เตรียมตัวให้พร้อมเมื่อต้องตรวจเต้านม มะเร็งเต้านม ด้วยแมมโมแกรม (Mammogram)

มะเร็งเต้านม ytr01

มะเร็งเต้านม อย่างน้อยในการตรวจสุขภาพประจำปี คุณผู้หญิงทั้งหลายควรเพิ่มโปรแกรมการตรวจเต้านม มะเร็งเต้านม ด้วยแมมโมแกรม (Mammogram) เข้าไปด้วย เพราะด้วยวิถีชีวิตในยุคปัจจุบัน เราคงไม่อาจปฏิเสธได้เลยว่าทุกคนมีความเสี่ยงที่จะเป็นโรคมะเร็งร้ายเสมอ ดังนั้นป้องกันไว้ รู้ตัวเร็ว ก็สามารถรักษาหายได้

แมมโมแกรม (Mammogram) คืออะไร

มะเร็งเต้านม ytr01

การตรวจแมมโมแกรม คือ การตรวจหามะเร็งเต้านม โดยการใช้รังสี X ซึ่งมีพลังงานต่ำ สามารถคัดกรองผู้ป่วยมะเร็งเต้านมได้ และยังสามารถตรวจหาก้อนมะเร็งขนาดเล็กที่เกินกว่าจะคลำพบได้ตั้งแต่ระยะเริ่มแรก ซึ่งเป็นช่วงที่การรักษามีประสิทธิภาพสูงสุด มีโอกาสรักษาหายมากที่สุด และนับว่าเป็นวิธีการตรวจหามะเร็งเต้านมที่ดีที่สุดในปัจจุบัน

ผู้หญิงควรรับการตรวจ แมมโมแกรม (Mammogram) ตอนไหน

มะเร็งเต้านม ytr02

                ช่วงวัยที่แพทย์แนะนำว่าต้องเข้ารับการตรวจเต้านม มะเร็งเต้านม ด้วยแมมโมแกรม (Mammogram) คือช่วงอายุประมาณ 40 ปี ขึ้นไป โดยความถี่ในการตรวจคือ 1-2 ครั้ง/ปี 

แต่ขณะเดียวกันผู้หญิงที่มีอายุต่ำกว่า 40 ปีและมีความกังวลเรื่องสุขภาพก็สามารถเข้ารับการตรวจแมมโมแกรมโดยสมัครใจได้เช่นกัน ถือเป็นทางเลือกที่ดีในการดูแลสุขภาพอย่างรอบด้าน

                สำหรับสตรีสูงวัยกว่า 75 ปีขึ้นไป ถือว่าอยู่ในช่วงที่มีความเสี่ยงต่ำมาก สามารถงดเว้นหรือลดความถี่ในการตรวจแมมโมแกรมได้

การเตรียมตัวก่อนตรวจ แมมโมแกรม (Mammogram)

มะเร็งเต้านม ytr03
  1. อาบน้ำช่วงเช้า
  2. หลีกเลี่ยงการทาโลชั่น ทาแป้ง หรือใช้น้ำหอมระงับกลิ่นกาย รวมถึงโรลออน เนื่องจากสิ่งเหล่านี้มีส่วนต่อความชัดเจนในการอ่านค่าตรวจ อาจทำให้ภาพพร่ามัว
  3. สวมเสื้อผ้าที่ใส่บาย ถอดง่าย เพราะการตรวจแมมโมแกรมคุณต้องเปลี่ยนเป็นชุดตรวจของโรงพยาบาล
  4. หลีกเลี่ยงการตรวจแมมโมแกรมในช่วงมีประจำเดือน เนื่องจากเป็นช่วงที่หน้าอกไวต่อสัมผัส อาจทำให้รู้สึกเจ็บหรือไม่สบายตัว
  5. ขั้นตอนในการตรวจแมมโมแกรมใช้เวลาประมาณ 30 นาที ควรจัดตารางและเผื่อเวลาสำหรับการติดต่อโรงพยาบาลด้วย

จะเห็นได้ว่าการตรวจเต้านม มะเร็งเต้านม ด้วยแมมโมแกรม ไม่ใช่เรื่องน่ากลัวเลย เป็นสิ่งที่สาวๆ ไม่ควรมองข้าม และควรไปตรวจดูสักครั้งหนึ่งเพื่อความมั่นใจในสุขภาพเต้านมของเรา สิ่งสำคัญที่สาวๆ ควรจำเอาไว้เสมอก็คือ การตรวจพบนั้นไม่ใช่เรื่องน่ากลัว เพราะเป็นเรื่องดีที่สามารถทำให้คุณเข้ารับการรักษาตามกระบวนการได้อย่างเหมาะสมและรวดเร็ว เพียงเท่านี้โรคมะเร็งเต้านมตัวร้ายก็อาจไม่แผลงฤทธิ์ร้ายแล้ว

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ

Back To Top