ประโยชน์ของเกลือหิมาลายันหรือเกลือสีชมพู

เกลือสีชมพู 2

เกลือสีชมพู กับ เกลือป่นสีขาวดั่งเม็ดทรายละเอียดเป็นเครื่องปรุงรสเพิ่มรสชาติเค็มให้อาหารหลากหลายประเภท พร้อมทั้งให้แร่ธาตุไอโอดีนที่มีประโยชน์ช่วยป้องกันโรคคอหอยพอก  นอกจากนี้ในปัจจุบันยังมีเกลืออีกประเภทหนึ่งที่มีวิตามินและแร่ธาตุที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายและยังมีสรรพคุณอื่นๆ อีกมากมาย นั่นคือ เกลือสีชมพูหรือเกลือหิมาลายัน  เกลือสีชมพูมีต้นกำเนิดมาจากเทือกเขาหิมาลัยและแหล่งเกลือสีชมพูขนาดใหญ่อยู่ที่ประเทศปากีสถาน  ซึ่งเกลือสีชมพูมีประโยชน์ดังต่อไปนี้

เกลือสีชมพู 1

เกลือสีชมพูมีประโยชน์ในการปรุงอาหาร  เนื่องจากเกลือสีชมพูมีรสชาติเค็มและออกหวานนิดๆ ทำให้ผู้คนนิยมนำเกลือสีชมพูไปโรยสเต็กเพื่อเพิ่มรสชาติกลมกล่อม หรือเป็นเครื่องปรุงรสในซุปชนิดต่างๆ และยังสามารถนำเกลือสีชมพูไปเพิ่มรสชาติข้าวหน้าปลาแซลมอนให้อร่อยยิ่งขึ้น หรือคุณจะนำเกลือสีชมพูไปชงเป็นน้ำดื่มเพื่อเติมวิตามินและเกลือแร่อันเป็นประโยชน์ต่อร่างกายได้อีกด้วย

เกลือสีชมพู 2

เกลือสีชมพูเป็นที่รู้จักอย่างกว้างขวางในวงการสปา เพราะเกลือสีชมพูนำมาเป็นเกลือขัดผิวหรือเกลือแช่ตัวที่มีประโยชน์ต่อผิวพรรณของคุณสาวๆ มากมาย อาทิเช่น  ช่วยดูดซับสารพิษและสิ่งสกปรกออกจากผิวหนังได้อย่างล้ำลึกสะอาดหมดจด  และเกลือสีชมพูยังมีประโยชน์ช่วยขจัดเซลผิวเก่าที่ตายแล้วให้หลุดร่วงออกมา อีกทั้งเกลือสีชมพูช่วยบำรุงผิวพรรณให้คุณเนียนนุ่ม เป็นต้น

เกลือสีชมพู 3

เกลือสีชมพูมีประโยชน์ต่อช่องปากและฟัน  เราสามารถนำเกลือสีชมพูมาแปรงฟันหรืออมบ้วนปากเพื่อป้องกันแบคทีเรียในช่องปากและป้องกันโรคเหงือกได้อีกด้วย  ทั้งนี้เกลือสีชมพูยังมีประโยชน์ช่วยดีท็อกซ์สิ่งสกปรกในลำไส้ทำให้ระบบขับถ่ายของคุณทำงานได้มีประสิทธิภาพยิ่งขึ้น  และหากวันไหนคุณรู้สึกเมื่อยล้าที่เท้าการได้นั่งแช่เท้าในน้ำเกลือสีชมพูอุ่นๆ จะช่วยให้คุณผ่อนคลาย สบายเท้ามากยิ่งขึ้น

หวังเป็นอย่างยิ่งว่าประโยชน์มากมายมหาศาลนานัปการของ  จะทำให้คุณสาวๆ อยากมีเกลือสีชมพูติดบ้านไว้กันเป็นประจำนะคะ

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ

ข่าวสุขภาพอื่น “น้ำมะพร้าว” กับความเชื่อผิดๆ ที่หลายคนอาจไม่เคยรู้

Back To Top