7 วิธีง่าย ๆ “ เลิกบุหรี่ ” ด้วยตัวคุณเอง

เลิกบุหรี่ ภาพนิ่ง1

เลิกบุหรี่ การสูบบุหรี่เป็นต้นเหตุของการเกิดโรคต่าง ๆ มากมาย อาทิเช่น โรคถุงลมโป่งพอง โรคหลอดเลือดหัวใจ โรคหอบหืด เสื่อมสมรรถภาพทางเพศ และส่งผลเสียต่อทารกในครรภ์ที่แม่สูบบุหรี่ขณะตั้งครรภ์ และสูบบุหรี่อย่างหนักก่อนตั้งครรภ์ แต่สาเหตุการเสียชีวิตจากการสูบบุหรี่มากที่สุด คือ โรคมะเร็งปอด เนื่องจากควันบุหรี่มีส่วนประกอบของสารนิโคตินซึ่งเป็นสารก่อมะเร็ง นอกจากผู้ที่สูบบุหรี่ที่ได้รับโทษจากการสูบบุหรี่แล้ว คนรอบข้างที่ไม่ได้สูบบุหรี่สามารถสูดดมควันบุหรี่เข้าสู่ร่างกายได้ จึงเกิดเป็นการเรียกชื่อที่ว่า ควันบุหรี่มือหนึ่ง ควันบุหรี่มือสอง และควันบุหรี่มือสาม

“ เลิกบุหรี่ ” ด้วยตัวคุณเอง ด้วย 7 วิธีง่าย ๆ

เลิกบุหรี่ ภาพนิ่ง2

ควันบุหรี่มือหนึ่ง หมายถึง ควันบุหรี่ที่ผู้สูบบุหรี่สูดดมเข้าสู่ร่างกายของตนเอง  

ควันบุหรี่มือสอง หมายถึง ควันบุหรี่ที่ผู้ที่สูบบุหรี่ปล่อยออกมาสู่อากาศ แล้วผู้ที่อยู่ในบริเวณนั้นสูดดมควันบุหรี่เข้าไป โดยที่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้

ควันบุหรี่มือสาม หมายถึง ควันบุหรี่ที่ติดอยู่ตามเสื้อผ้า โซฟา หรือติดอยู่ตามสถานที่ วัตถุ ต่าง ๆ ซึ่งส่งผลเสียต่อสุขภาพของผู้ที่อยู่แถวนั้น และผู้ที่ผ่านไปมาได้

การสูบหรี่ไม่ได้ส่งผลเสียเฉพาะสุขภาพของผู้ที่สูบบุหรี่เท่านั้น ยังส่งผลเสียต่อผู้ที่อยู่รอบข้างผู้ที่สูบบุหรี่ นั้นหมายถึงคนในครอบครัว ภรรยา ลูก หรืออาจจะเป็นคนที่คุณไม่รู้จักเลยด้วยซ้ำ เพียงแค่เดินผ่านมาในที่ที่คุณสูบบุหรี่เท่านั้น คุณก็ทำให้เค้าเสี่ยงต่อการเป็นมะเร็ง !!! หรือโรคต่าง ๆ จากควันบุหรี่ของคุณ ดังนั้น การเลิกบุหรี่จึงไม่ได้มีผลดีเฉพาะตัวคุณ ยังส่งผลดีต่อคนรอบข้างของคุณอีกด้วย เลิกเถอะค่ะ เพราะการสูบบุหรี่ไม่ได้ช่วยให้ชีวิตของคุณดีขึ้น

เลิกบุหรี่ ภาพนิ่ง1

         7 วิธีง่าย ๆ เลิกสูบบุหรี่ได้ด้วยตนเองด้วยการหักดิบ

  1. เริ่มจากการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมการใช้ชีวิต ไม่เข้าไปอยู่ในที่สุ่มเสี่ยง หรือสถานที่ที่มีคนสูบบุหรี่
  2. ตั้งเป้าหมายให้กับตนเองว่าจะเลิกบุหรี่ และย้ำกับตัวเองทุกวันว่าจะเลิกบุหรี่ “ห้าม” ใจอ่อนกับตัวเองเด็ดขาด
  3. ควรหากิจกรรมให้กับตนเองยามว่าง เช่น การออกกำลังกายอย่างสม่ำเสมอ การเล่นดนตรี หรือกิจกรรมอื่น ๆ ที่ทำให้ไม่คิดถึงการสูบบุหรี่
  4. ควรที่จะดื่มน้ำเปล่าระหว่างวันอย่างสม่ำเสมอ เพื่อลดอาการอยากบุหรี่ระหว่างวัน
  5. หลีกเลี่ยงสถานที่เดิม ๆ ที่เป็นสถานที่ที่คุณเคยสูบบุหรี่
  6. หากมีอาการอยากบุหรี่ระหว่างวัน พกมะนาวที่ฝานเป็นชิ้นบาง ๆ เล็กๆ แล้วนำมาทานเพื่อเป็นการลดความยากบุหรี่ได้ การอมลูกอม หรือเคี้ยวหมากฝรั่งก็เป็นอีกตัวช่วยในการลดความอยากบุหรี่ได้เช่นเดียวกัน
  7. หลีกเลี่ยงการรับประทานอาหารรสจัดในปริมาณที่มากจนเกินไป

หากคุณพยายามที่จะเลิกบุหรี่ด้วยตัวคุณเองแล้ว แต่ไม่สำเร็จสามารถที่จะหาตัวช่วย หรือให้คำปรึกษาในการเลิกบุหรี่ได้ สามารถโทรไปที่ 1600 ได้เลยค่ะ

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ

ข้อมูลสุขภาพอื่นๆ สาเหตุของ “มะเร็งปอด” มะเร็งที่เสี่ยงเสียชีวิตมากเป็นอันดับ 1

Back To Top