โรคนอนไม่หลับ อันตรายที่คาดไม่ถึง!!

โรคนอนไม่หลับ ฟรี2

โรคนอนไม่หลับ ในปัจจุบันนี้คนส่วนมากมีแนวโน้มที่จะนอนดึกกันมากขึ้น  อาการที่แฝงมาอีกหนึ่งอย่างของการนอนดึก คือ โรคนอนไม่หลับ   ซึ่งเป็นอันตรายต่อสุขภาพอย่างมากแบบที่คุณอาจคิดไม่ถึงกันเลยล่ะค่ะ อาการของโรคนี้จะมีอาการนอนหลับๆตื่นๆ   นอนหลับยากพอหลับก็มักจะตื่นมากลางดึกแล้วพอจะนอนต่อกลับนอนไม่หลับซะอย่างงั้น  หรือบางคนอาจจะตื่นเร็วเกินไปตื่นตีสองตีสาม   แล้วนอนต่อก็ไม่หลับ  ทำให้การนอนของคุณเป็นการนอนที่ด้อยประสิทธิภาพ   พอตื่นนอนตอนเช้ารู้สึกว่านอนไม่พอเหมือนไม่ได้นอน  เบลอๆ  มึนงง  ง่วงนอนในระหว่างวัน  เป็นต้น

โรคนอนไม่หลับ อันตรายที่คิดไม่ถึง

สาเหตุที่ทำให้เป็นโรคนอนไม่หลับ  

โรคนอนไม่หลับ ฟรี4

1.สุขภาพ   ในกรณีนี้อาจจะเกิดจากการมีโรคประจำตัว  อาการเจ็บป่วยไม่สบายในช่วงนั้นๆ  เช่น  เป็นไข้  ไอ  จาม  โรคนอนกรน  โรคเกี่ยวกับระบบทางเดินหายใจ  โรคเบาหวาน  โรคความดัน  อาจจะเกิดจากระดับของฮอร์โมนในแต่ละช่วงวัย  ซึ่งพบมากในเพศหญิงและผู้สูงวัยที่มีระดับฮอร์โมนปรับลดลงหรือที่เรียกกันว่าช่วงวัยทอง เป็นต้น

2.จิตใจ   มักพบในคนที่มีความเครียด  กดดัน  วิตกกังวล  ฟุ้งซ่าน  ผู้ที่ชอบเปรียบเทียบชีวิตของตนเองและผู้อื่นจนทำให้ตนรู้สึกไม่พอใจในชีวิตของตน  รู้สึกด้อยกว่า ประสบความสำเร็จน้อยกว่า  จนเกิดเป็นความไม่สบายใจจนนอนไม่หลับ เป็นต้น

3.สภาพแวดล้อม  อาจเกิดจากภายในห้องนอนมีเสียงดังคอยรบกวน  แสงสว่างมากเกินไป  อากาศถ่ายเทไม่สะดวก เป็นต้น

4.ไลฟ์สไตล์   เช่น ติดเกมส์  ติดละคร  ซีรี่ย์  เล่นโซเชียล  เที่ยวกลางคืน  ฯลฯ  เมื่อทำจนเกิดความเคยชินจะทำให้คุณกลายเป็นคนนอนดึกไปโดยไม่รู้ตัว  เมื่อนานวันเข้าคุณอาจป่วยเป็นโรคนอนไม่หลับ  นอนหลับยาก หรือเกิดการนอนที่ด้อยประสิทธิภาพตามมาได้  ดังนั้นการเลือกไลฟ์สไตล์ที่ไม่ทำร้ายสุขภาพร่างกายตนเองจึงเป็นสิ่งที่สำคัญมาก

อันตรายจากโรคนอนไม่หลับ

โรคนอนไม่หลับ ฟรี3

1.ส่งผลต่อหน้าที่การงาน  การนอนไม่หลับนั้นย่อมส่งผลให้คุณรู้สึกง่วงนอนในระหว่างวัน มีอาการมึนงง  บางคนมีอาการปวดหัว  เวียนหัวร่วมด้วย  มีอารมณ์หงุดหงิดฉุนเฉียวง่าย   ความจำสั้น  หลงๆลืมๆ   สมาธิสั้น  การตัดสินใจช้าลงหรือตัดสินใจพลาดอาจส่งผลกระทบต่อหน้าที่การงานที่ต้องรับผิดชอบได้  ทั้งนี้อาจส่งผลต่อประสิทธิการในการขับขี่ยานพาหนะซึ่งเป็นอันตรายอย่างมาก  หากว่าคุณเกิดอาการหลับในในขณะที่กำลังขับรถอยู่บนท้องถนนค่ะ

2.สุขภาพ การนอนดึก  นอนไม่หลับ  หลับยากมีอาการรู้สึกเหมือนหลับๆตื่นๆ เหล่านี้คืออาการของโรคนอนไม่หลับ  บางคนอาจมองว่าไม่ใช่เรื่องใหญ่เท่าไหร่นัก  แต่ในด้านของสุขภาพร่างกายแล้วคุณจะได้รับผลกระทบโดยตรงคือจะส่งผลให้ร่างกายมีภูมิต้านทานโรคต่ำลงทำให้ไม่สบายได้ง่าย  นำมาซึ่งโรคภัยไข้เจ็บต่างๆมากมาย เช่น  ไข้หวัด  ภูมิแพ้  ผื่นคัน  โรคหัวใจ มีริ้วรอยก่อนวัย  ผิวพรรณไม่เปล่งปลั่ง  ขาดความชุ่มชื้น  ฯลฯ

3.ความสัมพันธ์กับคนรอบข้าง  เนื่องจากคนที่มีอาการของโรคนอนไม่หลับมักจะมีอารมณ์โมโหง่าย  หงุดหงิดง่ายไม่มีเหตุผล วิตกกังวล  ฟุ้งซ่าน  ความจำสั้นหลงๆลืมๆ  เมื่อต้องพูดคุยหรือต้องมีปฏิสัมพันธ์กับคนรอบข้างก็อาจจะมีการโต้แย้ง  ขัดแย้งมีปากเสียงกันได้ง่าย  อาจส่งผลกระทบต่อความสัมพันธ์กับคนรอบข้างได้ค่ะ

                จะเห็นได้ว่าอันตรายที่เกิดจากโรคนอนไม่หลับนั้นร้ายแรงกว่าที่คิดนะคะ  หากคุณกำลังมีปัญหาเหล่านี้ควรเริ่มฝึกการนอนให้เป็นเวลาจนติดเป็นนิสัยโดยควรนอนให้ได้ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน  ปรับเปลี่ยนบรรยากาศภายในห้องนอนให้น่านอนมากยิ่งขึ้นโดยการปิดไฟให้มืดสนิท  ห้ามมีเสียงรบกวน  อากาศถ่ายเทได้สะดวก  เป็นต้น  เพื่อให้การนอนที่มีประสิทธิภาพส่งผลให้คุณมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นในอนาคตนะคะ

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ การดูแลสุขภาพ หรืออื่นๆเช่น 4 ท่าบริหาร แก้อาการ “นอนไม่หลับ”

Back To Top