เป็น สิว ปุ๊บ! หายปั๊บ! ทำได้ยังไง

สิว poi1

สิว ”  ใครคิดว่าไม่สำคัญ  หากสิวขึ้นบนใบหน้าหรือตามเนื้อตัวของใคร  ย่อมไม่ใช่เรื่อง  “สิวๆ”   อย่างแน่นอน  โดยเฉพาะคนที่มีปัญหาสิวเห่อและสิวเรื้อรัง  งั้นมาดูว่าเมื่อสิวขึ้นปุ๊บต้องทำอย่างไรปั๊บกันดีกว่าค่ะ

เป็น สิว ขึ้นบนใบหน้างั้นมาดูว่าเมื่อสิวขึ้นปุ๊บต้องทำอย่างไร

     สิวเกิดจากอะไร?

สิว poi3

     สิวเกิดจากการอักเสบของต่อมไขมัน  ดังนั้นสิวจึงขึ้นบริเวณที่มีต่อมไขมันมากอย่างบริเวณใบหน้า  ลำคอ  ไหล่  หน้าอก  หลัง  และต้นแขน  ซึ่งสาเหตุของการเกิดสิวมีมากมาย  ได้แก่  เกิดความมันบนใบหน้า  (สาเหตุหลักของสิว)  ความสกปรก  เกิดการระคายเคือง  เกิดความเครียด 

     วิธีรักษาสิวอย่างทันท่วงที

     หยุดการสัมผัสเดี๋ยวนี้ 

สิว poi1

     หมายถึงการไม่สัมผัส  แกะ  เกา  หรือบีบสิวอย่างเด็ดขาด  เพราะมือของเราอาจไม่สะอาดเพียงพอ  จะยิ่งทำให้สิวอักเสบหรือเกิดรอยแผลเป็นให้วิตกกันไปใหญ่  หากไม่บีบสิว  สิวจะค่อยๆ ยุบไปเองโดยไม่ทิ้งร่องรอยแผลเป็นไว้

     ล้างอย่างหมดจด

     #  แนะนำให้คุณล้างหน้าให้สะอาดทุกเช้าและเย็น  โดยการล้างเบาๆ  ไม่ถูรุนแรง  หากไม่ได้ออกไปไหนให้ใช้น้ำเปล่าล้างก็พอ  หรือหากออกจากบ้านให้ใช้สบู่เด็กหรือโฟมล้างหน้าที่อ่อนโยนต่อผิวค่ะ

     #  ในกรณีที่คุณแต่งหน้า  ควรล้างเครื่องสำอางให้สะอาดหมดจด  ไม่นอนไปพร้อมกับหน้าไม่สด  เพราะตื่นมาอาจกลายเป็นหน้าศพสิวขึ้นเพียบได้  เนื่องจากเครื่องสำอางอุดตันรูขุมขนนั่นเอง

     อย่าลน…

     เข้าใจว่าคนเป็นสิว  เวลาใครว่าอะไรดีรักษาสิวได้  ก็อาจเกิดอาการ  “ลน”  หยิบนู่นนี่นั่นมาประโคมเพื่อรักษาสิว  จากสิวไม่กี่เม็ดก็อาจกลายเป็นสิวหลายสิบเม็ดได้  ดังนั้นก่อนใช้ยากิน  ยาทา  หรือครีมรักษาสิวใดๆ  ให้พิจารณาให้ถี่ถ้วน  หรือปรึกษาแพทย์ผิวหนังเฉพาะทางไปเลยจะปลอดภัยกว่า

     หัดเป็นนักดื่ม

สิว poi2

     นักดื่มในที่นี้ก็คือนักดื่มน้ำเปล่าค่ะ  ซึ่งน้ำเปล่าดีต่อสุขภาพผิวและร่างกาย  ช่วยทำให้ผิวชุ่มชื้นจึงลดความมันบนใบหน้าได้  ช่วยชำระล้างสารพิษ  และยังลดการระคายเคืองอีกด้วย

     พกกระดาษซับมัน

     เนื่องจากสาเหตุหลักของสิวคือการเกิดความมันบนใบหน้า  ซึ่งกระดาษซับมันเป็นตัวช่วยที่ง่ายและสะอาด  ดีกว่าผ้าเช็ดหน้าที่ใช้ซ้ำไปซ้ำมาจนสกปรก  หรือกระดาษทิชชูที่เช็ดแล้วหน้าเป็นขุยค่ะ

     ใส่ใจเครื่องนอน

     เครื่องนอนในที่นี้ก็คือปลอกหมอนหนุน  ปลอกหมอนข้าง  ผ้าห่ม  และผ้าปูที่นอน  ซึ่งร่างกายต้องสัมผัสทุกวัน  ควรซักหรือเปลี่ยนสัปดาห์ละครั้ง  หากเครื่องนอนสกปรกแล้ว  ถึงจะดูแลรักษาสิวดีอย่างไรก็คงไม่เป็นผล

     นอนหน่อย…อย่านอนน้อย

     เพราะการนอนคือการพักผ่อนและซ่อมแซมร่างกายรวมถึงช่วยรักษาสิวได้ดีที่สุด  ดังนั้นคุณควรนอนวันละ  8 – 10  ชั่วโมงให้เพียงพอ

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ

ข่าวสารสุขภาพเพิ่มเติม “ภูมิคุ้มกันบำบัด” (Immunotherapy) วิธีรักษามะเร็งที่ผลข้างเคียงน้อยว่า

Back To Top