มะเขือเทศ ผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ที่เราควรรู้

มะเขือเทศ

มะเขือเทศ ในยุคปัจจุบันนี้จะเห็นว่าผู้คนจำนวนมากหันมาใส่ใจกับการดูแลผิวพรรณกันมากขึ้น  เพราะทุกคนล้วนรู้ดีว่าการมีบุคลิกภาพที่ดีมักนำมาซึ่งโอกาสที่ดีกว่าเสมอ  ดังนั้นคนส่วนมากจึงพยายามค้นหาวิธีการต่างๆเพื่อนำมาใช้ดูแลรักษาผิวพรรณ  ซึ่งในขณะนี้เทรนด์การรักษาสุขภาพผิวแบบวิธีธรรมชาติกำลังเป็นที่นิยมกันอย่างมากทั่วโล ถือเป็นผักที่สุดมหัศจรรย์ที่มีคุณสมบัติในการช่วยบำรุงผิวพรรณให้มีสุขภาพดีชวนมอง และที่สำคัญยังเป็นการบำรุงผิวด้วยวิธีธรรมชาติให้ผิวคุณสวยอย่างยั่งยืนและปลอดภัย

มะเขือเทศ ผักที่อุดมไปด้วยสารอาหารมากมาย ที่ร่างกายต้องการ

            ประโยชน์ของมะเขือเทศในการดูแลผิว

         1.อุดมไปด้วยวิตามินซี ( Vitamin C )  หรือ กรดแอสคอร์บิก เป็นวิตามินละลายในน้ำที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอสิระ ช่วยเสริมสร้างการคอลลาเจนชะลอความแก่  ลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย  ทำให้ผิวสดใส เนียนนุ่ม น่าสัมผัส

มะเขือเทศ

            2.มีเบต้าแคโรทีน ( Beta-carotene ) ช่วยชะลอความแก่  ลดการเสื่อมสภาพของเซลล์ผิว

               3.เมื่อนำเอาน้ำมะเขือเทศผสมกับน้ำมะนาวเล็กน้อย แล้วนำมาทาให้ทั่วใบหน้า ทิ้งไว้ 15-20 นาที  จากนั้นล้างออกด้วยน้ำอุ่น จะช่วยให้รูขุมขนเล็กลง ผิวกระชับและเรียบเนียนขึ้น

               4.นำมะเขือเทศมาฝานออกเป็นแว่นๆ แล้วนำไปถูวนบนใบหน้าในลักษณะวนเป็นวงกลมประมาณ 10 นาที  แล้วล้างออกด้วยน้ำเย็นจะช่วยรักษาสิว  อาการสิวอักเสบ และรอยแดงที่เกิดจากสิว ช่วยให้ผิวสว่างกระจ่างใสมากยิ่งขึ้น

               5.บรรเทาอาการผิวไหม้แดด โดยการนำน้ำมะเขือเทศผสมกับนมเปรี้ยว  แล้วนำไปทาบริเวณที่ผิวไหม้แดด  ทิ้งไว้ประมาณ 15-20 นาที แล้วล้างออกด้วยน้ำสะอาด  จะช่วยทำให้อาการผิวไหม้แดดบรรเทาลงได้

            6.ขัดผิวกายด้วยการนำข้าวโอ๊ตมาผสมกับเนื้อมะเขือเทศ ขัดบริเวณข้อพับและบริเวณที่มีรอยดำด้าน

จะทำให้ผิวบริเวณนั้นกระจ่างใสและรอยดำด้านจะนุ่มขึ้น  วิธีนี้สามารถทำได้บ่อยตามต้องการเลยค่ะ

มะเขือเทศ

มะเขือเทศนั้นนอกจากมีประโยชน์ในด้านการดูแลสุขภาพผิวให้ขาวกระจ่างใสสุขภาพดีแล้ว  การรับประทานมะเขือเทศเป็นประจำยังส่งผลดีต่อสุขภาพร่างกายอีกด้วย  มะเขือเทศสามารถช่วยป้องกันโรคมะเร็งได้  เนื่องจากในมะเขือเทศมีสาร ไลโคปีน ( Lycopene ) เป็นสารที่อยู่ในกลุ่มแคโรทีนอยด์  มักพบในผักและผลไม้ที่มีสีส้มหรือสีแดง เช่น แครอท ฟักทอง เป็นต้น  สารไลโคปีน เป็นสารแอนตี้ออกซิแดนท์สามารถป้องกันการเกิดโรคมะเร็งได้ เช่น มะเร็งลำไส้  มะเร็งปอด  มะเร็งรังไข่  มะเร็งเต้านม  มะเร็งต่อมลูกหมากและมะเร็งตับอ่อน เป็นต้น

               จะเห็นได้ว่ามะเขือเทศนั้นมีสรรพคุณมากมายจริงๆค่ะ ทั้งช่วยในเรื่องผิวพรรณ  ปรับผิวให้ขาวกระจ่างใส  ลดจุดด่างดำ  ช่วยเรื่องสิว  ความมันบนใบหน้า และช่วยกระชับรูขุมขนแล้วยังช่วยในเรื่องสุขภาพของเราได้อีกด้วย  ทั้งในเรื่องการต้านโรคมะเร็ง การทานเพื่อเสริมวิตามินให้ร่างกายแข็งแรง เสริมให้ร่างกายสร้างภูมิต้านทานโรค และอื่นๆอีกมากมาย ประโยชน์เยอะขั้นเทพขนาดนี้ไม่ลองไม่ได้แล้ววว!!

ลองหาข้อมูลเพิ่มเติมได้จาก เว็บแนะนำข้อมูลสุขภาพ หรือบทความ การดูแลสุขภาพ หรืออื่นๆเช่น มะเขือเทศสด VS น้ำมะเขือเทศกล่อง อันไหนมีประโยชน์มากกว่ากัน

Back To Top