เครื่องดื่มชูกำลัง ดีต่อร่างกายจริงหรือไม่ ดื่มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

เครื่องดื่มชูกำลัง 1

เครื่องดื่มชูกำลัง ที่มีขายในท้องตลาดนั้น ผู้คนมักเข้าใจว่ากลุ่มคนที่ดื่มมักจะเป็นกลุ่มคนที่ใช้แรงงานเป็นหลัก แต่สำหรับในปัจจุบันกลุ่มลูกค้าของเครื่องดื่มชูกำลังนั้นมีหลากหลายประเภทมากขึ้น เพราะเครื่องดื่มชูกำลังนั้นได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นอย่างต่อเนื่อง อีกทั้งราคาไม่แพง หาซื้อได้ง่ายสะดวก แต่เรามักจะเห็นคำเตือนบนฉลากด้านข้างขวดเครื่องดื่มชูกำลังอยู่บ่อยครั้ง ว่าห้ามดื่มเกินวันละ 2 ขวด อีกทั้งข้อสงสัยอย่างหลายว่า เครื่องดื่มชูกำลังนั้น มีประโยชน์ต่อร่างกายอย่างไร ควรดื่มแบบไหนให้ดีต่อสุขภาพ เราจึงจะมาแนะนำคร่าวๆ ดังนี้

เครื่องดื่มชูกำลัง ดื่มอย่างไรให้ดีต่อสุขภาพ

เครื่องดื่มชูกำลัง

            เครื่องดื่มชูกำลังนั้น มีส่วนผสมหลักอย่างคาเฟอีนที่ออกฤทธิ์กระตุ้นหัวใจ ทำให้ร่างกายรู้สึกกระปรี้กระเปร่า สดชื่น ตื่นตัว อีกทั้งเครื่องดื่มชูกำลังบางยี่ห้ออาจใส่ “กัวราน่า” ซึ่งเป็นสารคาเฟอีนสกัดจากธรรมชาติชนิดหนึ่ง ที่มีประโยชน์ต่อร่างกาย และไม่เป็นอันตราย อีกทั้งยังมีสารให้ความหวานและสารกระตุ้น ที่เพิ่มรสชาติให้กับเครื่องดื่มชูกำลัง โดยปกติจะมีมากกว่า 30 กรัมต่อเครื่องดื่มชูกำลัง 1 ขวด และบางยี่ห้อก็มีสารสกัดจากสมุนไพรชนิดอื่นๆ เป็นการเพิ่มคุณค่าและสารอาหารให้กับร่างกาย โดยประโยชน์ของเครื่องดื่มชูกำลังเมื่อร่างกายดื่มเข้าไปแล้ว จะช่วยกระตุ้นการทำงานของระบบสมอง เพิ่มประสิทธิภาพความจำ และยังทำให้มีสมาธิมากขึ้น ยิ่งหากถ้ารู้สึกมีอาการเมาค้าง เครื่องดื่มชูกำลังนั้น จะช่วยลดอาการนี้ลงได้เป็นอย่างดี เพราะมีส่วนผสมของทอรีน และวิตามินบี6 ลดคลอเลสเตอรอล บรรเทาอาการคลื่นไส้อาเจียน และช่วยกระตุ้นน้ำย่อยในกระเพาะอาหารเพื่อให้เกิดความอยากอหาร อีกทั้งแร่ธาตุแมกนีเซียม และวิตามินบี12 ที่จะช่วยในการสร้างเม็ดเลือด ซึ่งทำให้ร่างกายมีภูมิคุ้มกันได้อีกด้วย เครื่องดื่มชูกำลังบางยี่ห้อที่มีราคาสูงก็อาจจะมีสารบางชนิดที่ช่วยในเรื่องการบรรเทาความเหนื่อยล้าได้อีกด้วย

เครื่องดื่มชูกำลัง 3

            แต่ในดียังมีเสีย เครื่องดื่มชูกำลังแม้ว่าจะมีประโยชน์ต่อร่างกายก็จริง แต่ถ้าหากดื่มในปริมาณเกินกว่าที่กำหนด นั่นหมายถึงจะมีผลเสียต่อร่างกายอย่างยิ่ง เช่น นอนไม่หลับ และเสี่ยงต่อโรคเบาหวาน เพราะสารให้ความหวานจากเครื่องดื่มชูกำลังนั้น มีค่อนข้างมาก อีกทั้งหากคุณเป็นโรคความดันโลหิตสูงอยู่แล้วยิ่งไม่ควรดื่มอย่างมาก เพราะจะยิ่งทำให้ความดันเพิ่มขึ้น และทำให้ใจสั่น ซึ่งอาจส่งผลร้ายไปมากกว่าที่คิด อีกอย่างที่หลายคนมักไม่รู้ตัวคือ หากดื่มเครื่องดื่มชูกำลังเป็นประจำนั่นเท่ากับได้รับสารคาเฟอีนจนติด หากวันไหนที่ไม่ได้ดื่มอาจรู้สึกหงุดหงิด โมโหง่ายก็เป็นได้ ดังนั้นควรดื่มในปริมาณที่เหมาะสมกับร่างกายก็เพียงพอ คำนึงถึงความปลอดภัยเป็นหลักดีที่สุด

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ การดูแลสุขภาพ ข่าวสารอื่นๆ ดื่ม “ชา” มากเกินไป อาจเสี่ยง “โรคไต” ได้

Back To Top