7 เคล็ดลับ นอนหลับง่าย หลับสบายตลอดคืน

นอนหลับง่าย

อยาก นอนหลับง่าย แต่มีหลายคนประสบปัญหาจากโรคนอนไม่หลับ ซึ่งถือว่าเป็นปัญหาใหญ่ในการดำเนินชีวิตเลยทีเดียว เมื่อมีการนอนหลับที่ไม่เพียงพอต่อร่างกายแล้ว ก็จะส่งผลเสียอื่น ๆตามมาอีกมากมาย สิ่งที่เห็นได้อย่างชัดเจนเลยก็คือ สุขภาพร่างกายนั้นเริ่มที่จะทรุดโทรมลง และทำให้เกิดอาการเหน็ดเหนื่อยระหว่างวัน ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดโรคนอนไม่หลับนั้นมาจากหลาย ๆสาเหตุ อาจเกิดจากความเครียด ความวิตกกังวล และปัจจัยอื่น ๆอีกมากมายที่ทำให้เกิดโรคดังกล่าวนี้ ดังนั้นบทความนี้จึงจะมาแนะนำ 7 เคล็ดลับง่าย ๆที่ช่วยทำให้การนอนหลับนั้นง่ายขึ้น

นอนหลับง่าย หลับสบายตลอดคืน กับ 7 เคล็ดลับ ง่าย ๆ

นอนหลับง่าย

1. ความมืดจะทำให้ร่างกายของเรานั้นสามารถที่จะหลับได้ง่ายขึ้น ดังนั้นควรที่จะปิดไฟในขณะที่นอนหลับ ไม่ควรที่จะเปิดโคมไฟต่าง ๆทิ้งไว้ เพราะจะมีแสงรบกวนทำให้การนอนหลับนั้นยากขึ้น และอาจตื่นขึ้นระหว่างการนอนหลับบ่อยครั้งจากแสงรบกวน หากภายในห้องของคุณนั้นมีหน้าต่างก็ควรที่จะปิดด้วยผ้าม่านที่มีสีทึบเพื่อไม่ให้แสงภายนอกเข้ามารบกวนการนอนหลับได้

2. ก่อนเข้านอน 2-3 ชั่วโมง ไม่ควรที่จะรับประทานอาหารทุกชนิด เพราะจะทำให้รู้สึกแน่นท้อง เมื่อมีอาการแน่นท้องก็จะทำให้การนอนหลับนั้นยากขึ้น ควรดื่มเป็นน้ำเปล่าแทนหากมีอาการหิว แต่ก็ควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสมไม่ควรที่จะดื่มมากจนเกินไป เพราะจะทำให้ปวดปัสสาวะในขณะที่นอนหลับ หากมีการตื่นขึ้นมาเข้าห้องน้ำแล้วจะทำให้การนอนหลับอีกครั้งนั้นเป็นไปได้ยาก

3. ผู้ที่เป็นโรคนอนไม่หลับนั้นควรที่จะหลีกเลี่ยงในการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน และแอลกอฮอล์เป็นส่วนผสมทุกชนิด เพราะเป็นสารที่ทำให้ร่างกายตื่นตัว จึงอาจส่งผลถึงในเวลากลางคืนทำให้นอนไม่หลับหรือหลับยากได้

4. การอาบน้ำอุ่นก่อนการเข้านอน ก็เป็นอีกวิธีการที่ช่วยทำให้การนอนหลับนั้นง่ายขึ้น เพราะน้ำอุ่นจะทำให้ร่างกายเกิดความรู้สึกผ่อนคลาย

5. ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการเข้านอน ควรที่จะเข้านอนให้เป็นเวลาอยู่เสมอ เพื่อให้ร่างกายเคยชินกับเวลานั้น ๆ เมื่อร่างกายเกิดความเคยชินแล้ว เมื่อถึงเวลาจะทำให้เกิดอาการง่วงเองโดยธรรมชาติ และสามารถที่จะนอนหลับได้ง่ายขึ้น

6. การดื่มนมอุ่น ๆก่อนเข้านอนก็สามารถช่วยให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น เพราะมีสารอาหารบางชนิดที่ช่วยทำให้ร่างกายสามารถนอนหลับได้ง่ายขึ้น

7. ก่อนเข้านอน 5-6 ชั่วโมง หากมีเวลาว่างควรที่จะออกกำลังกายสักเล็กน้อย เพื่อเป็นการกระตุ้นให้ร่างกายทำงาน เมื่อเกิดความเหนื่อยล้าจากการออกกำลังกาย จะสามารถทำให้นอนหลับได้ง่ายขึ้น

แค่เพียงวิธีง่าย ๆเพียงเท่านี้ก็สามารถช่วยให้การนอนหลับของคุณนั้นง่ายขึ้นได้ เพียงแค่รู้จักปรับเปลี่ยนพฤติกรรมต่าง ๆให้เหมาะสม และทั้งนี้ควรที่จะหาเวลาผ่อนคลายความเครียดด้วยการทำสิ่งต่าง ๆ เช่น การออกกำลังกาย เพื่อเป็นการช่วยลดความเครียดจะสามารถช่วยให้การนอนหลับนั้นง่ายขึ้น

#ข้อมูลสุขภาพ #ดูแลสุขภาพ

Back To Top