รู้ก่อนพลาดหากคิดจะเสริมวิตามินซี

วิตามินซี รูปภาพ1

วิตามินซี (Ascobic Acid) คือวิตามินที่ช่วยเสริมสร้างภูมิคุ้มกัน เนื้อเยื่อต่างๆให้กับร่างกาย เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ จากมลพิษที่อยู่รอบๆตัวเรา และลดอาการเสื่อมของเซลล์ในร่างกาย เป็นวิตามินซีที่มีประโยชน์มากมายจริงๆต่อร่างกาย แต่ก่อนที่ทุกคนคิดจะทานวิตามินซี ควรจะทำความรู้ความเข้าใจของวิตามินซีก่อนเพื่อให้ได้ประโยชน์อย่างคุ้มค่าจากมัน

ทาน วิตามินซี มากเกินความจำเป็น จะเกิดอะไรขึ้น

วิตามินซี รูปภาพ1
  1. วิตามินซีมีฤทธิ์เป็นกรดอ่อนๆ หากรับประทานมากเกินไป จะส่งผลเสียต่อระบบย่อยอาหาร อาจจะมีอาการปวดท้อง แสบท้อง หรือท้องอืดได้
  2. เมื่อทานวิตามินซีมากเกินไป วิตามินซีก็จะไปดูดซึมธาตุเหล็ก จะทำให้ร่างกายมีธาตุเหล็กตกค้าง และจะส่งผลให้ร่างกายอ่อนแอ คลื่นไส้ เวียนหัว หรือถ้าหาก ธาตุเหล็กไปตกค้างตามผิวหนังจะทำให้ผิวหมองคล้ำ และเกิดมีโรคต่างๆตามมาอีกด้วย
  3. เสี่ยงเป็นนิ่วในไต เนื่องจากวิตามินซีจะถูกขับออกทางปัสสาวะ และถ้าหากมีการตกค้างอยู่เยอะจะกลายเป็นตะกอนตกผลึก และจึงเกิดเป็นสาเหตุของนิ่วในไตนั่นเอง
วิตามินซี รูปภาพ2

ปริมาณในการรับประมาณวิตามินซี ก็ขึ้นอยู่กับแต่ละคน โดยจะขึ้นอยู่กับอายุ และปัจจัยอื่นๆอีกเช่นขณะนั้นกำลังป่วยอยู่หรือกำลังตั้งครรภ์หรือไม่ ซึ่งจะอยู่ที่ปริมาณปกติ 50 -100 มิลลิกรัมต่อวันต่อคน ในส่วนของการดูดซึมของวิตามินซี ยิ่งมิลลิกรัมมากเท่าไร การดูดซึมยิ่งน้อยลงตามลำดับ ดังนั้นหากเลือกทานวิตามินซีที่มีมิลลิกรัมมาก จะทำให้มีการตกค้างมากตามไปด้วย การรับประทานวิตามินซีควรทานควบคู่กับอาหารเช้าและเย็น เพื่อลดอาการปวดแสบท้อง

การเก็บวิตามินซีในอุณหภูมิที่ถูกต้อง วิตามินซีจะไม่ชอบแสงแดด ความร้อน หรือความชื้น วิตามินซีจะชอบอยู่ในอุณภูมิที่เย็น และควรเก็บในภาชนะที่สามารถกันแสงแดดได้ดี เพื่อป้องกันประโยชน์ต่างๆของวิตามินซีไม่ให้หายไป นั่นหมายถึงการที่เรารับประมานวิตามินซีที่ถูกเก็บในบริเวณอากาศร้อนเข้าไปจะไม่ทำให้เกิดประโยชน์เลย

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ การดูแลสุขภาพ ข่าวสารอื่นๆ 5 สารอาหารต้าน “แก่”

Back To Top