กระชายขาว ช่วยต้านโรค สรรพคุณมากมาย ใช้ได้เห็นผลจริงดีต่อสุขภาพ

กระชายขาว

การใช้สมุนไพรช่วยในการรักษาโรค หรือบรรเทาอาการต่างๆ กำลังได้รับความนิยมอย่างมากในขณะนี้  เนื่องจากเป็นสมุนไพรพื้นบ้านที่หาได้ง่าย มีวิธีการใช้ที่หลากหลาย ไม่มีสารเคมีเจือปน โดยวันนี้เราจะพาทุกท่านไปรู้จัก กระชายขาว ซึ่งเป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ที่มีสรรพคุณดีเลิศ สามารถรักษาอาการต่างๆได้เป็นอย่างดี

สรรพคุณของกระชายขาว

กระชายขาว เป็นสมุนไพรพื้นบ้าน ที่มีรสร้อน ช่วยในการขับลม บรรเทาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน สมุนไพรที่ใช้ในการบำรุงกำลังได้ดี นอกจากนี้กระชายขาวยังช่วยรักษาโรคในช่องปากได้อีกด้วย ส่วนใหญ่แล้วคนจะรู้จักวิธีใช้กระชายขาวเป็นเครื่องแกงในการปรุงอาหาร หรือทำอาหารรับประทาน แต่หารู้ไม่ว่ากระชายขาวมีวิธีทำที่หลากหลาย ในการนำมาใช้รับประทานเพื่อเป็นยา เว็บแนะนำสุขภาพ

กระชายขาว

วิธีการทำสมุนไพรกระชายขาว

ในการนำกระชายขาวมาใช้เป็นยา  เพื่อมาใช้ในการบรรเทาอาการต่างๆที่กล่าวมา จะมีรูปแบบวิธีการทำเช่นใดนั้น วันนี้เรามีกรรมวิธีในการนำกระชายขาวมาใช้เป็นยารักษาอาการต่างๆมาให้ทุกท่านได้รู้จักกันดังนี้

น้ำสมุนไพรกระชายขาว ทำเป็นชาชงดื่ม

กระชายขาว สามารถนำมาทำเป็นชาชงได้ง่ายง่าย โดยการนำเอากระชายขาวมาล้างให้สะอาด

ฝานกระชายขาวให้บาง และนำไปตากให้แห้ง จากนั้นนำมาปั่นหรือบดให้ละเอียด แนะนำผงกระชายขาวมาชงกับน้ำร้อนดื่ม เช้า เที่ยง เย็น วันละ 3 ครั้ง หลังอาหาร

นำสมุนไพรกระชายขาว มาทำเป็นน้ำดื่มสมุนไพร

สูตรน้ำดื่มสมุนไพรกระชายขาวสามารถทำได้หลากหลายสูตร โดยวิธีการนำเอาเหง้ากระชายมาล้างให้สะอาด ทุบให้พอแหลก จากนั้นตั้งน้ำให้เดือด และนำกระชายขาวที่ทุบไว้ลงไป หรือบางท่านอาจจะนำใบเตย เพื่อเพิ่มความหอมก็ได้ เคี่ยวให้จนได้ที่ รอให้เย็นและนำมาดื่มเพื่อใช้ในการบรรเทาอาการต่างๆได้ ดื่มหลังอาหาร วันละ 3 ครั้ง  เช้า เที่ยง เย็น

กระชายขาว

ข้อควรระวังสมุนไพรกระชายขาว

-ไม่ควรใช้กระชายขาวในปริมาณที่มากเป็นเวลานานต่อเนื่อง เพราะกระชายขาวมีฤทธิ์เป็นรสร้อน อาจจะทำให้เกิดอาการร้อนได้

-ควรระวังการใช้กระชายในหญิงตั้งครรภ์ หรือผู้ที่เป็นโรคหัวใจ ตับ ไต

-ห้ามใช้กระชายขาวในผู้ที่ทางเดินน้ำดีอุดตัน

และนี่เป็นสรรพคุณ และวิธีการทำกระชายขาวที่หลากหลาย ที่ผู้คนส่วนใหญ่นำมารับประทานเพื่อเป็นยารักษาโรคหรือรักษาอาการท้องอืดท้องเฟ้อ เพิ่มภูมิต้านทานโรค แก้โรคในปาก หรือช่วยรักษาอาการอื่นๆได้ ซึ่งกระชายขาวก็ถือว่าเป็นโสมไทย ที่คนส่วนใหญ่นิยมนำมารับประทานเป็นยาอายุวัฒนะนั่นเอง

Back To Top