ฮีธสโตรก ภัยร้ายแห่งความร้อน อุณหภูมิสูงขึ้นจนร่างกายปรับตัวไม่ทัน

ฮีธสโตรก

การใช้ชีวิตของมนุษย์เรานับตั้งแต่อดีตจนถึงปัจจุบันต้องผูกพันกับความร้อนจากแสงอาทิตย์มาตลอด เพราะแสงอาทิตย์ทำให้มนุษย์เราสามารถมองเห็นในเวลากลางวันได้ และทำให้เกิดความอบอุ่นในพื้นที่ที่มีอากาศหนาว แต่อย่างไรก็ตามในปัจจุบันด้วยสาเหตุหลักที่เกิดจากภาวะเรือนกระจก ทำให้แสงจากดวงอาทิตย์พุ่งตรงมาที่โลกมากขึ้นกว่าเดิม ทำให้พอถึงฤดูร้อนในหลายๆ พื้นที่มีอุณหภูมิสูงขึ้นจนร่างกายของมนุษย์มีความร้อนสูงขึ้นไปด้วยและปรับตัวไม่ทันจนเสียชีวิต ซึ่งอาการเหล่านี้ทุกคนรู้จักกันดีในชื่อ ฮีธสโตรก

ฮีธสโตรก

            ฮีธสโตรก โรคสุดร้ายในฤดูร้อน

                แน่นอนว่า ฮีธสโตรก มักจะเกิดขึ้นบ่อยในช่วงฤดูร้อน ดั่งที่หลายๆ คนมักจะเห็นข่าวที่เกิดขึ้นว่ามีบุคคลมีชื่อเสียงหรือประชาชนหลายคนที่ต้องเสียชีวิตจากอาการฮีธสโตรก โดยสาเหตุที่เกิดนั้นไม่ได้มาจาก เชื้อโรค แต่อย่างใด แต่เกิดจากการที่อุณหภูมิในร่างกายของมนุษย์สูงขึ้นมากกว่า 40 องศาเซลเซียส จนทำให้ระบบทำงานภายในร่างกายเกิดอาการผิดปกติ ซึ่งจะเกิดขึ้นกับบุคลลที่ใช้ชีวิตอยู่กลางแดดเป็นเวลานานและเป็นประจำ กับอีกกลุ่มที่จะเกิดความเสี่ยงไม่แพ้กันคือกลุ่มคนที่มีภาวะชัก, ความดันโลหิตสูง โดยอาการเริ่มต้นผู้ป่วยจะมีอาการปวดศีรษะ, รู้สึกคอแห้ง, หน้ามืด และเพ้อออกมา ซึ่งจากอาการเริ่มต้นนับไปอีก 2 ชั่วโมง หากยังไม่มีการรักษาจะส่งผลกระทบถึงการทำงานของหัวใจ, กล้ามเนื้อส่วนต่างๆ ของร่างกาย และอาจจะทำให้เสียชีวิตได้ เว็บแนะนำสุขภาพ

ป้องกันอาการ ฮีธสโตรก

            มองให้ออก ป้องกันให้ทัน

                อย่างที่ได้กล่าวไปว่าฮีธสโตรกเป็นอาการที่ไม่ได้เกิดจากไวรัส แต่เกิดจากความร้อนในร่างกายที่พุ่งขึ้นสูงเกินไป ดังนั้นวิธีการมองว่าตัวเราหรือคนรอบข้างมีอาการหรือเปล่าให้สังเกตดูว่า มีอาการมึนหรือปวดศีรษะหรือไม่, จากนั้นดูลักษณะการพูดหากพูดไปในเชิงที่เพ้อไม่รู้ตัวว่าพูดอะไรออกมา มีเหงื่อออกมามากจนผิดปกติ หากเราหรือคนรอบข้างมีอาการเหล่านี้ให้รีบรักษาโดยการไปยังจุดที่มีลมพัดและอากาศถ่ายเท จากนั้นดูอาการว่าผู้ป่วยดูแลตัวเองได้หรือเปล่า หากพอดูแลตัวเองได้ ให้ดื่มน้ำเยอะๆ และเช็ดตัวโดยเช็ดให้เหมือนกับผู้ป่วยเป็นไข้จากนั้นเปิดพัดลมเพื่อให้ร่างกายอุณหภูมิลดลง แต่หากผู้ป่วยดูแลตัวเองไม่ได้และมีอาการหายใจติดขัดเรา aesexyc ขอให้รีบทำ CPR และโทรแจ้งโรงพยาบาลอย่างรวดเร็ว

Latest Posts

Back To Top