มันเทศ กับประโยชน์ดี ๆ ต่อสุขภาพที่หลายคนนึกไม่ถึงจะมีอะไรบ้างนะ

มันเทศ

ใครจะไปคิดว่า มันเทศ ธรรมดาทุกคนรู้จักกันอีกครั้งในราคาไม่แพงจะมีประโยชน์มากมา ซึ่งอาหารการกินในบางครั้งอาหารบางประเภทก็มักจะถูกมองข้ามไปว่าเป็นสิ่งที่มีประโยชน์และมันเทศก็เป็นจำนวนหนึ่งในนั้นเพราะว่าเป็นสิ่งที่คนไทยคุ้นเคยกันมานานซึ่งมีราคาไม่แพงแต่กลับว่ามีสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายต่างๆมากมาย เว็บแนะนำสุขภาพ

            มันเทศ เป็นพืชตระกูลหัวที่มีสารอาหารประเภท คาร์โบไฮเดรต ซึ่งมีสีหลายสีตั้งแต่สีขาว สีม่วง สีเหลืองและสีส้มมีรสหวานธรรมชาติ สามารถนำมารับประทานได้ทั้งเมนูคาวและเมนูหวานเราจะทราบกันดีว่าสารอาหารในมันเทศจะประกอบไปด้วยคาร์โบไฮเดรต และแร่ธาตุต่างๆดังนี้

มันเทศ
  • วิตามินเอ วิตามินบี5 วิตามินบี 6 นอกจากนี้ยังอุดมไปด้วยวิตามินอีซึ่งเป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์ธรรมชาติ
  • มีแร่ธาตุที่ เป็นประโยชน์ต่อร่างกายคือโพแทสเซียม แมงกานีสและทองแดง
  • มีเส้นใยอาหารสูง

มันเทศ มีคุณประโยชน์ต่อร่างกายต่างๆดังนี้

มันเทศ
  • บำรุงสายตาเพราะว่ามันเทศมีเบต้าแคโรทีนสูงซึ่ง จะเปลี่ยนเป็นวิตามินเอเมื่อแล้วเข้าสู่ในร่างกายซึ่งมีส่วนในการบำรุงสายตาและยังมีสารประเภทมีแอนโทไซยานิน (Anthocyanin) ซึ่งป้องกันความเสื่อมของการใช้สายตาและป้องกันความเหนื่อยล้าของดวงตา
  • มีสารต้านมะเร็งเพราะว่ามันเทศอุดมไปด้วยสารแคโรทีนอยด์ซึ่งนับว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระชั้นดี โดยในมันเทศสีม่วง จะมีสารแอนโทไซยานินซึ่งมีสรรพคุณในการต่อต้านมะเร็งในลำไส้และต่อต้านสานสาเหตุการเกิดมะเร็งที่ทวารหนัก
  • มีไฟเบอร์สูงซึ่งมันเทศจะมีไฟเบอร์รวมถึง 2 ประเภททั้งแบบละลายน้ำได้และละลายน้ำไม่ได้ซึ่งไฟเบอร์แบบละลายน้ำได้ก็จะทำให้ กากอาหารดูดซึมที่ลำไส้ทำให้อุจจาระนิ่มลงและสามารถขับถ่ายได้ดี และไฟเบอร์ทั้ง 2 ชนิดนี้เมื่อฉันปฏิกิริยาในลำไส้จะทำให้เกิดระบบไขมันในลำไส้และเกิดพลังงานจากไขมันที่ลำไส้ทำให้ลำไส้ทำงานและมีความแข็งแรงมากขึ้นจึงทำให้ระบบทางเดินอาหารแข็งแรงทำงานได้ดีขึ้น และสามารถดูดซึมสารอาหารต่างๆได้ดีและมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น
  • เหมาะสำหรับผู้ที่บำรุงสายตาเพราะว่ามันเทศเป็นพืชที่มีวิตามินเอสูงและช่วยป้องกันการตาบอดในที่มืด โดยการรับประทานมันเทศปริมาณจำนวน 200 กรัมจะได้รับวิตามินเอสูงถึง 400 ๔ถึง 769 %
  • สามารถลดน้ำตาลในเลือด แทบไม่น่าเชื่อเลยว่ามันเทศจะสามารถมีสรรพคุณลดน้ำตาลในเลือดได้เพราะว่ามันเทศเป็นพืชในกลุ่มที่มีแป้งแต่ทั้งนี้มันเทศเป็นพืชกลุ่มที่มีคาร์โบไฮเดรตก็จริงแต่ก็ยังมีเส้นใยอาหารสูงมากๆ จึงทำให้ การดูดซึมคาร์โบไฮเดรตในลำไส้เป็นไปได้อย่างช้าลงจึงสามารถลดระดับน้ำตาลในเส้นเลือดได้ รวมถึงข้อความเสี่ยงน้ำตาลในเลือดสูง
  • ควบคุมความดันโลหิตได้ดีเพราะว่ามันเทศ 100 กรัมมีปริมาณสารโพแทสเซียมมากกว่า 950 มิลลิกรัมซึ่งมากกว่ากล้วยหอมเพราะสารโพแทสเซียมนั้นมีสรรพคุณในการควบคุมความดันโลหิตในร่างกายซึ่งก็จะทำให้รับประทานไปแล้วความดันความดันจะถูกปรับไม่ได้อยู่ในระดับที่สมดุล เพราะช่วยขยายหลอดเลือดและช่วยปรับความสมดุลโซเดียมในให้อยู่ในระดับเหมาะสม

ผู้ที่ไม่ควรรับประทานมันเทศ

มันเทศ
  • เพราะในมันเทศเป็นพืชชนิดหัวที่มีสารออกซาเลตสูงจึงทำให้เสี่ยงที่ทำให้เกิดนิ่วในไต ดังนั้นจึงควรรับประทานในปริมาณที่เหมาะสมซึ่งผู้ที่มีโรคไตเรื้อรังและโรคไตเฉียบพลันจึงไม่ควรรับประทาน

โดยการรับประทานมันเทศควรจะนำไปอบธรรมดาหรือการต้มดีกว่านำไปปรุงรสประเภทต่างๆเพราะเสายงกับการได้รับน้ำตาลและโซเดียมเพิ่มนั่นเอง

วันนี้แอดแนะนำอาหารที่ดีต่อสุขภาพร่างกายแล้วก็ยังไม่หมดเรื่องราวดี ๆ เพียงเท่านี้นะคะ เพราะแอดมีเกมที่เล่นแล้วดีต่อใจมากฝากอีกด้วยนะคะ หากเพื่อน ๆ สนใจสามารถคลิ๊กเข้าไปได้ที่ slot777

Back To Top