อาการเหนื่อยล้า อันตรายที่คนวัยทำงาน วัยเรียน มักเป็นบ่อย และต้องระวัง

อาการเหนื่อยล้า

อาการอ่อนล้า หรือเหนื่อยล้าตามร่างกายเกิดจากมีสาเหตุมาจากปัจจัยหลายอย่าง ทั้งการพักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ การรับประทานไม่มีประโยชน์ทำให้ไม่ได้รับสารอาหารเพียงพอ การอดอาหาร หรือภาวะที่ร่างกายเกิดการขาดน้ำ ซึ่งปัจจัยต่างๆเหล่านี้ส่งผลให้ร่างกายเกิดการอ่อนเพลีย โดยส่วนใหญ่แล้วเราจะพบในกลุ่มคนวัยทำงาน วัยเรียน หากปล่อยไว้เป็นเวลานานก็จะทำให้เกิด อาการเหนื่อยล้า เรื้อรัง ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพ วันนี้เราจึงจะพาทุกท่านไปดูวิธีการป้องกันและดูแลตนเองไม่ให้เกิดความเหนื่อยล้า จะมีวิธีใดบ้างนั้นไปดูกันได้เลย

อาการเหนื่อยล้า  ส่งผลอันตรายต่อสุขภาพ

วิธีการรักษา อาการเหนื่อยล้า ที่ทุกท่านควรนำไปปฏิบัติ

หลังจากที่เกิด อาการเหนื่อยล้า ไม่ควรที่จะปล่อยไว้นาน จนเป็นเหตุให้เกิดอาการเหนื่อยล้าเรื้อรัง ควรที่จะมีวิธีการดูแลตนเองให้ถูกต้อง ป้องกันตนเองไม่ให้ตกอยู่ในสภาวะที่เกิดอันตรายต่อ สุขภาพร่างกาย ซึ่งวิธีการจัดการกับปัญหาเหล่านี้มีดังต่อไปนี้ที่ เว็บแนะนำสุขภาพ

อาการเหนื่อยล้า พักผ่อนนอนหลับไม่เพียงพอ
  1. การรับประทานอาหารที่มีประโยชน์จะช่วยให้ร่างกายได้รับสารอาหารที่เพียงพอ เน้นการรับประทานอาหาร 5 หมู่ พร้อมกับดื่มน้ำให้เพียงพอเพียงเท่านี้ก็จะมีร่างกายที่แข็งแรงแล้ว
  2. ออกกำลังกายด้วยท่าทางให้เหมาะสมกับวัย ไม่ควรออกกำลังกายหักโหมหรือมากจนเกินไป
  3. หากิจกรรมที่สร้างสรรค์ทำ เช่น วาดภาพ อ่านหนังสือ เดินเล่นในสวน นำสัตว์เลี้ยงมาไว้เป็นเพื่อนเล่น สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้จิตใจของท่านเกิดการผ่อนคลาย ไม่จมอยู่กับความเครียดมากจนเกินไป
  4. ไม่ควรรับประทานเครื่องดื่มที่มีส่วนผสมของคาเฟอีน หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ เพราะจะทำให้ร่างกายเกิดการอ่อนเพลีย นอนไม่หลับ 
  5. หาอาหารเสริมมารับประทาน เพื่อฟื้นฟูร่างกายให้กลับมาสู่สภาวะปกติให้เร็วขึ้น โดยอาหารเสริมควรซื้อจากร้านขายยา เพื่อที่จะได้รับคำแนะนำจากเภสัชกรผู้มีความชำนาญ 
  6. พักผ่อนให้เพียงพอ วันละ 7-8 ชั่วโมง หลีกเลี่ยงการนอนดึก นอนไม่เป็นเวลา 

วิธีการดูแลตนเอง เพื่อป้องกันไม่ให้อาการเหนื่อยล้าเกิดขึ้นในระยะเวลายาวนาน ที่เรานำมาให้ท่านได้รู้จัก จะสามารถนำมาเป็นแนวทางในการดูแลตนเองได้เป็นอย่างดี สิ่งเหล่านี้จะช่วยให้ท่านมีร่างกายที่สุขภาพดี หากนำมาปฏิบัติอย่างต่อเนื่อง 

Related Posts

Back To Top