เนยจากพืช มีประโยชน์ต่อสุขภาพหรือไม่วันนี้เราลองไปรับชมกันค่ะ

เนยจากพืช

การรับประทานอาหารจากพืช คืออีกหนึ่งทางเลือกซึ่งได้รับความนิยมจากกลุ่มผู้บริโภคมากขึ้นเรื่อยๆ ซึ่งเหตุผลก็มีหลากหลายอย่าง ไม่ว่าคุณจะหันมาสนใจเป็นวีแกนเพราะป่วย เพราะต้องการดูแลสุขภาพ หรือด้วยเหตุทางจริยธรรมส่วนตัว อย่างไรก็แล้วแต่ การบริโภคพืชล้วนลักษณะนี้ ก็มักจะทำให้เกิดความกังวลว่าอาจได้รับสารอาหารไม่เพียงพอ ดังนั้นเราจึงเห็นวิทยาศาสตร์ทางโภชนาการมากมาย ซึ่ง เนยจากพืช เองก็นับว่าเป็นหนึ่งในนั้นติดตามต่อในเว็บแนะนำสุขภาพ

เนยจากพืช

เนยจากพืชคืออะไร

เนยจากพืช (Plant based) หรือที่เรียกว่า เนยมังสวิรัติ เป็นผลิตภัณฑ์ทดแทนเนยนม ที่ผลิตโดยกระบวนการรวมน้ำกับน้ำมันซึ่งได้จากพืช เช่น มะกอก อะโวคาโด มะพร้าว น้ำมันเมล็ดปาล์ม หรือน้ำมันพืชอื่นๆ เป็นต้น โดยผลิตภัณฑ์เหล่านี้มักมีส่วนผสมพิเศษ จำพวกเกลืออิมัลซิไฟเออร์ สารแต่งสี และรสชาติเทียม เพื่อให้ใกล้เคียงกับรสชาติและเนื้อสัมผัสของเนยแท้มากขึ้น

แม้ว่าเนยจากพืชอาจดูเหมือนเนยเทียม แต่ความแตกต่างที่สำคัญคือเนยเทียมอาจยังคงมีผลิตภัณฑ์นมผสมอยู่ในปริมาณเล็กน้อย ในขณะที่เนยจากพืชนั้นปราศจากผลิตภัณฑ์จากสัตว์โดยสิ้นเชิง

ประโยชน์ของเนยจากพืช

  1. มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวสูง

ไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยวเป็นไขมันไม่อิ่มตัวชนิดหนึ่ ที่มีพันธะคู่เพียงพันธะคู่เดียวในโครงสร้างทางเคมี มักพบในน้ำมันที่ได้จากพืช มีประโยชน์ต่อสุขภาพหัวใจ การควบคุมระดับน้ำตาลในเลือด และน้ำหนักตัว โดยเฉพาะน้ำมันมะกอก เนยอะโวคาโด เป็นต้น

  • ไม่จำเจ

เนื่องจากเนยจากพืชมีตัวเลือกในการผลิตหลากหลายกว่าเนยจากสัตว์ ทำให้ผู้บริโภคสนุกสนานกับการรับประทาน เลือกใช้หลากหลายแบบให้เหมาะสมกับกรรมวิธีการปรุงอาหาร เช่น เนยอะโวคาโด เนยถั่ว น้ำมันมะกอก น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันคาโนล่า ฯลฯ ซึ่งแต่ละอย่างก็ให้ผลลัพธ์ทางรสชาติที่ต่างกันไป การรับประทานอาหารมังสวิรัติ หรือแม้แต่เพิ่มเนยจากพืชเหล่านี้ในมื้ออาหารธรรมดาของคุณก็กลายเป็นเรื่องที่สนุกสนาน ไม่รู้สึกลำบากในการหาวัตถุดิบมาดูแลสุขภาพ

เนยจากพืช ให้พลังงานเท่ากับเนยสัตว์

เนยจากพืช

เนยจากพืชมีความคล้ายคลึงกับเนยทั่วไปในแง่ของปริมาณแคลอรีและไขมันทั้งหมด กล่าวได้ว่าเนยจากพืชปราศจากคอเลสเตอรอล มีไขมันอิ่มตัวต่ำกว่า มีไขมันไม่อิ่มตัวเชิงเดี่ยว และไม่อิ่มตัวเชิงซ้อนที่ดีต่อสุขภาพ แต่ก็มีแคลอรีหนาแน่นพอๆ กับเนยทั่วไป ด้วยเหตุนี้การบริโภคเนยจากพืชจึงทำให้คุณได้รับพลังงานที่เพียงพอเท่ากับการบริโภคเนยจากสัตว์

โดยรวมแล้วเนยจากพืชมักให้ไขมันประเภทที่ดีต่อสุขภาพกว่า และสามารถใช้เป็นผลิตภัณฑ์ทดแทนนมในกลุ่มผู้รับประทานมังสวิรัติได้ ดังนั้นผู้บริโภคจึงสามารถบริโภคด้วยความมั่นใจ และใช้กับอาหารได้หลากหลายเฉกเช่นอาหารปกติทั่วไปได้เช่นกัน ดังนั้นหากคุณมีความกังวลใจ หรือกำลังมองหาผลิตภัณฑ์ทางเลือก ก็ลองพิจารณาเนยจากพืชเหล่านี้ดู ซึ่งจะช่วยให้การดูแลสุขภาพของคุณเป็นเรื่องที่สมบูรณ์มากขึ้น

Back To Top