การดูแลตนเองเมื่อป่วย โควิด – 19 ที่บ้าน กับ 5 วิธีการง่าย ๆ ดังต่อไปนี้

การดูแลตนเองเมื่อป่วย โควิด – 19

สถานการณ์โรค covid-19 ที่ระบาดทั่วโลกในตอนนี้ แม้จะมีวัคซีนในการป้องกัน แต่ก็ไม่ได้การันตรีว่าจะไม่ติดเชื้อไวรัสเช่นกัน ซึ่งประเทสไทยตอนนี้ ยอดผู้ติดเชื้อมากขึ้น แต่มีอาการที่ทุเลา บางรายที่เป็นผู้ป่วยในกลุ่มสีเขียว สามารถดูแลตนเองได้ที่บ้าน โดยมี 5 วิธี การดูแลตนเองเมื่อป่วย โควิด – 19 ดังนี้

การดูแลตนเองเมื่อป่วย โควิด – 19
  1. ติดต่อสายด่วนสุขภาพ 1330 เพื่อบันทึกอาการ และให้ทางหน่วยงานที่เกี่ยวข้องส่งยามาให้ที่บ้าน
  2. กักตัว ไม่ออกไปที่ไหน และสวมหน้ากากอนามัยตลอดเวลา ถึงแม้จะอยู่ในบ้าน
  3. เฝ้าสังเกตอาการตนเอง และทานยาที่ได้รับมาทุกมื้อตามอาการของตนเอง
  4. นอนพักผ่อนให้เพียงพอ และไม่เครียดจนเกินไป พร้อมส่งทามไลน์ให้กับคนที่ใกล้ชิดได้ระวัง
  5. ขยันในการล้างมือ กลั้วคอ และล้างจมูกบ่อย ๆ

ซึ่งการดำเนิน การดูแลตนเองเมื่อป่วย โควิด – 19 ข้างต้น เป็นแนวทางให้กับกลุ่มผู้ป่วยที่มีอาการไม่ลงปอด หากรักษาตนเองแล้ว รู้สึกว่าตนเองมีอาการแย่ลง ให้รีบติดต่อหน่วยงานที่เกี่ยวข้องในพื้นที่มารับทันที เว็บแนะนำสุขภาพ

3 วิตามิน ช่วย การดูแลตนเองเมื่อป่วย โรค covid-19 ดีขึ้น

อาการของโรค covid-19 ปัจจุบัน แพทย์หลายคนลงความเห็นว่าไม่หนัก และไม่ต่างไปจากไข้หวัดใหญ่มากนัก ซึ่งการป้องกัน หรือ ดูแลอาการของตนเองให้หายกลับมาปกติไว ๆ นั้น จะต้องเสริมสร้างภูมิคุ้มกันในร่างกายตนเองให้แข็งแรง เพื่อจะได้ต้านกับเชื้อโรคที่เข้ามา โดย 3 วิตามินที่เหล่าแพทย์แนะนำ ดังนี้

การดูแลตนเองเมื่อป่วย โควิด – 19
  1. วิตามินซี จะช่วยในการเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันเชื้อโรคในร่างกายให้แข็งแรง และต้านเชื้อโรคได้ดี ปกติแล้วร่างกายต้องการแค่วันละ 500 mg. เท่านั้น แต่ถ้าเป็นกลุ่มผู้ป่วยโควิด ต้องทานวันละ 1,000 mg.
  2. วิตามินดี จะช่วยในเรื่องของระบบทางเดินหายใจ เวลาที่ป่วยก็มักจะหายใจลำบาก หรือ มีน้ำมูก การทานวิตามินดีช่วยได้เช่นกัน และเสริมสร้างผิวให้แข็งแรงด้วย
  3. สังกะสี หรือ Zing ก็มีส่วนช่วยในการดูแลซ้อมแซมร่างกาย ซึ่งเป็นหนึ่งใน การดูแลตนเองเมื่อป่วย โควิด-19 ที่หลายคนนิยมกัน แถมสิวก็ลดลงด้วยนั้นเอง

Related Posts

Back To Top