ทำไม ลดน้ำหนัก ต้องงดแป้ง

ทำไม ลดน้ำหนัก ต้องงดแป้ง

                ผู้อ่านหลาย ๆ ท่านเคยสงสัยกันไหมว่าทำไม ลดน้ำหนัก ต้องงดแป้งตามเว็บไซต์ และสื่อต่าง ๆ นั้นเน้นการงดอาหารจำพวกแป้ง หรือคาร์โบไฮเดรตให้ได้มากที่สุด คาร์โบไฮเดตนั้นไม่สำคัญต่อร่างกายเลยหรือ? หรือเพราะเหตุใด เรามาหาคำตอบกันได้เลย

ทำไม ลดน้ำหนัก ต้องงดแป้ง

แป้งจำเป็นต่อร่างกาย

                   ต้องขออธิบายก่อนว่า แป้ง นั้นเป็นสารอาหารที่สำคัญต่อร่างกาย เพราะเป็นอาหารที่ให้พลังงานในการดำรงชีวิตของผู้คน นั้นก็คืออาหารจำพวก ข้าว หรือขนมปังนั้นเอง ซึ่งเป็นอาหารที่ให้สารอาหารคาร์โบไฮเดรต ที่เมื่อผู้ทานแป้งเข้าไปนั้น จะได้รับสารอาหารคาร์โบไฮเดตเข้าไป ซึ่งจะแปรผันกลายเป็นน้ำตาลเพื่อให้พลังงานต่อร่างกาย

ทำไม ลดน้ำหนัก ต้องงดแป้ง

เหตุผลที่ต้องงดแป้ง

                      จากหัวข้อที่แล้วทำให้เราทราบว่า คาร์โบไฮเดรตนั้นจำเป็นต่อการดำรงชีวิต แต่สำหรับผู้ที่ต้องการควบคุมน้ำหนัก หรือลดนำหนักนั้นจำเป็นต้องควบคุมปริมาณการทานอาหารจำพวกแป้ง ซึ่งถ้าร่างกายรับคาร์โบไฮเดรตมากเกินความจำเป็น จากน้ำตาลจะกลายเป็นไขมันที่สะสมอยู่ภายในร่างกาย แล้วอาหารจำพวกแป้งในปัจจุบัน มีการรูปมากมาย เช่นขนมปังขาวต่าง ๆ หรือข้าวขัดสีที่เรารับประทานอยู่ในทุก ๆ วัน อาหารประเภทนี้จะเพิ่มคาร์โบไฮเดรตมากขึ้นและเกิดการสะสมอยู่ภายในร่างกาย

ทำไม ลดน้ำหนัก ต้องงดแป้ง

แป้งที่ควรทานเมื่อลดน้ำหนัก

                     โดยแท้จริงแล้วอาหารจำพวกแป้งที่ให้สารคาร์โบไฮเดรตนั้นมีให้เลือกทานอยู่หลากหลายรูปแบบ สำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักนั้น ควรเลือกทานคาร์โบไฮเดรตในรูปแบบของ ข้าวกล้อง ข้าวโอ๊ต หรือข้าวที่ไม่ผ่านการขัดสีต่าง ๆ รวมไปถึงขนมปังโฮลวีท และขนมปังธัญพืช เพราะแป้งจำพวกนี้จะทำให้สารอาหารที่แปรเป็นน้ำตาลนั้น เพิ่มขึ้นอย่างช้า ๆ และช่วยทำให้รู้สึกอิ่มได้นาน แล้วลดความอยากอาหารได้อีกด้วย

                    ทั้งหมดที่กล่าวมานี้คือข้อมูลสำคัญของผู้ที่กำลังควบคุม หรือลดน้ำหนักอยู่ โดยสำหรับผู้ที่ต้องการลดน้ำหนักอย่างจริงจังนั้น การควบคุมปริมาณคาร์โบไฮเดรตให้น้อยลด แล้วเน้นทานโปรตีนกับพืชผักใบเขียวให้ได้มากขึ้น พร้อมทั้งการออกกำลังกายควบคู่ไปด้วย ท่านก็จะสามารถลดน้ำหนักได้ และมีสุขภาพที่ดีอีกด้วย

เว็บแนะนำวิธีการลดน้ำหนัก

Back To Top