โรค ซึมเศร้า อาจนำไปสู่สภาพจิตใจที่ทำให้รู้สึก ดาวน์ จิตตก หรือปัญหาชีวิตต่าง ๆ

โรค ซึมเศร้า

เชื่อเลยว่าเรื่องราวรอบข้าง หรือแม้แต่ภายในใจของตัวเองอาจนำไปสู่สภาพจิตใจที่ทำให้รู้สึก ดาวน์ จิตตก มีเรื่องร้ายหรือปัญหาชีวิตต่าง ๆ ถาโถมเข้ามาจนแทบจะเรียกได้ว่าอารมณ์ปกติเปลี่ยนไปจากเดิมหรือเปล่า แน่นอนว่าสิ่งเหล่านี้เรียกว่าทุกข์ หลายต่อหลายครั้งเราก็พยายามหาทางพ้นทุกข์ แต่ดูเหมือนทำยังไงก็ไม่หายไปสักที จนบางครั้งก็นำไปสู่ความคิดที่ว่าเป็น โรค ซึมเศร้า หรือเปล่า เดี๋ยวในบทความนี้จะทำให้เข้าใจกันมากขึ้น

โรค ซึมเศร้า

            สงสัยว่าตัวเองเป็น โรค ซึมเศร้า หรือเปล่า และถ้าเป็นจะต้องทำอย่างไร

  • ต้องบอกตามตรงว่าการจะคิดว่าตัวเองเป็น โรค ซึมเศร้า หรือไม่เป็น โรค ซึมเศร้า เราจะไม่สามารถตัดสินใจอะไรใด ๆ ได้ด้วยตัวเอง แต่ทีนี้เราสามารถสังเกตอารมณ์ต่าง ๆ ที่เกิดขึ้นภายในร่างกายของเราได้ ถ้าหากเกิดเรื่องเครียด วิตกกังวล ซึมเศร้า ร้องไห้ ไม่มีความสุข หรือเกิดอารมณ์ลบ ๆ แบบต่อเนื่อง 2 สัปดาห์ขึ้นไป แนะนำว่าสามารถไปหาหมอจิตแพทย์ได้เลย เว็บแนะนำสุขภาพ
  • ในอีกส่วนที่สามารถสังเกตได้ การใช้ชีวิตของเราไม่เป็นไปอย่างปกติ หรือก็คือเกิดผลเสียต่าง ๆ ในด้านต่าง ๆ เช่น สมมติมีปัญหาเรื่องเงิน แต่ทว่ามันลามกระทบไปเรื่องอื่น ๆ ในทุกด้าน จนทำให้ชีวิตในประจำวันถึงกับผิดเพี้ยน และไม่สามารถที่จะยืนขึ้นได้ด้วยตัวเอง อันนี้ก็สามารถปรึกษาจิตแพทย์เพื่อหาทางแก้ไขได้เช่นกัน
  • ในส่วนนี้ถือว่าเป็นส่วนสำคัญ หากมีอาการ 2 อย่างแรกที่ได้กล่าวไปแล้ว แนะนำให้ดู 2 เรื่องด้วยว่าเรามีปัญหาเรื่องการกิน และนอนหรือเปล่า เพราะหากว่าทำ 2 อย่างนี้ได้ไม่ดีพอ มีสิทธิจะไปส่งผลอารมณ์ที่เกี่ยวกับสภาพจิตใจรวมไปถึงร่างกายด้วย ซึ่งโดยปกติแล้วมนุษย์เราก็ควรกินข้าวให้ได้วันละ 3 มื้อ และนอนหลับพักผ่อนอย่างต่อเนื่องประมาณ 6 – 8 ชั่วโมง ในช่วงเวลา 4 ทุ่ม – เที่ยงคืน เพราะถ้าหากแก้ตรงนี้ได้ การจัดการข้อ 1 – 2 จะเป็นไปอย่างดียิ่งขึ้น แต่ถ้าหากพบว่าลองเคลียร์ในส่วนนี้แล้วทำไม่ได้จริง ๆ แนะนำให้พบจิตแพทย์เช่นเดียวกัน
โรค ซึมเศร้า

Related Posts

Back To Top