5 ประเภทของ สครับขัดผิว ที่สาว ๆ ควรรู้ เลือกประเภทของสครับขัดผิวให้เหมาะสมเป้ฯสิ่งสำคัญ

สครับขัดผิว p1

สครับขัดผิว อย่างที่รู้กันดีว่าอากาศในเมืองนั้นเต็มไปด้วยมลภาวะ ทั้งจากแสงแดด ฝุ่นควัน มลพิษ จนเป็นสาเหตุหลักให้ผิวพรรณของสาว ๆ หมองคล้ำจนกลายมาเป็นศัตรูกับความงามของสาว ๆ ในระยะยาว และลำพังการอาบน้ำก็ไม่เพียงพอที่จะชำระล้างมลภาวะเหล่านี้ออกไปได้ง่าย ๆ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหากสิ่งสกปรกเหล่านี้เข้าไปผสมกับเหงื่อไคลเกาะติดผิวหนังก็ยิ่งทำให้ไม่สบายตัว ขั้นตอนเสริมความงามอย่างการสครับผิวจึงกลายมาเป็นสิ่งจำเป็น และก่อนที่เราจะข้ามขั้นตอนไปถึงการสครับผิว การเลือกประเภทของสครับขัดผิวให้เหมาะสมก็เป็นเรื่องที่ละเลยไปไม่ได้เพราะสครับแต่ละประเภทก็มีคุณสมบัติเฉพาะตัวแตกต่างกัน ดังนั้นเรามาดูกันดีกว่าว่าประเภทของสครับขัดผิวนั้นมีอะไรบ้าง

สครับขัดผิว ที่สาว ๆ ควรรู้ เลือกให้เหมาะสม ดังนั้นเรามาดูกัน

สครับขัดผิว p2

1. สครับขัดผิวที่เบสด้วยน้ำตาล ประเภทของสครับขัดผิวชนิดนี้ใช้น้ำตาลที่อุดมด้วยกรดไกลโคลิก (Glycolic acid) และกรดผลไม้ AHA ที่ช่วยขจัดเซลล์ผิวเก่าให้หลุดร่อนออกไปอย่างอ่อนโยน และกระตุ้นให้ผิวสร้างเซลล์ผิวใหม่ขึ้นมาแทนที่ นอกจากนี้น้ำตาลยังเป็นแหล่งมอยซ์เจอไรเซอร์ตามธรรมชาติจึงสามารถเติมความชุ่มชื้นลงสู่ผิวได้ทันที ประเภทของสครับขัดผิวที่เบสด้วยน้ำตาลจึงช่วยผลัดเซลล์ผิวและเผยผิวใหม่ที่เนียนนุ่มชุ่มชื้นได้อย่างอ่อนโยน และกลายมาเป็นที่นิยมที่สุดชนิดหนึ่งในตลาดสกินแคร์บำรุงความงามที่เหมาะกับผิวบอบบางเป็นพิเศษ

สครับขัดผิว p3

2. สครับขัดผิวที่เบสด้วยเกลือ เกลือเป็นประเภทของสครับขัดผิวที่มีเหลี่ยมมุมชัดช่วยขัดผิวได้อย่างล้ำลึก และด้วยคุณสมบัติของเกลือที่ช่วยปรับสมดุลผิวตามธรรมชาติ และช่วยดึงสครับชนิดนี้จะใช้เกลือเป็นส่วนประกอบหลักหลักในการขัดผิว เกลือเป็นสารที่ช่วยดูดซับความมันออกจากผิวได้เป็นอย่างดี ทำให้ประเภทของสครับขัดผิวแบบนี้เป็นที่นิยมมากสำหรับสาว ๆ ที่มีผิวมันเป็นพิเศษ

สครับขัดผิว p1

3. สครับขัดผิวที่เบสด้วยกาแฟ เป็นประเภทของสครับขัดผิวที่มีความเฉพาะตัวมากอีกชนิดหนึ่ง ด้วยสารคาเฟอีน (Cafeine) ที่อยู่ในกาแฟมีคุณสมบัติช่วยดีท็อกซ์ผิวโดยธรรมชาติช่วยเสริมความงาม ทั้งยังช่วยลดบวมและสลายเซลลูไลท์ได้อีกด้วย และด้วยกลิ่นที่ทำให้รู้สึกผ่อนคลาย ประเภทของสครับขัดผิวชนิดนี้จึงเป็นอีกประเภทหนึ่งที่เป็นที่นิยมในตลาด

4. สครับขัดผิวที่เบสด้วยสมุนไพร ประเภทของสครับขัดผิวชนิดนี้จะมีส่วนประกอบที่ได้จากพืชสมุนไพรซึ่งมักจะมาพร้อมกับสารพัดคุณสมบัติในการปรนนิบัติผิวเสริมความงาม เช่น ขมิ้น ช่วยให้ผิวพรรณสวยใสนวลเนียน ลาเวนเดอร์ช่วยให้ผิวชุ่มชื้นผ่อนคลาย และเป็นสครับอีกชนิดหนึ่งที่สาว ๆ นิยมใช้ และใช้ได้ทุกสภาพผิว

5. สครับขัดผิวที่เบสด้วยธัญพืช/ถั่วเปลือกแข็ง เช่น ข้าวโอ๊ตหรือเมล็ดอัลมอนด์ ประเภทของสครับขัดผิวชนิดนี้มักมาพร้อมกับมอยซ์เจอไรเซอร์และอาหารผิวหลากหลายช่วยบำรุงผิวพรรณไปพร้อมกับการสครับผิว เช่น วิตามินเอและวิตามินอีที่มีคุณสมบัติช่วยต้านอนุมูลอิสระ ช่วยให้ผิวใหม่ได้รับการบำรุงตั้งแต่ขั้นตอนการสครับ จนสาว ๆ สามารถเผยผิวใหม่ที่เนียนใสดูอ่อนเยาว์ได้ตั้งแต่ขั้นตอนนี้เลย

ด้วยประเภทของสครับขัดผิวที่มีอยู่มากมายในท้องตลาดก็สามารถจัดแบ่งตามประเภทของส่วนผสมและคุณสมบัติในการบำรุงผิวพรรณและความงามได้ง่าย ๆ เป็น 5 ประเภทดังที่กล่าวไปแล้ว ดังนั้นคราวหน้าในการเลือกสครับขัดผิวสาว ๆ ก็สามารถวางใจได้ว่าจะได้สครับขัดผิวที่ถูกใจและใช้เข้ากันได้อย่างดีกับผิวของสาว ๆ ที่มีความเฉพาะตัวได้แล้ว

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ การดูแลสุขภาพ หรืออื่นๆเช่น 10 สูตรขัดผิว DIY ทำเองใช้เองง่ายๆ แค่ใช้เกลือเเละน้ำตาล

Back To Top