อยากฆ่าตัวตาย High place phenomenon หรือ เสียงเรียกจากหุบเหว

อยากฆ่าตัวตาย

อยากฆ่าตัวตาย คุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังหาคำตอบให้กับพฤติกรรมประหลาดของตัวเองอยู่หรือไม่ ไปยืนที่สูง ๆ ไม่ว่าจะเป็นตึกสูง ระเบียงสูง ๆ หน้าผา ภูเขา หรืออะไรก็ตามที่มีความสูงมาก ๆ  คุณมักจะอยากกระโดดลงไป คุณมักเห็นภาพตัวเองกระโดดลงไปข้างล่าง ร่างกายแหวกผ่านความว่างเปล่าในอากาศ แต่คุณก็รู้ตัว และไม่ได้มีความคิดอยากฆ่าตัวตายแต่อย่างใด เพียงแค่อยากลองกระโดดลงไปเท่านั้น เพราะคุณรู้สึกเหมือนมีใครสักคนเรียกให้คุณกระโดดลงไปข้างล่างนั้น

อยากฆ่าตัวตาย ยอดตึก

High place phenomenon หรือ เสียงเรียกจากหุบเหว อยากฆ่าตัวตาย

อาการนี้มีคนเป็นอยู่ใม่มน้อยเลยทีเดียว ซึ่งผู้เขียนเองก็มีอาการนี้มานานหลายปีจนต้องค้นหาข้อมูลของอาการดังกล่าว เพราะมั่นใจว่าตัวเองไม่ได้เป็นโรคซึมเศร้า และไม่เคยต้องการฆ่าตัวตาย แต่ทำไมเราถึงอยากระโดดลงจากที่สูง อาการนี้มีชื่อเรียกว่า High place phenomenon มีคนแปลเป็นภาษาไทยไว้ว่า “เสียงเพรียกจากหุบเหว” หรือ “เสียงเรียกจากหุบเหว” แถมยังมีชื่อเป็นภาษาฝรั่งเศสสุดแสนไพเราะว่า l’appel du vide อีกด้วย

อาการดังกล่าวหากคนภายนอกรู้ว่าเรารู้สึกอย่างไรอาจดูเป็นเรื่องน่ากลัว หรือตัวคนที่เป็นเองแต่ยังไม่รู้กลไกของอาการนี้อาจจะรู้สึกหวั่น ๆ ได้ว่าตัวเองอาจจจะกระโดดจากที่สูงเข้าจริง  ๆ สักวัน แต่จริง ๆแล้วอาการนี้นอกจากสร้างความตื่นเต้นก็ไม่ได้น่ากลัวอะไร เพราะร่างกายมีกลไกในการป้องกันตัวเองที่สูงมาก ๆ และไม่เกี่ยวข้องกับการฆ่าตัวตายแต่อย่างใด

อยากฆ่าตัวตาย เหว

อาการนี้เป็นที่สนใจขึ้นมาในปี  2011 เมื่อนักศึกษาปริญญาเอกวิชาจิตวิทยา เจนนิเฟอร์ แฮมีส และทีมงานภาควิชาจิตวิทยามหาวิทยาลัยฟลอริด้าได้เผยแพร่บทความชื่อ journal of effective disorder ซึ่งพบว่า 30% ของคนที่ทำแบบสอบถามนี้เคยมีอย่างน้อยหนึ่งครั้งที่มีอาการ  High place phenomenon

ฆ่าตัวตาย
อยากฆ่าตัวตาย

อาการประหลาด ๆ นี้จะมีโอกาสเกิดรุนแรงกับคนที่มีสภาวะเครียด วิตกังวลสูง ย้ำคิดย้ำทำ หรือเป็นคนที่มีประสาทรับรู้ไว ซึ่งสมองจะมีอาการนี้เข้มข้นขึ้นมาแค่ชั่ววูบเท่านั้น ดังนั้นอาการ High place phenomenon จึงไม่ใช่อาการน่าวิตกกังวล เพราะเมื่อใดที่เรามีความต้องการอยากกระโดดสมองจะมีกลไกป้องกันให้เรารู้สึกเสียววาบขึ้นมา และถอยหลังออกมาอัตโนมัติ  ซึ่งบางทีดูเป็นอาการที่เกิดขึ้นมาอย่างไม่มีเหตุผล แต่กลไกในร่างกายที่กระตุ้นความกลัวนั้นเป็นสิ่งจำเป็น เพราะถ้าเมื่อใดที่เราไม่ได้รู้สึกกลัวอีกต่อไปเราอาจจะกระโดดลงไปจริง ๆ ดังนั้นหากผู้อ่านมีอาการคดังกล่าวอย่าได้กังวลใจ ใช้ชีวิตตามปกติ แต่ควรมีสติระลึกรู้เสมอว่าอาการนี้เป็นแค่เพียงกระบวนการหนึ่งของสมองเท่านั้น เราไม่ได้ต้องการกระโดดลงไปเอง

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ การดูแลสุขภาพ หรืออื่นๆเช่น 10 สัญญาณบ่งชี้ว่าคุณอาจฆ่าตัวตาย

Back To Top