ค่าไตสูงผิดปกติ ควรหลีกเลี่ยงอาหารชนิดใดวันนี้จะได้รู้กัน

ค่าไตสูงผิดปกติ

ไตเป็นอวัยวะภายในร่างกายที่มีหน้าที่กรองของเสียและสารพิษต่างๆในร่างกายดังนั้นไม่ว่าจะรับประทานอะไรเข้าในร่างกายก็จะต้องถูกขับออกจากร่างกายในรูปของเหลวซึ่งเรียกว่าปัสสาวะไม่ว่าจะรับประทานอะไรไตก็จะมีหน้าที่กรองสารพิษ ดังนั้นสำหรับผู้ที่มีการทำงานของไตที่ ผิดปกติจะตรวจพบในการตรวจเลือดที่ที่พบว่ามี ค่าไตสูงผิดปกติ นั่นก็ควรจะมีการเลือกรับประทานอาหารที่ไม่ส่งผลเสียจากการทำงานของไตมากนักซึ่งมีอาหารที่ควรระวังในการรับประทานดังนี้ที่ เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ

  • การรับประทานยาบางประเภทเช่นยาแก้ปวด จึงจึงควรอยู่ในการควบคุมของแพทย์อย่างเคร่งครัด รวมถึงยาสมุนไพรบางชนิดที่อาจจะมีส่วนผสม สเตียรอยด์ รวมถึงยาลูกกลอนสมุนไพรบางชนิดยังมีการตรวจพบว่า มีสารเจือปนของโลหะหนักเช่นตะกั่ว ปรอทและทองแดงซึ่งผู้ป่วยโรคไตควรมีความระมัดระวังในการรับประทานยาประเภทนี้อย่างสูงซึ่งผู้ป่วยโรคไตควรมีความระมัดระวังในการรับประทานยาประเภทนี้อย่างสูงเพราะอาจทำให้ ค่าไตสูงผิดปกติ
  • การรับประทานโปรตีน ต้องมีกำหนดปริมาณโปรตีนอย่างแน่นอนนั่นก็คือ 0.6 กรัมต่อ ต่อน้ำหนักตัวของผู้ป่วย ภายใน 1 วัน ควร จำกัดการบริโภคเนื้อแดง  สามารถรับประทานไข่ขาว  เนื้อปลาได้
  • ไขมัน ไม่ควรรับประทานอาหารประเภทที่มีไขมันอิ่มตัวแต่ไขมันไม่อิ่มตัวสามารถรับประทานได้แต่ก็ควรอยู่ในปริมาณที่เหมาะสมเช่นกัน
  • เกลือแร่ก็ต้องมี การควบคุม แต่งกินอย่างเคร่งครัดเช่น

-โซเดียมนั่นก็คือ กลุ่มอาหารหมักดอง  อาหารกระป็อง  ผงชูรสซึ่งมีเกลือและโซดียยมที่มีปริมาณค่อนข้างสูงซึ่งสมารถรับประทานเกลือได้อย่างจำกัดมากๆในปริมาณเกลือให้น้อยกว่า 2 กรัมต่อวัน

– สารฟอสฟอรัส ที่มีอยู่ในอาหารประเภทโปรตีนเช่นเนื้อสัตว์ ไข่แดง นมสด ถั่วและเต้าหู้ต่างๆรวมถึงกาแฟควรจะหลีกเลี่ยงอาหารในกลุ่มที่มีฟอสฟอรัสเป็นส่วนประกอบ

– สารโพแทสเซียมซึ่งมีมากในผักและผลไม้ซึ่งสารโพแทสเซียมนี้สามารถขับทางออกทางปัสสาวะได้ง่ายแต่ถ้ามีโปแตสเซียมในเลือดสูงในภาวะผู้ป่วยที่มีไตเรื้อรังไม่ควรรับประทานอาหารที่มีโพแทสเซียมแต่ในระดับปกติสามารถรับประทานอาหารที่มี วัดระดับต่ำ ๆได้เช่น ชมพู่ องุ่นลูกพีชแต่สำหรับผลไม้ที่มีโปแตสเซียมสูงเช่นกล้วย  มะขาม  ทุเรียนควรหลีกเลี่ยง

ค่าไตสูงผิดปกติ
  • อาหารประเภทที่มีคอเลสเตอรอลสูงไม่ควรรับประทานเช่น หอยนางรม ปลาหมึก รวมถึงไม่ควรรับประทานเครื่องในสัตว์ และอาหารที่มีส่วนผสมของเนยและชีสรวมถึงขนมประเภทเบเกอรี่ต่างๆไม่ว่าจะเป็นขนมเค้ก  พายรวมถึงขนมไทยๆอย่างขนมครกก็ไม่ควรรับประทานควรหลีกเลี่ยงอาหารจำพวกฟาสต์ฟู้ดทุกประเภท
  • และสำหรับผู้ป่วยที่มี อาการโรคไตเรื้อรังควรจะมีการจำกัดปริมาณน้ำดื่มในแต่ละวันไม่ควรดื่มน้ำในแต่ละวันมากเกินไปเกิน 1 ลิตร และน้ำดื่มที่ดื่มก็ควรจะเป็นน้ำดื่มที่สะอาดและบริสุทธิ์ไม่ควรจะมีสารอื่นพวกน้ำดื่มวิตามินส่วนประกอบมากและแร่ธาตุประเภทน้ำแร่มากเกินไปหรือมากเกินไปเพราะจะทำให้ไตทำงานหนักยิ่งขึ้น
ค่าไตสูงผิดปกติ

หากท่านพบว่ามีค่าไตสูงผิดปกติควรจะ ควรจะเข้าพบแพทย์ตั้งแต่เนิ่น ๆเพื่อทำให้ไตกลับมาทำงานในระดับปกติอีกทั้งควรเลือกรับประทานอาหารให้ดีและเหมาะสมซึ่งมันก็อาจจะทำให้ค่าไตฟื้นกลับขึ้นมาดีขึ้นได้ ทั้งนี้สำหรับผู้มีค่าไตสูงผิดปกติจึงควรระมัดระวังในการรับประทานอาหารให้ดี เพราะจะทำให้ ม่กลายเป็นโรคไตเรื้อรัง

อีกหนึ่งกิจกรรมยอดฮิตเล่นคลายเครียดแถมสร้างรายได้ให้หลายคน เพียงมีแค่โทรศัพท์มือถือเท่านั้นก็สามารถมีเงินใช้ได้สบาย ๆ ที่ ไทเกอร์111

Back To Top