โรคติดต่อทางเพศ สัมพันธ์ เรื่องที่วัยรุ่นต้องศึกษา

โรคติดต่อทางเพศ

โรคติดต่อทางเพศ หลายคนอาจสงสัยว่าในวัยรุ่นยังจะมีโรคภัยไข้เจ็บที่อันตรายอีกหรือ และโรคที่อยากจะนำเสนอให้กับวัยรุ่นโดยที่ยังไม่อายุเยอะนั่นก็คือ โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เรื่องที่วัยรุ่นต้องศึกษาที่เกิดจากวัยอยากรู้อยากลอง หรืออาจเป็นเพราะความคึกคะนอง โดยการมีเพศสัมพันธ์โดยไม่ได้ป้องกัน ซึ่งมีความเสี่ยงต่อการเกิดโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์เป็นอย่างมาก ดังนั้น คุณควรจะรู้วิธีจัดการและการป้องกันเพื่อไม่ให้เกิดขึ้นกับคุณ

โรคติดต่อทางเพศ สัมพันธ์คืออะไร 

โรคติดต่อทางเพศ

          โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ อาจพบขึ้นได้ในหลายกรณี เป็นการติดโรคจากผู้หญิงไปสู่ผู้ชาย หรือตรงกันข้ามกันก็ได้ในคู่นอนที่ไม่ได้มีการป้องกันด้วยถุงยางอนามัยในการมีเพศสัมพันธ์ บางครั้งมีคนขนานว่ากามโรค  แต่โรคที่พบเจอได้บ่อยคือ โรคเริม โรคหนองในแท้และหนองในเทียม โรคซิฟิลิส รวมไปจนถึงโรค HIV  ซึ่งเป็นโรคที่อันตรายที่สุดในบรรดาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ เพราะเป็นการติดเชื้อโดยการร่วมเพศ ซึ่งจะมีทั้งเชื้อแบคทีเรียและไวรัสต่าง  จะตามมาในภายหลังจากสารคัดหลัง

สาเหตุของโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โรคติดต่อทางเพศ

           สาเหตุหลักที่พบเจอเลยก็คือ การที่คุณมีอะไรกับคู่นอนโดยไม่ป้องกันด้วยถุงยางอนามัย เพราะคุณคิดว่าแค่ครั้งเดียวคงจะไม่ติดต่อ แต่คุณคิดผิด เพราะโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์นั้นเพียงแค่สารคัดหลั่งในตัวของคุณออกจากตัวของคุณโอกาสที่คู่นอนของคุณจะเป็นโรคตามไปด้วยถึง 90 เปอร์เซ็นต์ และระหว่างนั้นเชื้อไวรัสและแบคทีเรียที่สะสม จะเข้าสู่ตัวของคู่นอนคุณด้วย หรือแม้กระทั่งการจูบ การสัมผัส

วิธีการรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

โรคติดต่อทางเพศ

          วิธีการรักษาโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์มีอย่างมากมาย แต่ก่อนแรกหากคุณรู้ตัวว่าคุณอาจเป็นโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ให้คุณรีบไปพบแพทย์เพื่อทำการตรวจและวินิจฉัยโรคและรักษาอย่างถูกต้อง ยกตัวอย่างเช่น คุณเป็นโรคหนองใน ก็จะต้องมีการตรวจสารคัดหลังเพื่อนำไปวินิจฉัยโรค และได้รับการฉีดยาและทานยาอย่างถูกต้องเพื่อรักษาโรคให้หายเป็นปกติ

แนวทางการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

           คุณมีวิธีการป้องกันโรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ได้ โดยการสวมถุงยางอนามัยก่อนการมีเพศสัมพันธ์ทุกครั้งและหลีกเลี่ยงการเปลี่ยนคู่นอนที่บ่อย เพราะอาจจะทำให้เกิดเชื้อโรคและแบคทีเรียต่าง ๆ ตามมาได้ รักษาความสะอาดของร่างกาย ปฏิบัติอย่างเคร่งครัด

         หลังจากที่คุณได้เรียนรู้ข้อมูล โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์ ภัยอันตรายในวัยรุ่น ก็อาจจะช่วยให้การใช้ชีวิต และ การมีเพศสัมพันธ์ของคุณ เสี่ยงต่อการติดโรคทางเพศสัมพันธ์นั้นลดน้อยลง แต่อย่างไรก็ตามคุณควรปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด และรักษาความสะอาดของตัวเองเลือกคู่นอนที่มีความสะอาด

5 โรคติดต่อทางเพศสัมพันธ์

<<<<แนะนำข้อมูลสุขภาพ <<<< สรรพคุณของ มะยงชิด

Back To Top