อาการลำไส้แปรปรวน ใครเป็นบ่อยขอให้ยกมือขึ้นและมาดูอาการกันค่ะ

อาการลำไส้แปรปรวน

อาการลำไส้แปรปรวน อยู่ ๆ ก็รู้สึกไม่สบายท้องขึ้นมา ภายในช่องท้องมีเสียงดังโครก คร่าก ๆ ตลอดเวลา ทั้ง ๆ ที่ไม่ได้รู้สึกหิว จนทำให้เรารู้สึกอึดอัดอยากเข้าห้องน้ำอยู่บ่อย ๆ แถมมากับอาการปวดท้อง ท้องเสีย และเหมือนมีแก๊สในกระเพาะ หากใครที่กำลังพบเจอกับปัญหาเหล่านี้ วันนี้เราจะมาเล่าให้คุณฟังว่าอาการที่คุณกำลังเผชิญอยู่ คือ อาการของโรคภัยไข้เจ็บใด ติดตามต่อในเว็บแนะนำข็อมูลสุขภาพ

อาการลำไส้แปรปรวน

            อาการที่คุณกำลังพบเจออยู่ หากมีอาการดังต่อไปนี้ คุณกำลังเข้าสู่ อาการลำไส้แปรปรวน (Irritable bowel syndrome) หรือ IBS

  • มีอาการปวกท้องอยู่บ่อย ๆ
  • รู้สึกอึดอัด แน่นท้อง ท้องอืด และมีลมหรือแก๊สในกระเพาะเยอะ
  • ทุกครั้งที่มีอาการปวดท้อง จะรู้สึกอยากเข้าห้องน้ำ เมื่อถ่ายอุจจาระจะพบว่า อุจจาระเหลว หรือในบางครั้งบางรายก็จะมีอาการท้องผูก
อาการลำไส้แปรปรวน

ซึ่งอาการเหล่านี้กำลังบ่งบอกว่าคุณกำลังเป็นลำไส้แปรปรวน (Irritable bowel syndrome) หรือ IBS  ซึ่งโรคนี้ในผู้ป่วยบางรายก็จะมีความรุนแรง แต่ในผู้ป่วยบางรายมีอาการเพียงเล็กน้อย แต่เป็นอาการที่รบกวนการใช้ชีวิตประจำวัน ในผู้ป่วยที่มีอาการลำไส้แปรปรวน (Irritable bowel syndrome) หรือ IBS แต่ไม่รุนแรง

ไม่จำเป็นต้องรักษาด้วยการใช้ยา เพียงแค่ปรับการใช้ชีวิตให้มีความเครียดและความวิตกกังวลให้ลดลงจากเดิม และปรับเปลี่ยนเรื่องการรับประทานอาหาร แต่ในผู้ป่วยที่มีอาการรุนแรง เช่น ปวดท้องหนักมาก หรือมีเลือดไหลออกมา ควรที่จะปรึกษาแพทย์โดยด่วน เพราะคุณอาจเสี่ยงเป็นมะเร็งลำไส้ นอกจากการเป็นลำไส้แปรปรวน (Irritable bowel syndrome) หรือ IBS 

ความเสี่ยงที่ส่งผลให้เข้าสู่ อาการลำไส้แปรปรวน (Irritable bowel syndrome) หรือ IBS 

  • กลุ่มเสี่ยงจะอยู่ในช่วงอายุที่ต่ำกว่า 45 ปี
  • กลุ่มเสี่ยงเป็นเพศหญิง ซึ่งมีโอกาสการเป็นลำไส้แปรปรวนมากกว่าเพศชายถึง 2 เท่า
  • กลุ่มที่มีความวิตกกังวลสูง และมีภาวะความเครียดฃ
  • ภายในครอบครัวเคยมีประวัติการเป็นลำไส้แปรปรวน (Irritable bowel syndrome) หรือ IBS 
อาการลำไส้แปรปรวน

อาการดังต่อไปนี้ ผู้ป่วยควรที่จะไปพบแพทย์ให้เร็วที่สุด

  • ผู้ป่วยมีน้ำหนักที่ลดลงอย่างไม่มีสาเหตุ
  • ผู้ป่วยมีอาการปวดท้องอย่างรุนแรงในเวลากลางคืน
  • ผู้ป่วยมีอาการเลือดออกทางทวาร

ซึ่งสาเหตุของการเป็นลำไส้แปรปรวน (Irritable bowel syndrome) หรือ IBS   ยังไม่ทราบสาเหตุที่ชัดเจน แต่เมื่อเป็นแล้วจะส่งผลต่อการบีบตัวของลำไส้ จึงทำให้ผู้ป่วยมีอาการดังที่กล่าวไปแล้วข้างต้น ปัจจัยเสี่ยงที่ส่งผลต่อภาวะลำไส้แปรปรวน คือ ฮอร์โมน ความเครียด และอาหารที่รับประทานเข้าไปแล้วเกิดอาการแพ้ ความเสี่ยงเหล่านี้เป็นเพียงแค่ตัวอย่างเท่านั้น ยังคงมีอีกหลายปัจจัยที่ทำให้ผู้ป่วยมีอาการลำไส้แปรปรวน(Irritable bowel syndrome) หรือ IBS  ซึ่งหลัก ๆ แล้วเกิดจากการใช้ชีวิตประจำวัน หากอาการเจ็บป่วยยังไม่ถึงขั้นรุนแรง เพียงแค่หันมาดูแลตัวเอง ปรับเรื่องการใช้ชีวิต อาหาร เพียงเท่านี้ร่างกายของเราก็จะมีสุขภาพที่ดีขึ้น

Back To Top