7 วิธีง่าย ๆ ช่วยให้ การนอนหลับ ของคุณดีขึ้น

การนอนหลับ

การนอนหลับ เป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดของชีวิตมนุษย์ เพราะเป็นช่วงเวลาที่ร่างกายได้รับการพักผ่อน ซ่อมแซมส่วนที่สึกหรอ และฟื้นฟูสภาพทางกายและใจให้พร้อมสำหรับกิจกรรมในวันถัดไป ผู้ที่นอนหลับไม่เพียงพอจะทำให้ป่วยง่าย ร่างกายไม่สดชื่น สมองไม่แจ่มใส แต่การนอนหลับพักผ่อนให้ถูกวิธีและเพียงพอกลับเป็นสิ่งที่ใครหลายคนทำได้ยาก ดังนั้นครั้งนี้เราจึงอยากแนะนำ 7 วิธีง่าย ๆ ช่วยให้การนอนหลับของคุณดีขึ้น

การนอนหลับ ของคุณจะดีขึ้น กับ7 วิธีง่าย ๆที่ใครก็ทำได้ง่ายๆ

การนอนหลับ

1. สร้างบรรยากาศห้องนอนให้เหมาะกับการนอนหลับ – วิธีง่าย ๆ ช่วยให้การนอนหลับของคุณดีขึ้น ห้องนอนควรเป็นห้องที่ปิดไฟมืดสนิท ไม่มีเสียงดังรบกวนสมอง ไร้กลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ อาจสร้างบรรยากาศด้วยการเปิดเพลงกล่อม หรือจุดเครื่องหอมที่ช่วยในการผ่อนคลายเสริมด้วยได้

2. พยายามอย่าคิดเรื่องเครียด หากทำได้ยากให้เริ่มด้วยการนั่งสมาธิ – วิธีง่าย ๆ ช่วยให้การนอนหลับของคุณดีขึ้น หากสมองว้าวุ่นจะทำให้การนอนหลับไม่มีคุณภาพ ๆ อาจหลับ ๆ ตื่น ๆ ตลอดทั้งคืน ดังนั้นไม่ควรคิดมากก่อนนอนหากมีเรื่องกังวลใจให้จดลงใส่กระดาษเอาไว้ หรือนั่งสมาธิก็ช่วยได้

3. ออกกำลังกายเล็ก ๆ น้อย ๆ – วิธีง่าย ๆ ช่วยให้การนอนหลับของคุณดีขึ้น การออกกำลังกายจะทำให้ร่างกายได้เคลื่อนไหวเลือดสูบฉีดได้ดี ส่งผลให้การนอนหลับดีขึ้นอีกด้วย แต่ไม่ควรออกกำลังกายหนักจนเกินไปเพราะจะทำให้ร่างกายตื่นตัวจนหลับยากได้

4. อย่าดื่มน้ำมากเกินไปก่อนนอน – วิธีง่าย ๆ ช่วยให้การนอนหลับของคุณดีขึ้น การดื่มน้ำก่อนนอนเป็นสิ่งที่ดีเพราะจะช่วยเติมความชุ่มชื้นขณะที่เรานอนหลับ แต่หากดื่มมากไปจะทำให้เราต้องลุกขึ้นมาปัสสาวะกลางดึกเป็นผลให้นอนไม่พอได้

5. งดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีนในช่วงเย็น – วิธีง่าย ๆ ช่วยให้การนอนหลับของคุณดีขึ้น ใครหลายคนอาจติดการดื่มเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน เช่น กาแฟ หรือชา ซึ่งสามารถดื่มได้ในช่วงกลางวัน แต่พอช่วงเย็นและไม่ควรดื่มเพราะอาจส่งผลให้นอนไม่หลับได้

6. ไม่เล่นโทรศัพท์ หรือวางโทรศัพท์ไว้ใกล้ตัวก่อนนอน – วิธีง่าย ๆ ช่วยให้การนอนหลับของคุณดีขึ้น โทรศัพท์มีคลื่น ๆ ที่ส่งผลโดยตรงสู่สมองการเล่นโทรศัพท์ก่อนนอนจึงทำให้หลับยากขึ้น หรืออาจนอนหลับไม่สนิทได้ หากมีความจำเป็นต้องเอาโทรศัพท์ไว้ในห้องให้เอาไว้ช่วงปลายเท้าแทน

7. ตื่นนอนให้เป็นเวลา – วิธีง่าย ๆ ช่วยให้การนอนหลับของคุณดีขึ้น การตื่นนอนเป็นเวลาจะทำให้ร่างกายจดจำเวลาได้ จะรู้สึกตัวตื่นและรู้สึกง่วงเป็นเวลานั่นเอง

สามารถค้นหาข้อมูลสุขภาพดีๆ ได้ที่ วิธีลดน้ำหนัก

และบทความที่น่าสนใจ

ข้อมูลอื่นๆ 9 เทคนิค ช่วยให้นอนหลับเพียงพอ ลดเสี่ยงโรค

Back To Top