กินเจ ยังไงไม่ให้อ้วน

กินเจ 1
กินเจ 1

กินเจ ใกล้เข้ามาแล้วเทศกาลสร้างบุญประจำเดือนตุลาคม ที่เรารู้จักกันว่าคือ เทศกาลกินเจ ที่มีระยะเวลาเพียงสั้น ๆ แต่ก็สามารถเพิ่มน้ำหนักได้อย่างรวดเร็ว ถ้าไม่ควบคุมการกินที่ถูกต้อง 

เนื่องจากอาหารที่รับประทานนั้นจะมีส่วนผสมที่ใช้แป้งแทนเนื้อสัตว์ และอาหารที่อยู่ในช่วงเทศกาลกินเจมักจะเป็นอาหารประเภททอด ทำให้สะสมไขมันอย่างเต็มที่ แทนที่จะควบคุมน้ำหนักแต่น้ำหนักขึ้นแทน แต่ก็ไม่เกินความสามารถที่เราจะควบคุมมันได้แน่นอน

กินเจ 2

เน้นทานข้าวหรือแป้งไม่ขัดสี

อาหารประเภทนี้จะมีปริมาณน้ำตาลไม่สูง แต่ว่ามีกากใยอาหารสูง ทำให้รู้สึกทานแล้วอิ่มเร็ว บวกกับย่อยง่ายจึงทำให้ขับถ่ายได้ดี แน่นอนว่าคุณประโยชน์ขนาดนี้ไม่อ้วน ท้องไม่ป่องแน่นอน เราจะพบสารอาหารเหล่านี้ได้ใน ธัญพืชต่าง ๆ ข้าวซ้อมมือ ข้าวมันปู ขนมปังโฮลวีต และถั่ว เราสามารถสับเปลี่ยนได้กินเจรอบนี้ไม่มีเบื่อแน่นอน

กินเจ 3

เลือกทานพืชผักหลายสี

ผักจะมีกากใยสูงทำให้เรารู้สึกอิ่มเร็ว เพราะช่วยเพิ่มน้ำในลำไส้ทำให้ถ่ายง่าย อย่างที่ทุกคนรู้กันดีว่ากินผักแล้วสุขภาพดี เซฟหุ่นให้สวยเป๊ะ แต่เราต้องเลือกทานพืชผักหลาย ๆ สี เพราะแต่ละสีให้คุณประโยชน์แตกต่างกัน อย่างที่ควรกินช่วงกินเจก็คือ กะหล่ำปลีสีม่วง แครอท ฟักทอง บล็อกคอรี่ กวางตุ้ง และพยายามทานให้ครบทุกมื้อหลัก รับรองผอม

ลดการทานอาหารแปรรูป

เน้นการทานอาหารที่ปรุงสดใหม่ ลดการทานอาหารประเภทสำเร็จรูป อาหารหมักดอง และอาหารกระป๋อง เพราะอาหารประเภทนี้มักมีรสชาติเค็ม เพราะมีเกลือมาก อาจทำให้ตัวบวม อีกทั้งไม่ดีต่อร่างกาย ทำให้สุขภาพรับสารอาหารที่ไม่ครบ เราเลือกกินเจด้วยอาหารปรุงสดจะดีกว่า

เน้นทานอาหารประเภทนึ่งและต้ม

อาหารประเภทนึ่งและต้มนั้นจะไม่มีน้ำมัน ทำให้ไม่เกิดการสะสมของไขมันเมื่อทาน ยิ่งทานของทอดหรือผัดน้อยลงเท่าไรยิ่งดีเพราะโอกาสที่อ้วนจะน้อยลง

แน่นอนว่าไม่จำเป็นต้องกินในช่วงตอนกินเจอย่างเดียว แต่ว่าเราสามารถกินได้ในทุกช่วงเวลา เพราะตามความเป็นจริงแล้วเทศกาลกินเจ ไม่ได้มีผลทำให้น้ำหนักเพิ่มหรือลดลง  แต่ขึ้นอยู่กับว่าเราเลือกที่จะทานอย่างไรเกินความพอดีหรือไม่ ถึงอาหารเจอาจจะมีส่วนผสมหลักเป็นแป้งและนิยมที่จะทอดหรือผัด แต่ถ้าเราเลือกที่จะกินในปริมาณที่เหมาะสมจะไม่อ้วนแน่นอน

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ

Back To Top