การนั่งสมาธิ ส่งผลต่อสุขภาพจิตอย่างไรได้บ้าง ในแง่ของวิทยาศาสตร์

การนั่งสมาธิ

สวัสดีค่ะเพื่อน ๆ เชื่อเหลือเกินว่าพวกเรามักได้ยินมาเสมอว่า การนั่งสมาธิ ช่วยให้จิตใจสงบหรือไม่ก็ส่งผลในแง่ของการบำเพ็ญบุญกุศลตามฉบับของทางศาสนาใช่ไหมล่ะคะ แต่วันนี้เราจะพาทุกคนมาทำความรู้จักกับข้อดีของการนั่งสมาธิในแง่ของวิทยาศาสตร์กันบ้างคะ ว่าความจริงแล้ว การนั่งสมาธิ ส่งผลต่อร่างกายและสุขภาพจิตของเราในแง่มุมไหนกันบ้าง

ส่องข้อดีของ การนั่งสมาธิ ที่มีดีต่อสมองกว่าที่เราคิด

1. สมองแต่ละส่วนสื่อสารกันได้ดีมากขึ้น

การนั่งสมาธิ

         การนั่งสมาธิมีส่วนช่วยในการลดอาการจิตฟุ้งซ่านของเราได้อย่างเห็นผลอย่าไม่น่าเชื่อ แต่มันช่วยให้สมองแต่ละส่วนมีการทำงานที่มีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ใครที่ชอบมีอาการหลง ๆ ลืม ๆ แนะนำให้ลองนั่งสมาธิเลยเพราะช่วยได้ดีมาก แค่วันละ 10-30 นาทต่อเนื่องสองเดือนก็ได้ผลอย่างมากทีเดียว เว็บแนะนำสุขภาพ

2. ลดอาการซึมเศร้าได้อย่างเห็นผล

การนั่งสมาธิ

         สำหรับผู้ป่วย ซึมเศร้า นอกจากการรักษาด้วยกระวนการทางเวชปฏิบัติของแพทย์แล้วนั้นหากผู้ป่วยหันมาลองนั่งสมาธิแนวโน้มอาการจะดีมากยิ่งขึ้นเลยล่ะ เพราะการนั่งสมาธิจะช่วยเพิ่มสารสื่อประสาทที่ดีต่อสมองมากยิ่งขึ้น ช่วยหลั่งสารแห่งความสุขได้มากและลดภาวะซึมเศร้าได้มาก ใครที่กำลังเผชิญกับความเศร้าอาจลองหาทางออกด้วยการนั่งสมาธิดูก็เป็นไอเดียที่ดีมาก

3. ส่งผลต่อสมองด้านการจำที่ดีมากยิ่งขึ้น

การนั่งสมาธิ

         นักเรียนนักศึกษาหรือวัยทำงานที่พบว่าสมองเริ่มมีความจุของสมองลดน้อยลงเรื่อย ๆ ให้ลองทำการนั่งสมาธิกันอย่างต่อเนื่องทุกวันดู ขอการันตีเลยว่าประสิทธิผลในการเรียนและการทำงานจะดีขึ้นอย่างน่าตกใจเลยล่ะเพราะเมื่อจิตนิ่งขึ้นจะทำอะไรก็มักได้ผลที่ดีมากขึ้น

4. เพิ่มสารสื่อประสาทที่ชื่อว่าเซโรโทรนิน

สุขภาพ

         สารเซโรโทรนินเป็นสารสื่อประสาทที่ไปยับยั้งการทำงาของสมองส่วนกลาง ที่ทำหน้าที่ในการสร้างอารมณ์ด้านลบในสมอง ช่วยให้เรารู้สึกสงบ ผ่อนคลาย ยิ่งไปกว่านั้นยังส่งผลให้การเผาผลาญภายในร่างกายและการไหลเวียนโลหิตเป็นไปอย่างดีมากขึ้น

5. ร่างกายได้รับออกซิเจนที่มากยิ่งขึ้น

สติ

         ในปัจจุบันเราอาจจะมีการหายใจในระยะสั้น ๆ มากขึ้นไม่ได้หายใจยาว ๆ จึงอาจทำให้ได้รับออกซิเจนในปริมาณที่น้อยลงส่งผลให้การไหลเวียนเลือดไปเลี้ยงสมองไม่มีประสิทธิภาพมากนัก การหายใจเข้าลึก ๆ ช่วยลดระดับความดันโลหิตได้อย่างเห็นผลและช่วยให้การทำงานโดยรวมของร่างกายเป็นไปอย่างปกติอีกด้วย

      มือใหม่อยากลองนั่งสมาธิ ควรฝึกอย่างไรดี

         สำหรับคำแนะนำที่อยากบอกกับเหล่ามือใหม่ที่กำลังเข้าสู่วงการการนั่งสมาธิอยากให้ลองเปิดคลิปเพลงนำสมาธิใน YOUTUBE ดูตามระยะเวลาที่ตัวเองอยากจะลองฝึกเลย อาจจะลองที่ 5 นาทีสั้น ๆ ก่อนก็ได้ จะช่วยให้เราอยากลองพัฒนาตัวเองไปเรื่อย ๆ เมื่อฝึกโดยไม่รู้สึกขัดแล้วก็ให้เพิ่มระยะเวลาไปเรื่อย ๆ จนถึงขีดสุดที่เราอยากจะทำ เท่านี้ก็ช่วยให้นั่งสมาธิให้นานขึ้นได้แล้วล่ะ

Back To Top