มะขาม ผลไม้ที่ใช้ทำยาและประโยชน์มากมาย

มะขาม ฟรี01

มะขาม ( Tamarind ) เป็นพืชยืนต้นชนิดหนึ่งที่ทุกคนรู้จักกันดี  มีทั้งแบบหวานและเปรี้ยว  มะขามยังเป็นที่นิยมปลูกเพื่อแก้เคล็ด  เสริมบารมี  เชื่อว่าจะทำให้คนเกรงขามและช่วยปัดเป่าสิ่งไม่ดีต่างๆได้  ในด้านของประโยชน์มะขามยังอุดมด้วยวิตามินซี   วิตามินบี2   วิตามินเอ   คาร์ไฮเดรต   ฟอสฟอรัส   โปรตีน   และแคลเซียม  เป็นต้น  ซึ่งสารอาหารเหล่านี้สามารถนำไปทำยาเพื่อรักษาอาการต่างๆได้เป็นอย่างดีอีกด้วย  จะสามารถนำไปทำอะไรได้บ้างเราไปดูกันเลยค่ะ

มะขาม ฟรี01

1.สมุนไพรรักษาสิว ฝ้า หน้าเป็นขุ๋ย  ทำให้ผิวเนียนนุ่ม

-นำเนื้อมะขามสุกหรือมะขามเปียกคั้นกับน้ำสะอาดแล้วพอกหน้าทิ้งไว้ 15 นาที  แล้วล้างออกจะทำให้ผิวที่เป็นขุยหลุดลอกออกไปหรือนำเนื้อมะขามสุกคั้นกับนมสดนำไปกรองเอาเฉพาะน้ำ  จากนั้นนำมาผสมกับน้ำผึ้งเล็กน้อยนำไปนึ่งให้พอสุก  ใช้ล้างหน้าแทนสบู่หรือโฟมล้างหน้าจะช่วยให้หน้าเนียนนุ่ม

2.ยารักษาแผลไฟไหม้  น้ำร้อนลวก 

-นำเมล็ดมะขามคั่วไฟให้สุกแกะเอาแต่เปลือกบดให้ละเอียดแล้ว   นำมาผสมกับน้ำมันมะพร้าวหรือน้ำมันละหุงเล็กน้อย            นำไปพอกในบริเวณที่เป็นแผลจะช่วยให้แผลแห้งและหายเร็วขึ้น

3.ยารักษาแผลเรื้อรัง  แผลอักเสบ  และฝี

-นำเมล็ดมะขามคั่วไฟให้สุก แกะเอาเฉพาะเนื้อเมล็ดนำไปแช่น้ำให้นิ่ม  จากนั้นนำมาบดให้ละเอียดใช้พอกบริเวณที่เป็นแผลจะช่วยให้แผลหายเร็วขึ้น

4.ช่วยรักษาอาการท้องผูกเป็นยาระบาย

-ให้ทานเนื้อมะขามสุกหรือมะขามเปียกจิ้มเกลือแล้วดื่มน้ำตามมากๆก่อนนอนจะช่วยให้ระบบขับถ่ายทำงานได้ดี   ควรทานในปริมาณที่พอเหมาะไม่ควรทานมากจนเกินไปเพราะอาจทำให้ท้องเสียได้

5.รักษาหวัด  อาการไอ  ขับเสมหะ โดยการทานใบมะขามสด

6.ยาแก้ไอ  ช่วยขับเสมหะ

-นำมะขามสุกมานึ่งแล้วคั้นเอาแต่น้ำ  เติมเกลือและน้ำตาลเล็กน้อยจิบบ่อยๆสามารถช่วยรักษาอาการไอได้  หรือนำเมล็ดมะขามคั่วไฟให้สุกแล้วแพ้แช่น้ำเกลือทิ้งไว้ให้นุ่มทานขณะท้องว่างครั้งละ 30  เม็ด  สามารถช่วยรักษาอาการไอและขับเสมหะได้

7.เมื่อทานมะขามเป็นประจำจะสามารถช่วยป้องกันโรคเลือดออกตามไรฟันได้

8.มะขามมีวิตามินเอ  ช่วยบำรุงและรักษาสายตา

9.รักษาฝีในมดลูก  โดยนำแก่นมะขามมาต้มน้ำดื่ม  เช้า-เย็น  เป็นประจำ 

10.เปลือกมะขามช่วยรักษาแผลเบาหวาน  แผลน้ำร้อนลวก  และแผลสดได้  โดยการนำเปลือกส่วนของลำต้นมาตำให้ละเอียด  แล้วนำมาพอกบริเวณที่เป็นแผล  แผลจะค่อยๆแห้งตกสะเก็ด

11.การดื่มน้ำมะขามสามารถช่วยลดไขมันในเลือด  ลดน้ำหนัก  ลดคอเลสเตอรอลได้

มะขาม ฟรี02

            เรียกได้ว่ามะขามเป็นผลไม้เพื่อสุขภาพสามารถนำไปใช้ประโยชน์ได้ทั้งด้านความงาม  ยารักษาโรค  เป็นพืชมงคลเสริมบารมี  รวมถึงนำไปใช้ประกอบอาหารก็เพิ่มความอร่อยได้ดีหรือจะนำมาทานสดก็อร่อยไปอีกแบบหนึ่ง  ในส่วนของไม้ต้นมะขามช่างไม้ยังนิยมนำมาทำเป็นเฟอร์นิเจอร์ไม้  ทำที่อยู่อาศัยให้ความทนทานไม่แพ้ไม้ชนิดอื่นๆเลยล่ะค่ะ

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ การดูแลสุขภาพ หรืออื่นๆเช่น มะขาม สุดยอดแหล่งอาหารผิวขาวใส

Back To Top