เลือดกำเดาไหล หลายคนคงเคยได้ยินว่าเวลาที่เลือดกำเดาไหลห้ามเงยหน้า

เลือดกำเดาไหล

หลายคนท่านในบทความเว็บแนะนำสุขภาพคงเคยได้ยินว่าเวลาที่ เลือดกำเดาไหล ห้ามเงยหน้า แต่ไม่รู้ว่าเพราะอะไรรู้เพียงแต่ว่าให้หยุดเลือดด้วยการบีบจมูกเอาไว้แล้วก้มหน้า ซึ่งสมัยก่อนผู้ใหญ่หลายคนถูกสั่งให้เงยหน้าเพื่อไม่ให้เลือดไหลออกมาแต่ตอนนี้กลับมาข่าวใหม่เกี่ยวกับเลือดกำเดาออกมาว่าให้ก้มหน้าแทน สิ่งเหล่านี้ทำให้หลายคนเกิดความสงสัยและไม่มั่นใจว่าเวลาเลือดกำเดาไหลควรก้มหน้าหรือเงยหน้ากันแน่ จริงหรือไม่ ห้ามเงยหน้าเวลา เลือดกำเดาไหล

เลือดกำเดาไหล

จริงหรือไม่ ห้ามเงยหน้าเวลาเลือดกำเดาไหลคำถามนี้เกิดขึ้นมาหลายครั้งซึ่งหากถามแพทย์คงบอกเป็นเสียงเดียวว่าเวลาเลือดกำเดาไหลห้ามเงยหน้า สาเหตุหลัก ๆ คือการที่เราเงยหน้าเลือดสามารถไหลลงโพรงจมูกสู่กระเพาะอาหารได้ ซึ่งทำให้เกิดอาการอาเจียนขึ้นมาได้ แน่นอนว่าเป็นอันตรายต่อร่างกายได้ด้วยเช่นกัน ดังนั้นทางที่ดีคือให้บีบจมูกเอาไว้แล้วก้มหน้าลง หายใจทางปากแทนจนกว่าเลือดจะหยุดไหล ซึ่งป้องกันไม่ให้เลือดไหลลงกระเพราะอาหารนั่นเอง หากเลือดไหลลงมาที่คอให้รีบบ้วนออกห้ามกลืนลงไปเด็ดขาด อาจเกิดอันตรายได้

จริงหรือไม่ ห้ามเงยหน้าเวลาเลือดกำเดาไหล! หลังจากที่ทราบกันแล้วว่าเวลาเลือดกำเดาไหลห้ามเงยหน้า มาดูถึงสามเหตุของการเกิดเลือดกำเดาไหลกันบ้างดีกว่า สาเหตุหลัก ๆ เลยคือการที่เราอยู่ในที่ที่มีอากาศแห้ง จมูกของเราแห้งทำให้เลือดไหลออกมา เลือดฝอยในจมูกแตก หรือการแคะจมูกหรือสั่งน้ำมูกแรงเกินไปก็สามารถทำให้เลือดกำเดาไหลได้ แต่หากเลือดกำเดาไหลบ่อยกว่าคนปกติอาจเป็นการบ่งบอกถึงโรคร้ายต่าง ๆ เกี่ยวกับโพรงจมูกของเราก็เป็นได้ เช่น โรคมะเร็ง วัณโรค หรืออาจมีเนื้องอกที่โพรงจมูกของเราก็เป็นได้ ดังนั้นหากพบว่าเรามีอาการเลือดกำเดาไหลบ่อยครั้งกว่าคนทั่วไปให้รีบปรึกษาแพทย์เพื่อตรวจหาสาเหตุก่อนที่จะมีอาการหนักกว่านี้

เลือดกำเดาไหล

จริงหรือไม่ ห้ามเงยหน้าเวลาเลือดกำเดาไหลเมื่อเกิดการเลือดกำเดาไหลขึ้นมานอกจากการบีบจมูกแล้วก้มหน้าจนกว่าเลือดจะหยุดไหลแล้วสามารถทำให้เลือดหยุดไหลได้เร็วขึ้นด้วยการใช้น้ำแข็งห่อผ้าเย็นประคบเอาไว้ที่สันจมูกก็สามารถหยุดเลือดไว้ได้ด้วยเช่นกัน ควรนั่งตัวตรงและอย่าขยับตัวมาก ใครที่มีความจำเป็นต้องรับประทานยาที่ทำให้จมูกแห้งเช่นยาแก้หวัด หรือยาแก้ปวดจำพวกแอสไพรินก็ควรปรึกษาแพทย์ก่อนว่ามีโอกาสจะทำให้เลือดกำเดาไหลได้หรือไม่ โดยเฉพาะคนที่เคยมีประวัติเลือดกำเดาไหลมาก่อนแล้วในอดีตก็ควรระวังยาพวกนี้เอาไว้ด้วยเหมือนกัน

Back To Top