่มีสารต่อต้านอนุมูลอิสระช่วยชะลอความแก่  ไข่มีสารลูทีนและซีแซนทินซึ่งช่วยป้องกันจอประสารตาเสื่อม  รวมทั้งมีวิตามินบีที่ช่วยป้องกันโรคเหน็บชา 

และไขมันไม่อิ่มตัวช่วยลดผลกระทบจากคอเลสเตอรอล  ซึ่งมีผลเสียต่อสุขภาพและเป็นสาเหตุของการเกิดโรคอ้วน

นอกจากนี้ในไข่1ฟองยังมีความเข้มข้นของสารโคลีนสูง  ซึ่งสารโคลีนจัดเป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการสร้างเซลล์สมอง เริ่มตั้งแต่วัยทารกที่อยู่ในครรภ์ของมารดาไปจนถึงวัยชราและสิ้นอายุขัย  สารโคลีนยังจะช่วยทำหน้าที่เป็นสารสื่อนำประสาทช่วยทำให้สุขภาพและหน้าที่ของสมองเป็นไปได้อย่างสมบูรณ์  และช่วยเพิ่มประสิทธิภาพของความจำและความสามารถในการเรียนรู้

ประโยชน์จากไข่

ไข่1ฟองมีสารอาหารที่จำเป็นต่อสุขภาพของผู้สูงอายุซึ่งอุดมไปด้วยโปรตีนและวิตามินหลากหลายชนิด

ไข่ช่วยแก้โรคความจำเสื่อมในผู้สูงอายุได้  เนื่องจากเป็นส่วนสำคัญในการช่วยลดการเสื่อมของเซลล์สมองได้ดี  ซึ่งคุณประโยชน์ของไข่นั้นดีต่อสุขภาพของมนุษย์เราทุกวัย  แต่ในผู้สูงอายุควรรับประทานไข่ขาวในปริมาณที่พอเหมาะ  ส่วนไข่แดงนั้นควรรับประทานวันละฟองจะดีต่อสุขภาพต่อผู้สูงอายุอย่างมาก 

ที่สำคัญคือไข่เป็นอาหารที่มีสารอาหารทุกอย่างที่ครบและสำคัญต่อสุขภาพร่างกายที่มนุษย์เราต้องการ  โดยไข่1ฟองประกอบไปด้วย วิตามินเอ โฟเลท วิตามินบี 5 วิตามินบี 12 วิตามินบี 2 ฟอสฟอรัส ซีลีเนียม รวมไปถึง วิตามินดี วิตามินอี วิตามินเค วิตามินบี 6 แคลเซียม และซิงค์  ไข่มีคลอเรสเตอรอลสูงแต่เป็นคลอเรสเตอรอลที่ดีต่อสุขภาพ  ซึ่งคลอเรสเตอรอลในไข่ไม่ได้ส่งผลเสียต่อค่าคลอเรสเตอรอลในกระแสเลือด

ดังนั้นอาหารที่มีประโยชน์ต่อสุขภาพและอุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย  แถมยังหาซื้อได้ง่ายและราคาถูก  นั่นก็คือไข่ไก่ธรรมดา ๆ ที่ขนาดชาวบ้านธรรมดาหรือผู้ที่มีรายได้น้อยก็ยังสามารถซื้อมาทำเป็นอาหารมื้อหลักได้สบาย ๆ แถมยังได้ประโยชน์มากมายจากไข่และประหยัดค่าใช้จ่ายไปได้อีกเยอะด้วย

อย่าลืมติดตาม วิธีลดน้ำหนัก ข่าวสารและบทความดีเครื่องดื่มเพื่อสุขภาพ อื่นๆเช่น กินไข่ไก่อย่างไร ให้ได้ประโยชน์

Back To Top