โควิด- 19 ระบาดหนักในประเทศไทยและทั่วโลกซึ่งแต่ละคนก็มีความเสี่ยงสูง

โควิด- 19

ในปัจจุบันนี้โรคระบาด โควิด- 19 ระบาดหนักในประเทศไทยและทั่วโลกซึ่งแต่ละคนก็มีความเสี่ยงสูงในการติด โควิด- 19 ซึ่งในช่วงแรกของผู้ได้รับเชื้อในบางคนก็อาจมีอาการไม่รุนแรงซึ่งสามารถดูแลตัวเองได้ที่บ้านที่เรียกว่า Home Isolation ควรจะมีแนวทางในการดูแลอย่างไรเราจึงขออธิบายให้กับทุกคนเพื่อนำไปปฏิบัติตัวหากได้รับเชื้อโควิด-19ปัจจุบันนี้สามารถตรวจหาเชื้อได้เองจาก ตรวจ โควิด ที่เรียกว่าAntigen  Test kid. ดังนั้นถ้าเข้าข่ายว่าเป็นผู้ติดเชื้อควรมีการดูแลตัวเองดังนี้ที่ เว็บแนะนำสุขภาพ

โควิด- 19
  • ถ้าพบว่ามีไข้สูงไม่เกิน 37.5 องศาเซลเซียสควรรับประทานยาพาราเซตามอล 500 mg ครั้งละ 1 2 เม็ดเพื่อให้ไข้ลดลงทุกๆ 4 ถึง 6 ชั่วโมงแรกควรเช็ดตัวบ่อยๆเพื่อเป็นการลดอุณหภูมิในร่างกายในบริเวณข้อพับต่างๆเพื่อเป็นการระบายความร้อนในร่างกาย วัดผู้ติดเชื้อโควิค 19 มีไข้สูงก็จะทำให้อาการหนักขึ้นดังนั้นควรจะควบคุมไม่ให้มีไข้สูง
  • หากมีอาการไอ สามารถรับประทานยาแก้ไอทั้งน้ำหรือชนิดเม็ดรวมถึงและไม่ควรรับประทานขนมขบเคี้ยวกรุบกรอบที่จะส่งผลทำให้อาการไอแย่ลงอาทิเช่นมันฝรั่งทอด เฟรนช์ฟรายส์ ถั่วต่างๆเพราะอาจจะทำให้เกิดอาการระคายคอ และทำให้อาการไอหนักขึ้น
  • ควรจะจิบน้ำบ่อยๆ และน้ำที่จิบนั้นไม่ควรจะเป็นน้ำเย็นควรจะเป็นน้ำอุ่นเพื่อละลายเมือกที่อยู่ในลำคอทำให้อาการไอดีขึ้นอีกช้างการดื่มน้ำบ่อยๆยังทำให้ร่างกายได้รับออกซิเจนเพิ่มขึ้นอีกทางหนึ่ง นอกจากนี้ควรงดเครื่องดื่มรสหวานทุกชนิดไม่ว่าจะเป็นน้ำอัดลม กาแฟเย็นชานมไข่มุก เพราะว่าการได้รับน้ำตาลก็จะทำให้อาการอักเสบภายในลำคอหรือทางเดินหายใจหรือทางเดินอาหารอักเสบมากยิ่งขึ้นนั่นเอง
  • สำหรับเด็กที่อายุต่ำกว่า 1 ขวบควรอยู่ในการดูแลของแพทย์ในการเลือกรับประทานยาแก้ไอควรจะได้รับการปรึกษาจากแพทย์เสมอ
  • เลือกรับประทานอาหารให้ถูกสุขลักษณะเพราะว่าโรคโควิด-19นั้นอาจจะมีผลต่อระบบทางเดินอาหารในผู้ป่วยบางคนจึงทำให้มีอาการท้องเสียมีอาการถ่ายบ่อยร่วมด้วยดังนั้นจึงควรเลือกรับประทานอาหารให้สุกลักษณะงดอาหารที่สุกๆดิบๆเพราะจะทำให้เกิดพยาธิก็จะทำให้อาการคงแย่ลงควรจะเป็นอาหารอ่อนและอาหารที่ปรุงสุกใหม่ๆจะดีที่สุด
  • หลีกเลี่ยงอาหารรสจัดทุกชนิดอาหารรสเผ็ดจัดเปรี้ยวจัดทำให้ระคายคอและเจ็บคอมากยิ่งขึ้น
  • ถ้าพบว่ามีอาการท้องเสียหรือ อาเจียน ควรดื่มเกลือแร่แบบORSผสมกับน้ำสะอาดและควรเป็นน้ำต้มสุกเท่านั้นเพราะว่าผ่านการฆ่าเชื้อมาแล้วโดนความร้อนโดยสารแบ่งจิบตลอดทั้งวันสำหรับผู้ป่วยที่ติดเชื้อโควิคที่มีโรคประจำตัวที่เป็นโรคหัวใจหรือโรคไตควรจะปรึกษาก่อนดื่มเกลือแร่แบบORS
  • หากมีอาการหายใจติดขัดและหายใจลำบากควรเปิดหน้าต่างในห้องให้มีอากาศถ่ายเทสะดวกไม่ควรอยู่ในห้องทึบ หรือควรปรับพัดลมให้พัดลม ให้ระบายอากาศภายในห้องไม่ควรจ่อมาที่หน้าโดยตรงเพราะอาจจะทำให้หายใจลำบากยิ่งขึ้นและควรหายใจ ยาวๆด้วยหายใจเข้าทางจมูกและผ่อนลมออกทางปาก ควรนอนศีรษะสูง แล้วหนุนไหล่ให้สูงขึ้นในหรือนั่งฟุบจะดีที่สุดต่อการหายใจที่สุดหลีกเลี่ยงการทำกิจกรรมที่จะทำให้เหนื่อยเพราะว่าหายใจลำบากก็จะทำให้ระบบหายใจแย่ลง
  • ผู้ป่วย โรคโควิด-19ในระยะแรกที่มีอาการยังไม่หนักสามารถรับประทานยาเม็ดฟ้าทะลายโจรเพื่อบรรเทาอาการและสามารถควบคุมจำนวนเชื้อไวรัสได้ซึ่งควรรับประทานตามแพทย์สั่งเพราะการกินยาฟ้าทะลายโจรติดต่อกันเป็นเวลานานหรือจำนวนมากก็จะทำให้ไปสะสมที่ไตและตับจึงเป็นผลเสียต่อผู้ที่มีอาจจะมีแนวโน้มในการเป็นโรคไตซึ่งผู้ป่วยที่เป็นโรคไตและติดเชื้อ โควิด-19ต้องปรึกษาแพทย์ทุกครั้งในการเลือกรับประทานยาและอาหาร
โควิด- 19

และการดูแลตัวเองเบื้องต้นนี้สำหรับผู้ป่วยในระยะเริ่มต้นที่มีอะไรที่มีอาการไม่รุนแรงหรือที่เรียกว่าอาการระดับที่มีสีเขียวเท่านั้นและทางที่ดีควรจะมีเครื่องวัดออกซิเจนปลายนิ้วเพื่อตรวจหาว่ามีระดับออกซิเจนเท่าไหร่ถ้าพบว่าออกซิเจนต่ำกว่า 95%นับว่าต่ำผิดปกติจึงควรปรึกษาแพทย์ทันทีไม่ควรปล่อยไว้นานและอย่าชะล่าใจเด็ดขาดสำหรับผู้ป่วยโรคโควิดและถ้าอาการยังไม่ดีขึ้นควรโทรติดต่อที่เบอร์ 1669 หรือ 1668 ทันที

หลายคนที่ทำ Home Isolation ก็คงจะเบื่อไม่น้อยเพราะออกไปไหนไม่ได้ วันนี้แอดมีเกมแก้เบื่อมาให้ทุกคนได้เล่นกันด้วยนะคะ วันไหนที่รู้สึกเบื่อ ๆ สามารถคลิ๊กเข้ามาได้เลยที่ 918kiss

Back To Top