สุขภาพจิต กับความเครียดเล็กๆ อาจทำให้เกิดปัญหา สุขภาพจิต

สุขภาพจิต p1

สุขภาพจิต เชื่อว่าทุกคนต้องมีวันที่ทิ้งตัวลงนอนบนเตียง แล้วยกมือขึ้นมากุมขมับ ทบทวนสิ่งที่ทำให้เราเหนื่อยล้าในแต่ละเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น แต่เราก็มักจะคิดถึงเหตุการณ์ใหญ่ๆ เหตุการณ์ที่เป็นผลกระทบให้เราเกิดความเครียดที่เด่นชัด จนลืมไปนึกถึงที่เรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่ทำให้เราหงุดหงิดในระหว่างวัน ซึ่งในแต่ละวันแน่นอนว่าเราต้องเจอสถานการณ์ต่างๆ มากมาย บางวันก็เป็นวันที่ดี บางวันก็เป็นวันที่แย่ แต่บางวันเราก็คิดผิดไปบ้างว่ามันเป็นวันที่ดี เพราะเรามองข้ามเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ที่สร้างความเครียดให้เรา

สุขภาพจิต กับความเครียดเล็กๆ อาจก่อให้เกิดปัญหาได้

สุขภาพจิต p2

          มันไม่ใช่เรื่องที่ผิด หากเราจะมองข้ามเรื่องเล็กๆ นั้นไป แต่ปัญหามันอยู่ก็ตรงที่ว่าไอ้ปัญหาเล็กๆ มันเกิดขึ้นซ้ำๆ อยู่ทุกวัน จนวันหนึ่งทำให้เราเกิดปัญหาสุขภาพจิตโดยไม่ทันรู้ตัว ไม่แปลกเลยที่เราจะไม่รู้ว่าสิ่งไหนที่เป็นปัญหาในชีวิตเราบ้าง เพราะบางเรื่องมันเป็นปัญหาที่เล็กน้อยเกินไป แต่ในความจริงหากเราต้องเจอกับปัญหานั้น ซ้ำๆ อยู่ทุกวัน ซึ่งเจอจาก เพื่อน แฟน คนในครอบครัว

สาเหตุที่ความเครียดเล็กๆ นั้นส่งผลให้เกิดปัญหาสุขภาพจิต ก็เป้นเพราะว่าเรามองข้ามมันมากไป กว่าจะหาทางแก้ไขปัญหานั้นได้ ก็เป็นเรื่องที่สายเกินแก้ไปแล้ว บางทีอาจจะเป็นเรื่องที่โดนบ่น หรือทะเลาะกับเพื่อน กับแฟน เป็นเรื่องเล็กๆ ที่ปลงกับเรื่องเหล่านี้และไม่คิดหาทางออก จนปล่อยให้เป็นปัญหาเรื้อรัง ทำให้เป็นปัญหาสุขภาพจิตในที่สุด

สุขภาพจิต p3

ทุกอย่างที่เกิดขึ้นมักจะมีเหตุผลเสมอ หากเรายอมรับว่าทุกเรื่องที่เราได้เจอมา ส่งผลกระทบต่อเราได้ทั้งนั้น แม้จะเป็นเรื่องเล็กๆ น้อยๆ ก็ตาม ไม่ว่าจะเป็น อาหารที่ทานวันนี้ไม่อร่อย นอนหลับพักผ่อนน้อยเกินไป สิ่งเหล่านี้ก็ถือว่าเป็นสาเหตุ ที่ทำให้เกิดความเครียดได้เหมือนกัน ไม่ว่าปัญหาที่เจอมาจะเกิดขึ้นมาจากอะไร อันดับแรกเราควรยอมรับในเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ไม่ควรหลีกเลี่ยงหรือมองข้าม และต้องพยายามหาความสุขเพื่อให้สุขภาพจิตตัวเองไม่พังไปเสียก่อน

ทุกคนรู้กันดีอยู่แล้วว่า เราไม่สามารถมีความสุขได้ทั้งวัน การมองข้ามปัญหาเล็กๆ หรือมองให้มันเป็นเหตุการณ์ตลกๆ ก็จะช่วยให้เราไม่ต้องเครียดมากเกินไป แต่หากวันหนึ่งปัญหาเหล่านั้น มันหนักเกินจะแบกรับ ก็ต้องมาหาสาเหตุว่าปัญหาอะไรกันแน่ ที่ทำให้เราเกิดความเครียดและเสียสุขภาพจิต ก็จะช่วยให้เราเข้าใจปัญหาที่เกิดขึ้นกับจิตใจของเราได้มากขึ้น

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ การดูแลสุขภาพ หรืออื่นๆเช่น5 วิธีบริหารสุขภาพจิต ปรับคุณภาพชีวิตให้ดีขึ้นอย่างดีเยี่ยม

Back To Top