สกินแคร์ กับสารอันตรายที่อยู่ในเครื่องสำอาง ต้องหลีกเลี่ยง

สกินแคร์ 2

สกินแคร์ ก่อนจะเลือกสกินแคร์หรือเครื่องสำอางมาใช้ จะต้องมีหลายอย่างที่เราต้องคำนึงถึง อย่างแรกคือความเหมาะสมตรงกับสภาพผิวไหม และที่สำคัญคือหากมีสารอันตราย ยิ่งต้องหลีกเลี่ยง เพราะผลเสียที่ตามมาหนักหน่วงมาก ส่วนใหญ่แล้วจะมากับคำโฆษณาที่ดูน่าซื้อ เห็นผลเร็ว ซึ่งจะอยู่ในสกินแคร์เป็นส่วนมาก ถ้าเผลอใช้ไป ผิวหน้าของเราต้องไม่ปลอดภัยแน่ๆ ดังนั้นมารู้จักกับสารอันตรายที่ถูกใส่มาครีมหรือเครื่องสำอางบ่อยๆ กันเถอะ

สกินแคร์ กับสารเคมีอันตรายที่อยู่ในเครื่องสำอาง ที่ควรรู้ก่อนใช้

สเตียรอยด์

สกินแคร์ 1

เป็นสารอันตรายที่หลายคนคุ้นเคย ปกติแพทย์จะใช้เพื่อรักษาสิว แต่ที่นำมาใช้ในครีมหน้าขาว สิวยุบไว้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อผิวมาก ครีมเหล่านี้ใช้ดีเพียงช่วงแรกเท่านั้น พอหยุดใช้หรือใช้ครีมใหม่ที่ไม่มีสารสเตียรอยด์ ทำให้หน้าพังมีอาการต่างๆ สิวเห่อขึ้น มีตั้งแต่สิวอุดตัน สิวผดหรือสิวเทียม รวมถึงหากมีอาการแพ้รุนแรงก็จะมีสิวอักเสบขึ้น รูขุมขนเสียหายปะทุแทบทุกรูขุมขน ผิวบางมาก เพราะสารตัวนี้ทำให้เกิดการผลัดเซลล์ผิวอย่างรุนแรง หน้าแดง แถมเสี่ยงต่อการเป็นฝ้า กระได้อีกด้วย

ปรอท

สกินแคร์ 2

เป็นอีกหนึ่งสารที่อันตรายมาก ส่วนใหญ่พบในครีมรักษาฝ้า กระ หน้าขาวใส เป็นสารที่เร่งการผลัดเซลล์ผิว แรกๆที่ใช้คือหน้าเนียนกริบ ขาวใส แต่ผลเสียที่เกิดขึ้นกับผิวก็คือ เสี่ยงเป็นฝ้าถาวร หน้าบางและแดงมาก ถูกแสงแดดทำร้ายได้ง่าย และเมื่อใช้สะสมนานๆ ก็จะมีผลต่อร่างกาย เพราะสารนี้เป็นโลหะหนักที่มีพิษ สามารถซึมเข้ากระแสเลือด ส่งผลให้ตับเป็นพิษ ไตอักเสบ ยิ่งเป็นสตรีมีครรภ์ต้องห้ามใช้ เพราะอันตรายต่อทารกมากๆ

กรดเรติโนอิก

สกินแคร์ 3

มีผลต่อสีผิว มักถูกใช้ในครีมหน้าขาวเหมือนกัน เพราะมีฤทธิ์กระตุ้นการผลัดเซลล์ผิว ลดการเคลื่อนย้ายของเม็ดสีผิว และยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส  รวมถึงยังใช้ในการรักษาสิว แต่มีผลข้างเคียงสูง ทั้งทำให้ผิวแห้งลอก ระคายเคืองง่าย หากใช้ติดต่อกันมากๆ ก็ยิ่งทำให้ผิวอ่อนแอลง ผิวบาง ไวต่อแสงแดด จึงเสี่ยงที่ผิวจะคล้ำไหม้ และเกิดฝ้าและกระ จากเดิมที่เคยเป็นสิวอุดตัน ก็อาจกลายเป็นสิวอักเสบได้ด้วย

สิ่งที่น่าสนใจของสารอันตรายเหล่านี้ มีเพียงแค่ระยะเวลาที่เห็นผลเร็วเท่านั้น แต่สุดท้ายแล้วเมื่อหยุดใช้ก็ต้องมารักษาหน้ากันอีกยาว ดังนั้นควรเลี่ยงสารอันตรายในสกินแคร์ เน้นใช้สูตรธรรมชาติ เพื่อให้ผิวสวยอย่างปลอดภัยและยิ่งยืน

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ การดูแลสุขภาพ หรืออื่นๆเช่น หน้าสด” บ้างก็ได้ เพราะ “งดแต่งหน้า” มีประโยชน์กว่าที่คิด

Back To Top