ควินัว แหล่งโปรตีน ของชาว Vegan

ควินัว รูป 4

ควินัว ใกล้เทศกาลกินเจเข้ามาทุกที ชาว Vegan หรือมังสวิรัติอย่างเรา คงประสบปัญหาหลักๆในเรื่องของสารอาหาร ที่อาจมีโภชนาการที่น้อยกว่าการรับประทานเนื้อสัตว์ โดยเฉพาะของในเรื่องของโปรตีน ซึ่งคุณค่าโภชนาการหลัก ที่ร่างกายขาดไม่ได้เลยทีเดียว แต่ไม่ใช่ว่าชาววีแกน จะไม่มีอาหารที่ทดแทนโปรตีนไปทั้งหมดซะทีเดียว วันนี้เราจะพาไปรู้จักกับแหล่งโปรตีนชั้นยอด จากวัตถุดิบ

ที่มาจากพืช นั่นก็คือ “ควินัว” ซึ่งนับได้ว่า นี่แหละ คือทางออกของเหล่า Vegan อย่างแท้จริง

ควินัว โปรตีน ที่ชาวVegan ทานกัน

ควินัว รูป 1

“ควินัว” เป็นชื่อเรียกของธัญพืชเทียม ที่มีต้นกำเนิดมาจากชนเผ่าอินคา ในทวีปอเมริกาใต้ อย่างเปรู โบลิเวีย ซึ่งเจ้าควินัว สามารถนำเมล็ดมารับประทานได้เหมือนธัญพืช

แต่ไม่ได้จัดอยู่ในประเภทหญ้า จึงเป็นที่มาของคำว่า ธัญพืชเทียมนั่นเอง

ควินัว รูป 2

ควินัว มี ส่วนประกอบที่เป็นโปรตีนสูงถึงร้อยละ 12-18 และยังมีกรดอะมิโนที่สามารถพบได้ในนม นั่นจึงทำให้ควินัว

กลายเป็น “Super food” หรืออาหารที่มีคุณค่าโภชนาการสูงไปโดยปริยาย

ควินัว รูป 3

Vegan กับ ควินัว … อย่างที่เกริ่นให้ทราบ ควินัวนั้นมีโปรตีนที่สูง จึงสามารถทดแทนโปรตีนในส่วนของเนื้อสัตว์ได้ ซึ่งนอกจากโปรตีนแล้ว ควินัวยังมีสารต้านอนุมูลอิสระ ช่วยชะลอการเหี่ยวย่นของร่างกายได้อีกด้วย นั่นจึงทำให้ชาว Vegan อย่างเรา มีผิวพรรณผุดผ่อง ดูอ่อนกว่าวัย อีกทั้งยังมีไฟเบอร์สูง ช่วยในเรื่องของการขับถ่าย มีแคลเซียมสูง มีคอเลสเตอรอลต่ำ นอกจากนี้ยังปราศจากกลูเตนอีกด้วย

ควินัว รูป 4

สำหรับการรับประทานควินัวนั้นก็ไม่ได้ยากเลย เพราะเจ้าควินัว สามารถนำไปรับประทานได้หลากหลาย และง่ายมากๆ โดยการไปหุงให้สุกด้วยการแช่น้ำเปล่า 10 นาที แล้วนำไปต้ม เมื่อสุกแล้ว จะมีลักษณะคล้ายเมล็ดข้าวเล็ก ๆ ป้อม ๆ สั้น ๆ  มีรสชาติกรุบ ๆ และมีความหนึบคล้ายข้าว ซึ่งเราสามารถนำไปทำเป็นข้าวผัด โจ๊ก ใส่ในสลัดพร้อมกับเกรปฟรุ๊ต อัลมอนด์ หรือนำไปผัดกับ พริกหวาน และใบโหระพา หรือจะนำไปใส่ในของหวานก็ได้เช่นกัน

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ

Back To Top