เครื่องสำอาง ให้ความชุ่มชื้นกับผิวของเราได้อย่างไร

เครื่องสำอาง

เครื่องสำอาง “เก็บล็อคความชุ่มชื้นแก่ผิว เติมเต็มความชุ่มชื้นแก่ผิว เพิ่มความชุ่มชื้นแก่ผิว ผิวอิ่มน้ำ คืนสมดุลความชุ่มชื้นให้ผิว” ล้วนเป็นคำที่เรามักพบในโฆษณาหรือฉลากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง แล้วคำโฆษณาเหล่านี้จริงหรือไม่ สำหรับบทความนี้เราจะมาดูว่าเครื่องสำอางให้ความชุ่มชื้นกับผิวของเราได้อย่างไรบ้าง

ผลิตภัณฑ์ เครื่องสำอาง ที่ให้ความชุ่มชื้นแก่ผิวเราได้อย่างไร

               ความชุ่มชื้นของผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางมีทั้งหมด 3 แบบด้วยกัน คือ

เครื่องสำอาง

               1.เครื่องสำอางที่ให้ความชุ่มชื้นแบบ humectant โดยความชุ่มชื้นในลักษณะนี้เป็นการดึงความชุ่มชื้นรอบๆ ผิวของเราเข้ามาในผิว เปรียบเหมือนการทาผลิตภัณฑ์ที่มีแม่เหล็กช่วยดึงดูดความชุ่มชื้นเข้าสู่ผิวเรานั่นเอง วัตถุดิบที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแบบ Humectant ได้แก่ Glycerin, Propylene Glycol, Butylene Glycol และ Diglycerin เป็นต้น โดยจะนิยมใช้ในผลิตภัณฑ์โดยทั่วไปแม้แต่ผลิตภัณฑ์กันแดดก็จะมีการเติมวัตถุดิบที่ให้ความชุ่มชื้นในลักษณะนี้ลงไป

เครื่องสำอาง

               2.เครื่องสำอางที่ให้ความชุ่มชื้นแบบ Emollient โดยความชุ่มชื้นในลักษณะนี้เป็นการเคลือบคลุมผิวของเราไม่ให้สูญเสียความชุ่มชื้น เปรียบเหมือนการทาผลิตภัณฑ์ที่มีเกราะหรือกำแพงเคลือบคลุมผิวหนังไว้ ทำให้ผิวหนังไม่เสียความชุ่มชื้น วัตถุดิบที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแบบ Emollient ได้แก่ Vaseline และ Liquid Paraffin เป็นต้น โดยจะนิยมใช้ในผลิตภัณฑ์สำหรับผู้ที่มีผิวแห้งถึงแห้งมา รวมถึงผลิตภัณฑ์สำหรับเด็ก

เครื่องสำอาง

               3.เครื่องสำอางที่ให้ความชุ่มชื้นแบบ NMF หรือ Natural Moisturizing Factor ความชุ่มชื้นในลักษณะนี้จะเป็นการสร้างความชุ่มชื้นให้แก่ผิว โดยการเติมสารที่เป็นองค์ประกอบที่มีอยู่แล้วในผิวเข้าไป หรือ ที่เรียกกันว่า น้ำนวลธรรมชาติ เพราะเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น น้ำนวลธรรมชาติจะลดลง ทำให้ผิวเสียสมดุลความชุ่มชื้น จึงแห้งกร้านก่อนวัย วัตถุดิบที่ช่วยให้ความชุ่มชื้นแบบ NMF หรือ Natural Moisturizing Factor ได้แก่ Sodium PCA เป็นต้น โดยจะนิยมใช้กันมากในปัจจุบัน โดยเฉพาะกลุ่มผลิตภัณฑ์เวชสำอางสำหรับผิวบอบบางแพ้ง่าย

               สำหรับเครื่องสำอางในปัจจุบันมักนิยมเติมสารให้ความชุ่มชื้นแบบผสมผสาน เพื่อประสิทธิภาพที่ดีที่สุด

เว็บแนะนำ>>> วิธีลดน้ำหนัก

เทคนิคเลือกเครื่องสำอางให้เหมาะกับผิว บอกลาปัญหาหน้าพังได้มั่นใจ

บทความที่น่าสนใจ

Back To Top