เทคนิคช่วยให้หลับสนิท ง่ายขึ้น เหมาะมากสำหรับคนนอนน้อย นอนไม่หลับ

เทคนิคช่วยให้หลับสนิท

สวัสดีจ้าชาวนกฮูกทั้งหลาย เชื่อว่าหลายคนที่เข้ามาอ่านบทความนี้น่าจะเป็นคนที่ต้องทำงานหนักจนถึงดึกแน่นอนเลย แต่ถึงทำงานหนักแค่ไหนก็ยังจะมีเวลามานั่งไถมือถือก่อนนอน เงยหน้าขึ้นมาอีกทีก็ถึงกับตกใจเพราะนาฬิกาปาไป ตี 1 กว่าแล้ว จะข่มตายังไงก็ข่มไม่ลง เมื่อนอนหลับไม่เพียงพอร่างกายก็รวนไปเลยสิคะ ทั้งระบบการเผาผลาญ การหายใจ รวมถึงหนักสุดคือสมองเบลอ ไม่สามารถทำงานตามที่ได้รับมอบหมายได้ วันนี้เราเลยมี เทคนิคช่วยให้หลับสนิท มาฝากเพื่อน ๆ อีกเช่นเคย

เทคนิคช่วยให้หลับสนิท

เทคนิคช่วยให้หลับสนิท ลองทำตามนี้รับรองหลับสนิทแบบง่ายดาย

1. อาบน้ำอุ่นก่อนนอนช่วยได้

         มีผลวิจัยจากคุณหมอมารองรับแล้วว่าการอาบน้ำอุ่นช่วงกลางคืนจะช่วยให้เราสามารถ นอนหลับ ได้สนิทมากยิ่งขึ้น เนื่องมากจากเมื่อกล้ามเนื้อถูกน้ำอุ่นจะเกิดการผ่อนคลายตัวออกมาจากที่ตอนแรกมีการเกร็งตัว เมื่อกล้ามเนื้อคลายตัวร่างกายจะเข้าสู่ภาวะหลับสนิทได้ง่ายมากขึ้น เว็บแนะนำสุขภาพ

2. งดเล่นมือถือและแท็บเล็ตก่อนนอน 1 ชม.

         แสงสีฟ้าที่พุ่งออกมาจากพวกเครื่องมือสื่อสารเหล่านี้มีผลอย่างมากต่อการนอนหลับเพราะมันจะทำให้สมองยังคงทำงานและตื่นตัวได้มาก ใครที่มีนิสัยติดตัวที่ว่าต้องนอนไถมือถือก่อนนอนนี่ขอให้เลิกไปเลยเพราะนอกจากจะนอนหลับได้ยากแล้วยังทำให้มีผลต่อคลื่นสมองที่ถูกรบกวนอีกด้วย

เทคนิคช่วยให้หลับสนิท

3. ก่อนนอนอย่าทานเยอะเกินไป

         คำกล่าวที่ว่าหนังท้องตึงหนังตาหย่อนเนี่ยอาจจะมีผลจริง ๆ แต่ไม่ใช่ผลดีเลยต่อการนอนหลับช่วงกลางคืนเพราะการทานมากเกินไปจะทำให้ระบบย่อยอาหารทำงานอย่างหนัก ถึงแม้บางคนอาจจะหลับได้ แต่ระบบการย่อยยังทำงานต่อไปและมันทำให้เราหลับได้ไม่มีประสิทธิภาพมากเพียงพอ ส่งผลต่อสุขภาพในระยะยาวได้ค่ะ

4. อย่าเครียดก่อนนอน

         ข้อนี้เอาจริง ๆ ก็อาจจะทำยากสำหรับบางคนที่ไม่อาจข่มตานอนได้ เราแนะนำให้ลองหาหนังสืออะไรก็ได้ (หนังสืออ่านยาก ๆ จะได้ผลมาก) มาอ่านเพื่อดึงความสนใจจากเรื่องที่เราเครียดไป และมาเครียดกับหนังสือตรงหน้าแทน ฮ่า ๆ จริง ๆ แล้วการจดจ่อโฟกัสที่หนังสือจะทำให้เราปล่อยวางเครื่องเครียดโดยไม่รู้ตัวและนอนหลับได้ง่ายยิ่งขึ้น ใครนอนไม่หลับแนะนำวิธีนี้เลยจ้า หลับสนิทแน่นอน

เทคนิคช่วยให้หลับสนิท

5. นั่งสมาธิก่อนนอนได้ผลอย่างมาก

         การนั่งสมาธิจะช่วยให้สมองสามารถปรับจูนคลื่นสมองให้นิ่งได้ก่อนที่เราจะเข้านอน ลดอาการฟุ้งซ่านออกไปได้ค่อนข้างมาก นอกจากนั้นยังทำให้จิตเราสงบ การไหลเวียนโลหิตเป็นไปอย่างปกติมากขึ้น ลดความเครียด และช่วยให้นอนหลับได้

หากลองวิธีเหล่านี้ก็ยังไม่ดีขึ้น อาจจะต้องใช้ตัวช่วย

         สำหรับเพื่อน ๆ ที่ลอง เทคนิคช่วยให้หลับสนิท ที่เราแนะนำไปแล้วแต่ก็ยังรู้สึกว่ามันไม่ได้ผลสักที ทำยาก ไม่เวิร์ค เราแนะนำให้เพื่อน ๆ ลองดมกลิ่นหอม ๆ ก่อนนอน อย่างพวกวนิลา หรือลาเวนเดอร์ อาจจะลองหาเทียนหอมมาจุดหรือไม่ก็ฉีดสเปรย์กลิ่นดังกล่าวก็ได้ หรือจะลองทานยาที่มีสารเมลาโทนินที่ช่วยในการนอนหลับก็ได้เช่นกัน

Back To Top