วิตามิน ที่มีประโยชน์หลากหลายชนิดแล้วแต่ว่าจะเป็นวิตามินไหน

วิตามิน

วิตามิน ที่มีประโยชน์หลากหลายชนิดแล้วแต่ว่าจะเป็นวิตามินไหน จะมีประโยชน์ที่มีความจำเพาะในตัวของ วิตามิน แต่ละชนิด ตอนนี้จึงทำให้มีผู้คนมากมายที่ให้ความสำคัญในเรื่องของการดูแลสุขภาพโดยการนำวิตามินมาเป็นส่วนหนึ่งในการดูแลสุขภาพ ไม่ว่าจะเป็นการรับประทานวิตามินเพื่อบำรุงผิว หรือการรับประทานวิตามินเพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ เพื่อให้มีสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ติดตามต่อในเว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ

วิตามิน

            ในยุคปัจจุบันที่มนุษย์มีความตื่นตัวต่อการดูแลสุขภาพมากขึ้น จึงทำให้มีหลายคนที่หันมาสนใจดูแลตัวเอง ในวันนี้เราจึงพาทุกท่านมาทำความรู้กับกับประโยชน์ของวิตามินแต่ละตัวว่ามีประโยชน์ในเรื่องของการดูแลรักษาด้านใดบ้าง เพื่อสามารถที่จะนำมาดูแลสุขภาพของตัวเอง

          วิตามินเอ (vitamin A)

                        ประโยชน์ที่หลากหลายของวิตามินเอ (vitamin A) ยกตัวอย่างเช่น มีประโยชน์ในการเจริญเติบโตและซ่อมแซมเซลล์ที่มีความสึกหร่อภายในร่างกาย เช่น เซลล์ผิวหนัง เซลล์ทางเดินอาหาร เซลล์ทางเดินหายใจ และเซลล์ผิวหนัง เป็นต้น นอกจากนี้วิตามินเอ (vitamin A)

ยังมีประโยชน์ในเรื่องของการบำรุงสายตาอีกด้วย เพราะวิตามินเอเป็นส่วนหนึ่งของโรดอพซิน (rhodopsin) ซึ่งเป็นตัวสำคัญในการดูดซับแสงของจอประสาทตา ซึ่งวิตามินเอสามารถพบได้จากผักใบเขียว หรือผักที่มีสีส้มและสีเหลือง หรือจากนม ไข่แดง น้ำมันตับปลา เป็นต้น

วิตามิน

            วิตามินบี (vitamin B)

                      วิตามินบี (vitamin B) มีหลากหลายชนิด ประกอบไปด้วยวิตามินบี 6, วิตามินบี 9, และวิตามินบี 12 ซึ่งเป็นวิตามินที่มีความสำคัญต่อการต้านเชื้อโรคเป็นอย่างมาก เพราะวิตามินบี (vitamin B) คือตัวสนับสนุนหลักของ killer cell ซึ่งมีฉายาว่าเป็นเซลล์นักฆ่า (เชื้อโรค) ที่อยู่ภายในร่างกายเรา

ซึ่งเราสามารถพบเจอวิตามินบี (vitamin B) ต่าง ๆ ได้จากวิตามินบี 6 พบในผักใบเขียว ผลไม้ พืชตระกูลถั่ว และพวกเนื้อสัตว์จากปลา ไข่ วิตามินบี 9 พบได้จากผักใบเขียว และพืชตะกูลถั่ว และวิตามินบี 12 พบได้มากจากเนื้อสัตว์ เช่น ไข่ นมวัว หรือนมถั่วเหลือง

การรับประทาน วิตามิน เพื่อให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันในการต่อสู้กับเชื้อโรคต่าง ๆ

วิตามิน

            วิตามินอี (vitamin E) และวิตามินซี (vitamin C)

                      เมื่อมีเชื้อโรคเข้าสู่ร่างกายเราร่างกายเราจะเกิดความเครียดขึ้นมาที่เรียกว่าออกซิเดชัน (Oxidation stress) เมื่อเกิดภาวะนี้ยิ่งกระตุ้นให้ร่างกายผลิตสารอนุมูลอิสระ (free radicals) เพื่อทำลายเซลล์ภายในร่างกายของเรา แต่วิตามินอี (vitamin E) และวิตามินซี (vitamin C)

เป็นวิตามินที่ช่วยในการดูแลและปกป้องเซลล์ของเราจากการอักเสบที่เกิดจากร่างกายเกิดภาวะเครียดได้ นอกจากนี้วิตามินทั้งสองชนิดยังกระตุ้นเซลล์ที่ช่วยในการสร้างภูมิคุ้มกัน ทำให้เราไม่ป่วยง่ายอีกด้วย สามารถที่จะพบวิตามินอี (vitamin E) และวิตามินซี (vitamin C) ได้จากผลไม้ที่มีรสเปรี้ยว เช่น มะนาว ส้ม มะเขือเทศ และผักใบเขียว

Back To Top