เช็คสุขภาพจิต แบบง่าย ๆ ทำได้ทุกวันต้องทำอย่างไร ไปติดตามกันเลยค่ะ

เช็คสุขภาพจิต

ช่วงนี้ต้องบอกว่าโลกของเรามีปัญหามาก ๆ ที่อาจจะเป็นทั้งในสภาพแวดล้อมที่มีความดราม่าและเต็มไปด้วยความบีบคั้นมากมายจากภายนอก หรือแม้แต่ภายในใจของตัวเราเองก็มีเรื่องเข้ามากมายไม่หยุดหย่อน ซึ่งต้องบอกเลยว่าบางครั้งก็อาจจะสงสัยว่าทำไมชีวิตไม่มีความสุขเลย เป็นโรคซึมเศร้า โรคเครียด โรควิตกกังวลหรือเปล่า ในส่วนนี้ขอให้พักเบรกไปก่อน และมา เช็คสุขภาพจิต แบบง่าย  ๆ ด้วยตัวเองจะเป็นการดีกว่า

เช็คสุขภาพจิต

               เช็คสุขภาพจิต ของตัวเองแบบง่าย ๆ สามารถทำแล้วเห็นผล

  • นำปฏิทินออกมาหรือหากใครไม่มีแนะนำให้ปริ้นท์ปฏิทินของเดือน ๆ นั้นออกมาให้เรียบร้อย ในแต่ละวันแนะนำให้จดว่าเราให้คะแนนความสุขของตัวเองเท่าไหร่ เช่น 10 คือ คะแนนของ การมีความสุข มาก 5 คือ ชีวิตเฉย ๆ สบาย ๆ ไม่มีอะไร หรือหากต่ำกว่านั้นก็หมายความว่าเริ่มไม่มีความสุข ซึ่งใน 1 วันปกติแล้วก็มักมีอารมณ์หลากหลาย แนะนำให้นำมาถัวเฉลี่ยและให้คะแนนเป็นที่เรียบร้อยเพื่อ เช็คสุขภาพจิต เว็บแนะนำสุขภาพ
  • จากนั้นเมื่อให้คะแนนในวันนั้นเป็นที่เรียบร้อย แนะนำว่าให้เขียนสิ่งที่รู้สึก หรือสิ่งที่เป็นปัญหา หรือสิ่งที่ทำให้มีความสุขลงไปแบบสั้น ๆ เพื่อที่ว่าเราจะสามารถมาเช็คอารมณ์ของเราจากภายหลังได้เอง ว่าจริง ๆ แล้ว ณ เวลานั้นเรารู้สึกเป็นอย่างไร หรือ ณ ช่วงเวลานั้นเกิดเรื่องอะไรขึ้นบ้าง ถ้าหากมองอีกมุมหนึ่ง ก็อาจเป็นการทำไดอารี่แบบสั้นกระชับก็ได้เช่นเดียว
  • ให้ทำแบบนี้ต่อไปเรื่อย ๆ จนครบเดือน หากพบว่า คะแนนความสุข ต่ำกว่า 4 และมีความต่อเนื่องตลอด 2 สัปดาห์จนคิดไม่สามารถแก้ไขปัญหา หรือเรื่องราวชีวิตได้ ก็แนะนำให้พบจิตแพทย์เพื่อขอคำปรึกษา ทั้งนี้การเช็คสุขภาพจิตของตัวเองไม่ได้เป็นการบอกว่า เรานั้นเป็นโรคหรือไม่เป็นโรคอะไร แต่ ไฮโลไทย มองว่าเป็นการเรียงให้เห็นถึงความสุขในชีวิต เพื่อเข้าใจภาพรวมมากยิ่งขึ้น ซึ่งแน่นอนว่าเผลอ ๆ ในวันที่เราย้อนกลับมาดูอาจเห็นปัญหาบางอย่างที่เรา เป็นมาหลายวันแล้ว ดังนั้นมันอาจจะถึงเวลาที่จะจบปัญหาเหล่านั้นลงแล้วก็ได้
เช็คสุขภาพจิต

Related Posts

Back To Top