ทำงานกะดึก ภัยสุขภาพระยะยาวที่คนทำงานเป็นกะต้องเจอ

ทำงานกะดึก

ประเทศไทยนับว่าเป็นประเทศที่มีโรงงานอุตสาหกรรมทั้งในประเทศ และต่างประเทศจำนวนมาก รวมถึงหลาย ๆ อาชีพที่มีลักษณะกลายทำงานเป็นกะ(shift work) หลาย ๆ คนเลือกที่จะอดหลับอดนอน เพื่อทำงานเข้ากะ หรือทำงานล่วงเวลาจนทำให้เวลาในการพักผ่อนลดลง หรืออาจส่งผลถึงพฤติกรรมเดิม ๆ ของเราเสียหาย เราลองไปทำความรู้จักภัยแฝงที่อาจจะตามมาสำหรับคน ทำงานกะดึก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ

ทำงานกะดึก

สาเหตุที่การทำงานกะดึกอาจส่งผลเสียต่อร่างกายได้ ?

โดยส่วนใหญ่แล้วหลาย ๆ อาชีพมักจักเริ่มทำงานในเช้าวันใหม่ ทุก ๆ ชีวิตของคนในสังคมส่วนใหญ่มีการเคลื่อนไหว แต่การทำงาน หรือการทำกิจกรรมที่มี  ลักษณะงานที่ต้องมีการสลับเวรงาน หรือสลับกะกันตลอดเวลา หากเป็นทำงานลักษณะนี้ จึงมีโอกาสสูงมาก ๆ ที่จะเสี่ยงเป็นโรคได้ในระยะยาว และพบภาวะแทรกซ้อนได้ในระยะสั้น

ทำงานกะดึก

อาการป่วยที่มักพบในผู้ป่วยทำงานกะดึก

สุขภาพขอองคนที่ต้องงานที่มีลักษณะงานสลับกะไปมามีโอกาสที่จะเกิดความเสียหายต่อสุขภาพได้ 2 ระยะ คือ ระยะสั้น และระยะยาว

-ระยะสั้น ในช่วงแรกจะพบว่าอ่อนเพลียไม่สดชื่น ง่วงนอนตลอดเวลา ความสามารถในการทำกิจกรรมที่ต้องใช้สมาธิทดถอยลง

-ระยะยาว มีโอกาสเกิด โรคหัวใจ โรคเกี่ยวกับหลอดเลือดในสมอง กล้ามเนื้อประสาทตาเสื่อม สมองจำอะไรไม่ค่อยได้ นอนไม่หลับ และที่สำคัญมีโอกาสทำให้เกิดโรคอ้วนเนื่องจากพฤติกรรมการกินที่เปลี่ยน

เหตุใดทำงานเป็นกะถึงเสี่ยงโรคอ้วน

เนื่องจากระหว่างที่เราหลับนั้นร่างกายจะหลั่งสารฮอร์โมนเลปติน ที่คอยทำหน้าที่ควบคุมความอิ่ม แต่เมื่อใดก็ตามที่ร่างกายเราปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการกิน การนอนอีกครั้ง การเข้า ทำงานกะดึก หมายถึงการอดนอน ดังนั้นการอดนอนจะส่งผลต่อฮอร์โมนดังกล่าวโดยตรงส่งผลทำให้เราหิว และวิธีแก้ง่วงของคนเข้ากะดึกก็คือ ดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน ดื่มน้ำอัดลม ดื่มชา ที่อุดมไปด้วยน้ำตาลมากมาย ส่งทำให้น้ำหนักตัวเพิ่มขึ้น เสี่ยงต่อการเป็นโรคอ้วนสูง

วิธีดูแลตนเองหากต้องทำงานเข้ากะดึก

พฤติกรรมที่เปลี่ยนไปอย่างกะทันหัน เนื่องจากหน้าที่การงาน หากไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ ควรรับประทานอาหารที่มีประโยชน์ให้ครบ 5 หมู่ หากมีโอกาสควรหมั่นออกไปกำลังกายบ้าง หากออกกะมีโอกาสนอนควรพักผ่อนให้เพียงพอ และอย่าลืมมัวเอาแต่ทำงานจนลืมเข้าสังคมเพื่อสุขภาพจิตใจที่ดีอีกด้วย

มาดูอีกหนึ่งเว็บไซต์เกมที่กำลังมาแรงในตอนนี้อย่างเว็บไซต์ gclub1688 ด้วยเอฟเฟ็กเกมที่น่าตื่นเต้นและสีสดที่สวยงาม แถมเล่นแล้วได้ตังใช้อีกด้วยนะคะ

Back To Top