ฮอร์โมน ที่มีผลต่อสุขภาพกายและจิตใจของมนุษย์ทุกคน

ฮอร์โมน

ฮอร์โมน (Hormone) เป็นสารเคมีที่ร่างกายผลิตขึ้นเพื่อสร้างความสมดุลให้กับร่างกายและจิตใจของมนุษย์เรา เรียกได้ว่ามีความสำคัญมาก ๆ ต่อทั้งกายและใจของเราเลยที่เดียว ทั้งความสุข ความเครียดของเรา ก็มีเจ้า ฮอร์โมน ในร่างกายของเรานี่แหละที่คอยสร้าง คอยลด เพื่อสร้างความสมดุลให้ร่างกายของเรา มาทำความรู้จักกับ 5ฮอร์โมนที่มีผลต่อสุขภาพกายและจิตของมนุษย์ติดตามต่อในเว็บแนะนำสุขภาพ

ฮอร์โมน

1. เอ็นโดรฟิน (Endorphin) –ฮอร์โมนที่มีผลต่อสุขภาพกายและจิตของมนุษย์ สารสร้างความสุขที่เลื่องชื่อที่สุดในบรรดาฮอร์โมนในร่างกายของเรา เป็นสารที่ทำให้เรารู้สึกมีความสุขนั่นเอง สารนี้จะหลั่งออกมาเวลาที่เรารู้สึกมีความสุข ได้ทำในสิ่งต่าง ๆ ที่ชอบ หรือการนั่งสมาธิ ซึ่งเราสามารถเพิ่มสารตัวนี้จากการออกกำลังกายได้ด้วยเช่นกัน ใครอยากมีความสุขก็ให้ทำในสิ่งที่ตัวเองรัก อยู่กับคนที่รัก ไปจนถึงการออกกำลังกายหรือนั่งสมาธิก็เพิ่มสารตัวนี้ในร่างกายได้

ฮอร์โมน

2. โดพามีน (Dopamine) –ฮอร์โมนที่มีผลต่อสุขภาพกายและจิตของมนุษย์ สารที่ทำให้เรามีความพึงพอใจ สังเกตุได้เลยว่าใครที่มีฮอร์โมนตัวนี้ต่ำจะรู้สึกซึมเศร้าไม่สดใส สารตัวนี้ทำงานเชื่อมต่อกับสมองของเราทำให้เรารู้สึกเศร้าหมองได้เมื่อสารตัวนี้อยู่ในระดับต่ำ เราสามารถเพิ่มสารตัวนี้ได้จากการออกกำลังกาย และการรับประทานโปรตีนที่เพียงพอ ทั้งนี้ในผู้สูงอายุบางคนที่สารตัวนี้ลงต่ำมาจะทำให้เป็นโรคพาคินสันได้

ฮอร์โมน ในร่างกายของเรานี่แหละที่คอยสร้าง คอยลด เพื่อสร้างความสมดุลให้ร่างกาย

ฮอร์โมน

3. เซโรโทนิน (Serotonin) –ฮอร์โมนที่มีผลต่อสุขภาพกายและจิตของมนุษย์ สารต้านความเครียด บอกแล้วว่าร่างกายของเราสร้างสารต่าง ๆ ออกมาเพื่อต่อกรกับภาวะทางจิตใจของเราอย่างมากเลยทีเดียว เพราะความเครียดอันตรายต่อจิตใจของเราอย่างมากและเมื่อจิตใจของเราย่ำแย่ร่างกายของเราก็แย่ตามไปด้วย เวลาที่เรามีสารเซโรโทนินต่ำจะทำให้หงุดหงิดง่ายกว่าปกติ แก้ได้ด้วยการออกกำลังกาย นอนให้พอ และการรับประทานโปรตีน

คอร์ติซอล (Cortisol)

4. คอร์ติซอล (Cortisol) –ฮอร์โมนที่มีผลต่อสุขภาพกายและจิตของมนุษย์ฮอร์โมนที่จะผลิตขึ้นเมื่อมีความเครียด เป็นฮอร์โมนที่ช่วยลดความเครียดในร่างกายของเรานั่นเอง ในสภาวะที่จิตใจของเราเครียดฮอร์โมนคอร์ติซอลจะผลิตออกมาเพื่อสร้างพลังงานในร่างกาย สร้างน้ำตาลในตับมากขึ้นเพื่อลดความดันในร่างกายที่เพิ่มมากขึ้นจากความเครียด และเมื่อเจ้าคอร์ติซอลทำงานเราจะรู้สึกหิวของหวานมากขึ้นนั่นเอง

 อะดรีนาลีน (Adrenaline)

5. อะดรีนาลีน (Adrenaline) –ฮอร์โมนที่มีผลต่อสุขภาพกายและจิตของมนุษย์ฮอร์โมนตัวนี้จะเกิดขึ้นเมื่อร่างกายของเราเกิดตกใจ เครียด หรือในสภาวะฉุกเฉินต่าง ๆ ฮอร์โมนตัวนี้จะถูกกระตุ้นให้ผลิตออกมาทำให้หัวใจของเราทำงานได้อย่างเต็มที่จนเรารู้สึกใจเต้นแรงนั่นเอง ข้อดีคือเราจะตอบสนองต่อสภาวะฉุกเฉินได้มากกว่าปกติ แต่ข้อเสียคือร่างกายจะถูกใช้งานมากเกินไปและเมื่อหัวใจเต้นเร็วมากจะมีผลต่อคนที่เป็นโรคหัวใจนั่นเอง

การดูแลสุขภาพ

Back To Top