โรคปอดบวม ซึ่งเป็นโรคยอดฮิตเลยก็ว่าได้ในช่วงอากาศเย็น ๆ

โรคปอดบวม

เนื่องจากในปัจจุบันกรมอุตุนิยมได้มีการประกาศในประเทศไทยช่วงเดือนพฤศจิกายนถึงเดือนกุมภาพันธ์ปีหน้าจะเข้าสู่ช่วงฤดูหนาวที่หลายคนกำลังรอคอย บรรยากาศหมอกยามเช้า นั่งจิบชาหรือกาแฟกับคนที่ทุกคนรัก แม้! โรแมนติกเลยนะคะ ยิ่งในช่วงปลายเดือนธันวาคมลมหนาวพัดเข้าไทยอย่างหนัก ถูกอกถูกใจกันเลยทีเดียวเชียว ทว่าลมหนาวมักมาพร้อมกับ โรคปอดบวม ซึ่งเป็นโรคยอดฮิตเลยก็ว่าได้ในช่วงอากาศเย็น ๆ และที่สำคัญผลข้างเคียงจากโรคดังกล่าวรุนแรงถึงขั้นเสียชีวิตได้นั้นเอง ติดตามได้ในเว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ

โรคปอดบวม

            โดยอาการของโรคสามารถสังเกตได้ คือ ผู้ที่ป่วยเป็น โรคปอดบวม มักจะมีอาการหายใจเหนื่อยหอบ ไอ แน่นหรือเจ็บบริเวณหน้าอก บางรายสามารถมีไข้ร่วมด้วย กลุ่มเสี่ยงที่จำเป็นต้องเฝ้าดูอาการในช่วงฤดูหนาวเป็นพิเศษ คือ ผู้สูงวัยที่มีอายุมากกว่า 60 ปี ขึ้นไป เพราะในวัยชราภูมิคุ้มกันจะลดน้อยลงนั้นเอง อีกวัยหนึ่งต้องควรระวังเช่นกัน คือ เด็กอายุไม่ถึง 5 ขวบเพราะว่าเด็กเล็ก ๆ ภูมิคุ้มกันยังสร้างไม่เต็มที่ยิ่งในเด็กน้อยที่ไม่สามารถพูดได้ คุณแม่จำเป็นต้องดูแลลูกน้อยอย่างใกล้ชิด อีกกลุ่มหนึ่งที่สามารถเกิดโรคดังกล่าวได้ คือ กลุ่มที่มีโรคประจำตัว เพราะภูมิคุ้มกันถูกทำลายไปบางส่วนส่งผลให้ร่างกายไม่แข็งแรงเท่าที่ควร

โรคปอดบวม มักจะมีอาการหายใจเหนื่อยหอบ ไอ แน่นหรือเจ็บบริเวณหน้าอก

โรคปอดบวม

            แต่ก็อย่างว่าโรคภัยไข้เจ็บสามารถเกิดได้กับทุกคน ดังนั้นวิธีที่ดีที่สุดในการป้องกันการเกิดโรคปอดบวมทุกคนจำเป็นต้องทราบก่อนว่า…โรคดังกล่าวเกิดเพราะการติดเชื้อในทางเดินระบบหายใจและมีอาการแอบคล้ายคลึงกับโรคไข้หวัดธรรมดา ดังนั้น วิธีป้องกันที่ดี คอ ป้องกันระบบทางเดินหายใจบริเวณจมูก เช่น การสวมหน้ากากอนามัยในที่ชุมชนแออัด ล้างมือบ่อย ๆ เพื่อลดเชื้อไวรัสเข้าสู่ร่างกายในยามเผลอ และในปัจจุบันมีการฉีดวัคซีนป้องกันตามโรงพยาบาลต่าง ๆ บุคคลที่อยู่ในกลุ่มเสี่ยงสามารถเข้ารับการฉีดวัคซีนโรคปอดบวมป้องกันไว้ได้

            หลายคนคงไม่ทราบว่าโรคดังกล่าวนั้นสามารถทำให้เสียชีวิตได้ด้วยการติดเชื้อจนปอดอักเสบชนิดรุนแรง ดังนั้นหากป้องกันได้ย่อมดีกว่าปล่อยให้ทุกอย่างสายเกินแก้ไขนะคะ  

Back To Top